12 dự án công thương nghiệp thua lỗ hàng tỷ đồng có tiến độ | BĐS

12 dự án công thương nghiệp thua lỗ hàng tỷ đồng có tiến độ

| BĐS

Căn cứ Quyết định số 650/QĐ-TTg ngày 30 tháng 5 năm 2019 của Thủ tướng Chính phủ, có hiệu lực từ ngày 30 tháng 5 năm 2019, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp giữ vai trò là cơ quan thường trực, Chủ tịch Chính phủ. Ủy ban là Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo điều hành khắc phục những tồn tại, hạn chế của một số dự án, công ty chậm triển khai, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương.

Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Phó Thủ tướng, qua nhiều năm lãnh đạo Ban Chỉ đạo và hoạt động của Ban trong việc triển khai các nhiệm vụ được giao, đến nay 5 Đề án đã có những chuyển biến tích cực. Trong đó, nhiều dự án đã có lãi, giảm lỗ lũy kế đã đóng góp cho ngân sách nhà nước, giảm dư nợ trung và dài hạn của các dự án/doanh nghiệp, đảm bảo duy trì việc làm và đời sống cho hàng nghìn lao động, góp phần vào sự phát triển xã hội. ổn định chính trị ở địa phương.

Đơn cử như dự án nhà máy đạm DAP 1 – Hải Phòng của Công ty CP DAP – Tập đoàn Hóa chất Việt Nam từ năm 2017 đến nay sản xuất ổn định, có lãi hàng năm, hết lỗ lũy kế từ tháng 1/2022; Dự án Sản xuất sợi Polyester Đình Vũ – Tập đoàn Dầu khí Việt Nam duy trì sản xuất, vận hành tối đa 27 dây chuyền sợi DTY, doanh thu bù đắp được chi phí biến đổi, có lãi…

Đọc thêm :  Hỗ trợ thị trường bất động sản thế nào cho phù hợp? | BĐS

Đối với 7 dự án và công ty còn lại, tình hình cũng có nhiều tín hiệu rất khả quan. Trong đó, 3 dự án, doanh nghiệp sản xuất phân bón của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam duy trì sản xuất, hoạt động; phấn đấu làm chủ công nghệ, nâng dần công suất vận hành bình quân vượt công suất quy hoạch.

Vì vậy, mặc dù còn rất khó khăn nhưng 3 dự án, công ty đã sản xuất và cung ứng một lượng lớn urê, phân bón DAP đáp ứng đầy đủ, nhanh chóng nhu cầu tiêu dùng trong nước và một phần xuất khẩu. ; góp phần bình ổn thị trường phân bón, tiết kiệm ngoại tệ nhập khẩu và bảo đảm an ninh lương thực quốc gia. Đồng thời, mặc dù còn lỗ lũy kế nhưng từ năm 2021 đến nay, do thị trường thuận lợi (giá phân bón cao nhất trong 10 năm qua) nên kết quả sản xuất kinh doanh của 3 dự án, doanh thu toàn ngành đã được cải thiện: năm 2022, ước lãi 2.632 tỷ đồng, tăng thực tế 2.815 tỷ đồng so với năm 2021,…

Bên cạnh những kết quả khả quan của dự án đạm, dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 – Công ty CP Gang thép Thái Nguyên (Tisco2), một trong những dự án khó quản lý nhất trong số 12 dự án đã có nhiều tiến triển tích cực nên xa.

Trước đó, ngày 31/7/2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thị sát, làm việc về dự án Tisco2. Trong buổi làm việc, Thủ tướng thể hiện rõ tinh thần tập trung giải quyết các tồn tại của dự án.

Đọc thêm :  Chính thức thí điểm cơ chế đặc thù đối với TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk | BĐS
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác khảo sát, làm việc về dự án Tisco2.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác khảo sát, làm việc về dự án Tisco2.

Thực hiện ý kiến ​​chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban đã chỉ đạo quyết liệt Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), Tổng công ty Thép Việt Nam và Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên; trực tiếp tham gia đàm phán với tổng thầu EPC (MCC) của Tisco2; làm việc trực tiếp với Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam và có công hàm đề nghị Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam báo cáo các cơ quan hữu quan của phía Trung Quốc, giúp phối hợp với các cơ quan chức năng của Trung Quốc trong vấn đề này để tạo điều kiện cho MCC tổ chức đoàn sang Việt Nam để đàm phán, thống nhất các vấn đề liên quan của dự án. Trên cơ sở đó, từ ngày 14 đến ngày 24 tháng 10 năm 2022, MCC đã cử đoàn chuyên gia sang làm việc tại Việt Nam.

Đây được coi là nhiệm vụ phá băng nhằm giải quyết những tồn tại, tồn tại của Tisco2, tạo bước đột phá trong quá trình giải quyết vấn đề của dự án Tisco2 khi lần đầu tiên hai bên cùng nhau thảo luận. , tiếp cận thực tế máy móc thiết bị được tập kết tại công trường và đang thi công thuộc Dự án.

Với những kết quả đạt được trong việc khắc phục những yếu kém tại các dự án công thương nghiệp, thời gian tới, công tác quản lý dự án sẽ tiếp tục được thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Chính trị. Quốc hội, Chính phủ, thực hiện đúng quy định của pháp luật, kết luận thanh tra, kiểm toán và các cơ quan có thẩm quyền.

Đọc thêm :  Yếu tố tạo nên sức hút của tòa tháp phủ kính tràn tại quận 7 | BĐS

Căn cứ vào thực trạng khó khăn, vướng mắc về quản lý của từng dự án, doanh nghiệp, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn doanh nghiệp nhà nước Nguyễn Hoàng Anh, Ủy ban sẽ rà soát, tổng hợp báo cáo Ban Chỉ đạo và các cơ quan liên quan để xin ý kiến ​​chỉ đạo, giải quyết. giải pháp tái cấu trúc các dự án, công ty theo nghĩa ưu tiên bán, thoái vốn.

Trường hợp dự án, doanh nghiệp không có khả năng phục hồi thì báo cáo và xem xét thực hiện phương án phá sản, giải thể theo quy định của pháp luật; mục tiêu thu hồi tối đa tài sản nhà nước, hạn chế tối đa thất thoát, tác động tiêu cực đến ngân sách nhà nước cũng như nền kinh tế”, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh nhấn mạnh.

12 dự án công thương yếu kém gồm: Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 1 – Hải Phòng; Nhà máy Phân bón DAP số 2 – Lào Cai; Nhà máy Đạm Ninh Bình; Dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy đạm Hà Bắc; Dự án mở rộng Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2; Công ty TNHH MTV Công nghiệp tàu thủy Dung Quất; Dự án Nhà máy thép Việt Trung; Dự án Nhà máy Xơ sợi Polyester Đình Vũ; Dự án Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất; Dự án Nhà máy Nhiên liệu sinh học Bình Phước; Dự án Nhà máy Nhiên liệu sinh học Phú Thọ; và dự án nhà máy bột giấy Phương Nam.

.#dự #án #công #thương #nghiệp #thua #lỗ #hàng #tỷ #đồng #có #tiến #độ

https://vneconomy.vn/12-du-an-thua-lo-nghin-ty-cua-nganh-cong-thuong-co-tien-trien.htm