2023: Hướng tới chu kỳ phát triển ổn định của thị trường trái phiếu doanh nghiệp | BĐS

2023: Hướng tới chu kỳ phát triển ổn định của thị trường trái phiếu doanh nghiệp

| BĐS

Nhưng dù tốt hay xấu thì năm 2022 cũng đánh dấu sự kết thúc của một chu kỳ trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp và năm 2023 sẽ đánh dấu sự khởi đầu của một chu kỳ mới.

2021: TRÁI PHIẾU DOANH NGHIỆP ĐÃ ĐẾN

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp, xét từ góc độ phát hành mới và giá trị trái phiếu đang lưu hành, đã lặng lẽ đạt đỉnh của một chu kỳ vào năm 2021. Giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hành mới trong năm 2021 là 658 nghìn tỷ đồng, đứng thứ hai về trái phiếu doanh nghiệp nguồn vốn mới trong năm nay từ thị trường tài chính cho nền kinh tế. Giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hành mới trong năm 2021 tương đương 53% tổng số tín dụng phát hành mới trong năm (1.251 nghìn tỷ đồng).

Với xu hướng tăng mạnh về giá trị của các đợt phát hành mới trong giai đoạn 2017-2021 để tài trợ cho lĩnh vực bất động sản, tiện ích và ngân hàng, trái phiếu doanh nghiệp đã trở thành một nguồn tài trợ quan trọng, mặc dù không quan trọng lắm trong các tin tức về thị trường tài chính. Tỷ trọng vốn cấp mới hàng năm từ trái phiếu doanh nghiệp giai đoạn 2017-2021 cao hơn đáng kể so với thị trường trái phiếu chính phủ và thị trường vốn cổ phần, tương đương 28% tổng nguồn cung vốn đến từ thị trường tài chính năm 2021. Trong giai đoạn 2017-2021, quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp được đo lường bằng giá trị trái phiếu doanh nghiệp lưu hành tăng bình quân 50%/năm.

2022: BẮT ĐẦU MỘT CHU KỲ MỚI

Vào năm 2022, cảm xúc được thúc đẩy bởi sự thay đổi với tốc độ chưa từng thấy. Sau 3 quý kể từ tháng 4/2022 và hàng loạt sự kiện trong 2 tháng cuối năm, thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã chính thức chuyển trạng thái, bước sang một giai đoạn mới và bắt đầu một chu kỳ mới.

Đọc thêm :  Giá nhà có thể giảm mạnh cuối năm, nhiều người găm tiền chờ 'ôm hàng' | BĐS

Trong giai đoạn cũ, quy mô thị trường tăng nhanh do cung cầu tăng đột biến. Việc trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ dễ dàng và nhu cầu đối với các sản phẩm tài chính trú ẩn an toàn với lợi suất cao hơn lãi suất tiền gửi ngân hàng của các nhà đầu tư cá nhân gia tăng là động lực thúc đẩy thị trường tăng trưởng đột biến. Hơn nữa, chất xúc tác cho sự bùng nổ là hệ thống phân phối trái phiếu cho các nhà đầu tư cá nhân, hoạt động tốt.

Trong quý I/2022, cơ cấu cung cầu trên đã đẩy thị trường trái phiếu doanh nghiệp đến mức có thể gây thiệt hại lâu dài. Và điều chỉnh là cần thiết. Sự phát triển của khung pháp lý đã chính thức đưa thị trường trái phiếu doanh nghiệp sang một giai đoạn mới.

Trong trung hạn và năm 2023, trái phiếu doanh nghiệp sẽ trải qua giai đoạn điều chỉnh rõ rệt do các quy định pháp lý mới đã hạn chế cả cung và cầu. Khả năng phát hành của các công ty trong các nhóm công nghiệp, vốn là tổ chức phát hành chính cho đến năm 2021, đã giảm mạnh, mặc dù không thể làm như vậy theo cách cũ và đại đa số các nhà đầu tư cá nhân, đầu tư vào các công ty tư nhân đã phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong giai đoạn này. 2018-2021, sẽ không dễ mua chúng như trước.

Số lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành mới trong quý IV/2022 (2,3 nghìn tỷ đồng) giảm mạnh so với quý III (67,3 nghìn tỷ đồng) là tín hiệu rõ ràng dự báo quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ giảm. . năm 2023-2024 khi phát hành mới sẽ thấp hơn giá trị trái phiếu đáo hạn.

2025: BẮT ĐẦU CHU KỲ TĂNG TRƯỞNG MỚI?

Ở một góc độ khác, những điều chỉnh về khung pháp lý hiện hành và nhận thức về nghĩa vụ của doanh nghiệp đã mở ra một chu kỳ phát triển mới cho thị trường, một chu kỳ phát triển ổn định hơn trên thực tế và có tốc độ tăng trưởng chậm hơn. Điểm sáng có thể nhận thấy là tình trạng suy giảm quy mô thị trường sẽ không kéo dài, dự kiến ​​sẽ diễn ra trong vòng 2 năm 2023-2024. Theo VIS Rating, chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ bắt đầu từ năm 2025 vì nhiều lý do, trong đó sự phát triển của khung pháp lý và nhu cầu là động lực chính. Có 6 lý do có thể xảy ra:

Đọc thêm :  Hải Phòng quy định về hệ số điều chỉnh giá đất 2022 | BĐS

Đầu tiên, Luật Chứng khoán đang được sửa đổi để tạo thuận lợi cho việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp ra công chúng. Trong trường hợp phù hợp, kênh phát hành trái phiếu doanh nghiệp ra công chúng sẽ được mở từ nửa cuối năm 2023. Số liệu cho thấy nhà đầu tư cá nhân là nhóm nhà đầu tư mua nhiều trái phiếu doanh nghiệp mới phát hành trên thị trường trong kỳ. nhà đầu tư cá nhân. Trái phiếu phát hành ra công chúng có thể được mua bởi bất kỳ nhà đầu tư cá nhân nào.

Thứ hai, Luật BĐS sẽ được Quốc hội thông qua vào năm 2023 và có hiệu lực từ năm 2024 sẽ mở ra một chu kỳ mới trong phát triển BĐS. Nhu cầu trái phiếu doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản là có thật vì trái phiếu doanh nghiệp là nguồn tài chính thứ ba để tài trợ cho các dự án mới sau vốn tự có và vốn vay ngân hàng. Chu kỳ phát triển bất động sản mới sẽ đòi hỏi nguồn vốn mới.

Thứ ba, Chu kỳ lạm phát trên toàn cầu và tại Việt Nam sẽ có xu hướng kết thúc từ cuối năm 2023. Điều kiện cần để tăng phát hành trái phiếu doanh nghiệp là lãi suất huy động và phát hành ngân hàng ở mức thấp. Khi lạm phát giảm và kéo theo đó là lãi suất điều chỉnh giảm sẽ xuất hiện các điều kiện thuận lợi để phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Đọc thêm :  The Me We Spirit của Kusto Home: Khẳng định bản sắc riêng cùng giá trị độc đáo | BĐS

Thứ Tư, Nhu cầu trái phiếu doanh nghiệp sẽ tăng mạnh khi lượng trái phiếu đáo hạn năm 2023 và 2024 đạt 679,3 nghìn tỷ đồng, tương đương 49% tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp lưu hành tháng 12/2022. Nhu cầu phát hành trái phiếu mới thay thế trái phiếu doanh nghiệp là hiển nhiên cho hệ thống ngân hàng. Nhằm huy động vốn để tài trợ cho các dự án và hoạt động, các công ty sẽ tiếp tục phát hành để duy trì nguồn cung vốn.

thứ năm, với sự ổn định và đi vào khuôn khổ, nhu cầu đầu tư trái phiếu doanh nghiệp sẽ quay trở lại từ các nhà đầu tư tổ chức lớn trên thị trường. Các quy định hiện hành ngăn cản các ngân hàng thương mại và công ty bảo hiểm đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp. Các quy định này sẽ được dỡ bỏ khi rủi ro hệ thống liên quan đến việc đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp được giảm bớt.

Sau cùng và dễ thấy, sự tham gia của các tổ chức cung cấp dịch vụ xếp hạng tín nhiệm trên thị trường sẽ giúp nhà đầu tư phân biệt rõ hơn giữa rủi ro tín dụng của tổ chức phát hành và chất lượng tín dụng. Tập quán sử dụng xếp hạng tín nhiệm sẽ hình thành và giúp lấy lại niềm tin của nhà đầu tư.

Nghĩ lại chu kỳ cũ, khoảng năm Quý Mão, kỳ vọng về chu kỳ mới của thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ như chú mèo nhảy cao sau cú hạ cánh nhẹ trong năm mới.

Nội dung bài viết đã được đăng trên Tạp chí Kinh tế Việt Nam số đặc biệt Xuân Quý Mão, ra ngày 23/01/2023. Mời độc giả đón đọc tiếp cái đó:

https://postenp.phaha.vn/chi-tiet-toa-soan/tap-chi-king-te-viet-nam

2023: Hướng tới chu kỳ phát triển ổn định của thị trường trái phiếu doanh nghiệp - Ảnh 1

.#Hướng #tới #chu #kỳ #phát #triển #ổn #định #của #thị #trường #trái #phiếu #doanh #nghiệp

https://vneconomy.vn/2023-huong-toi-chu-ky-phat-trien-on-dinh-cua-thi-truong-trai-phieu-doanh-nghiep.htm