2023 là bản lề, sống còn với doanh nghiệp BĐS | BĐS

2023 là bản lề, sống còn với doanh nghiệp BĐS

| BĐS

Thị trường bất động sản đang rất khó khăn

Trong buổi tọa đàm “Nghị quyết 01 – đột phá hỗ trợ doanh nghiệp” do Báo Người Lao Động tổ chức, TS Vũ Tiến Lộc cho biết: “Chúng ta đang bước vào năm 2023, theo báo cáo của Chính phủ có nhiều thuận lợi, khó khăn nhưng khó khăn hơn cả năm 2022 .Để lấy lại niềm tin của nhà đầu tư, thu hút dòng tiền quay trở lại thị trường BĐS, trước hết phải giải quyết tốt các vấn đề về thể chế, pháp lý, thủ tục hành chính”.

Ông Lộc dẫn số liệu về tình hình các công ty đang gặp phải. Cụ thể, bằng chứng là trong giới bất động sản, 70% vướng mắc hiện nay đến từ thủ tục hành chính. “Nếu như vậy thì quan trọng nhất là giải quyết vấn đề thủ tục, thể chế”, ông Lộc nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết “Thị trường bất động sản đang rất khó khăn. Năm 2022 là năm khó khăn nhất đối với các doanh nghiệp, nhà đầu tư và người tiêu dùng bất động sản. Năm 2023 là năm bản lề, mang tính sống còn đối với hoạt động kinh doanh bất động sản.

Chỉ ra những khó khăn của công ty, ông Châu cho rằng 70% đến từ mặt pháp lý.

Lãnh đạo HoRea cho biết: “Thị trường bất động sản là ngành quan trọng nhất trong nhóm 21 ngành kinh tế. Bất động sản liên quan đến tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế. Sự phát triển ổn định của ngành này sẽ mang lại lợi ích cho các ngành khác.

Theo ông Châu, trong những khó khăn, vướng mắc pháp lý là nguyên nhân chính, cần tập trung tháo gỡ. “Điển hình là Nghị quyết 16 của Trung ương, với mục tiêu rõ ràng là đến hết năm 2023 hoàn thành sửa đổi Luật Đất đai 2013 và một số luật liên quan. Ví dụ, Luật Đầu tư chỉ nêu là phù hợp với quy hoạch thị xã, nhưng Nghị quyết 21 hướng dẫn luật hiểu quy hoạch thị trấn phải tuân theo quy hoạch chi tiết 1/500 hoặc 1/2000. Điều này gây khó khăn cho chủ trương áp dụng đối với một dự án, không được “đương nhiên” phê duyệt theo quy định của pháp luật”. , ví dụ như anh Chau Ly.

Một vấn đề khác ông Châu chỉ ra là DN làm dự án nhà ở xã hội nên được ưu đãi. Cụ thể, nghị định 100 của chính phủ ghi rõ giảm 70% thuế nhưng luật thuế không quy định nên cục thuế không cưỡng chế. “DN tưởng được chiết khấu nhưng thực tế không được chiết khấu, dù đã đóng 50% thì DN sẽ bị phạt”, ông Châu nói thêm.

Tháo gỡ khó khăn cho DN BĐS

Đọc thêm :  Qua những ngày “u ám”, lợi nhuận ngành hàng không hứa hẹn hồi phục hoàn toàn cuối năm 2023 | BĐS

Ông Lê Hoàng Châu cũng cho biết, hiện Chính phủ đã có nhiều biện pháp tháo gỡ khó khăn liên quan đến bất động sản. Cuối năm 2022, Thủ tướng ký liên tiếp các công văn tháo gỡ vướng mắc cho thị trường BĐS.

Trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành các thông tư tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp như miễn, giảm lãi vay, cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho cá nhân, doanh nghiệp cũng như miễn, giảm lãi, phí cho người vay. Việc cơ cấu thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ là vô cùng quan trọng.

“Chúng tôi xác định nếu BĐS phục hồi thì sự lan tỏa sẽ tạo thuận lợi cho nhiều ngành khác. Mới đây, khi nhà thầu dừng triển khai dự án, nhiều công nhân mất việc làm, nhiều công ty cắt 50% lương, 80% lương của người lao động. Có công ty cho nhân viên vay bằng tháng lương thứ 13. Nếu năm 2023 này không có giải pháp hữu hiệu thì doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp bất động sản nói riêng sẽ hoạt động kém”, ông Châu chia sẻ.

“Giai đoạn này, chúng tôi sẽ đề nghị Ngân hàng Nhà nước xây dựng thông tư riêng cho phép cơ cấu lại nợ chứ không phải chuyển nhóm nợ. Bởi dòng tiền cực kỳ quan trọng đối với doanh nghiệp bất động sản. Khi dòng tiền lưu thông, các bên sẽ có lời từ việc kinh doanh của các nhà đầu tư vào dự án BĐS. Khi có tiền, dự án được triển khai và người mua có sản phẩm để mua, dòng tiền đó sẽ quay trở lại với doanh nghiệp”, ông Châu nói.

Đọc thêm :  Thu ngân sách năm 2022 dự kiến vượt dự toán 14,3% nhưng phần lớn ở thu từ đất đai | BĐS

Về phía doanh nghiệp, ông Châu nhấn mạnh, doanh nghiệp bất động sản nên tự bảo vệ mình, nỗ lực và thử thách chính mình, nên tích cực cơ cấu lại sản phẩm, giảm giá bán. “Có DN đang giảm 40-50% nhưng chúng tôi cũng yêu cầu họ giảm đúng giá, không tăng rồi mới giảm”.

Ông Châu nói: “Chúng tôi cũng đề nghị cơ quan nhà nước có trách nhiệm giải quyết hồ sơ cho công ty. Mục tiêu đến năm 2023 sẽ giải quyết được 26.000 sổ hồng cho người dân. Năm 2023, chúng ta phải thấu hiểu những khó khăn của cơ quan nhà nước, cùng nhau mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và người dân.”

.#là #bản #lề #sống #còn #với #doanh #nghiệp #BĐS

https://cafef.vn/nam-2023-la-ban-le-mang-tinh-song-con-cua-doanh-nghiep-bat-dong-san-20230206165108647.chn