2023 – thời điểm tốt để mua nhà? | BĐS

2023 – thời điểm tốt để mua nhà?

| BĐS

Thị trường bất động sản năm 2023 được đánh giá sẽ hướng tới xu hướng thực tế, giá cả hàng hóa cũng sẽ được điều chỉnh hợp lý, không xảy ra tình trạng hét giá, đầu cơ. Do đó, theo các chuyên gia, năm 2023 sẽ là thời điểm tốt để người mua sở hữu nhà.

Năm 2020 và 2021, giá nhà đất đã bị đẩy lên quá cao, vượt quá khả năng chi trả của nhiều người. Vì vậy, năm 2023, giá BĐS sẽ giảm về mức hợp lý, người có nhu cầu thực sẽ tham gia thị trường.

Báo cáo về tâm lý người tiêu dùng và xu hướng bất động sản đầu năm 2023 do Batdongsan.com.vn công bố cho thấy, 68% người được hỏi cho biết sẽ mua nhà đất trong năm tới. Tỷ lệ người có kế hoạch mua bất động sản vào năm 2023 là 46% đối với những người chưa có hàng hóa, 79% đối với những người sở hữu 2 hàng hóa và lên tới 87% đối với những người có trên 3 sản phẩm bất động sản.

Hơn nữa, nhiều người Việt Nam cũng sẵn sàng chi 40-60% tổng thu nhập để trả góp mua nhà. Những con số này cho thấy nhu cầu của người dân về nhà ở, đất ở và đầu tư vẫn còn cao.

2023 - thời điểm tốt để mua nhà?  -Bức tranh 1.

Năm 2023 nên là thời điểm tốt để mua nhà. (Đang vẽ)

Theo ông Trần Khánh Quang, năm 2023 có thể là thời điểm nhiều nhà đầu tư “phòng thủ”, giữ thanh khoản nhiều hơn để chờ cơ hội săn giá tốt.

Đọc thêm :  Đến hết năm 2023, hoàn thành và phê duyệt phương án quản lý nhà, đất công | BĐS

Nhà đầu tư bất động sản nửa cuối tháng 12/2022 buộc phải bán thấp để giảm lãi hoặc cắt lỗ. Đây là thời điểm mà đáy đầu tiên của thị trường có thể được xác định. Tiếp tục sang quý I/2023, DN muốn tái cơ cấu, lúc này một số BĐS tiếp tục được rao bán, chiết khấu, chiết khấu sẽ ít hơn. Phải đến giữa năm 2023, thị trường mới có thể nhận ra diễn biến.

Đây không phải là thời điểm tốt để bán một tài sản, nhưng đây là thời điểm tốt để mua. Nhà đầu tư có thể cân nhắc mua nếu có tiền nhàn rỗi, không phải đi vay. Mặt khác, có thể mong đợi nhiều chính sách, quy định của nhà nước và việc ra quyết định vào tháng 3 đến tháng 6 năm 2023. “, anh Quang khuyên.

Tuy nhiên, ông Quang kiến ​​nghị trên thị trường có thể có trường hợp chủ hàng giảm giá bán nhưng không lỗ mà chỉ giảm lãi. Hoặc họ phải cắt lỗ rất nhiều do sử dụng đòn bẩy quá mức.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Giám đốc điều hành batdongsan.com.vn, nếu tăng trưởng tín dụng chững lại vào đầu năm 2023 sẽ thúc đẩy phục hồi nhanh hơn. Điều đáng mừng là đến cuối năm 2022, Chính phủ đã thành lập tổ công tác tháo gỡ khó khăn cho bất động sản và luật đất đai sửa đổi đang trong quá trình trình Quốc hội thông qua. Như vậy, bất động sản hoàn toàn có thể kỳ vọng vào sự phục hồi sớm hơn, dự kiến ​​vào cuối năm 2023.

Đọc thêm :  Từng mua 1 triệu đồng mỗi m2 đất vườn, tưởng hái ra tiền, hóa ra nhà đầu tư “nín thở” ngày này qua ngày khác | BĐS

Ông Lê Đình Hào, Giám đốc khối thương mại Batdongsan.com.vn cho biết, những tháng đầu năm 2023, thị trường BĐS sẽ dần sáng sủa hơn khi các chính sách liên quan đến lãi suất huy động, tỷ giá ngoại tệ sẽ ổn định. Thị trường hiện cũng được hỗ trợ bởi chính sách 2% cho công ty (giá cố định 25.000 tỷ) và người mua nhà (giá cố định 15.000 tỷ), nhưng vẫn chưa hấp thụ tốt, bởi các công ty được hỗ trợ phải đảm bảo các điều kiện như: không nợ xấu, tài sản đảm bảo, dòng tiền ổn định… Tuy nhiên, đến năm 2023, khi chính sách lãi suất ổn định, DN sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận hơn.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam cũng cho rằng, đến năm 2023, khi có room tín dụng mới, thị trường BĐS sẽ sôi động hơn hiện tại. Dòng tiền mới từ room tín dụng dù không đáng kể nhưng đang giúp thị trường thu hút thêm giao dịch từ người mua BĐS và nhà đầu tư BĐS nhỏ lẻ. Tuy nhiên, ông Đính nhận định sẽ không có “cơn sốt đất” như đầu năm 2022.

.#thời #điểm #tốt #để #mua #nhà

https://cafef.vn/nam-2023-thoi-diem-tot-de-mua-nha-20230126070333297.chn