2023: Tối ưu hóa nguồn lực và tìm kiếm sự cân bằng để khắc phục tình hình | BĐS

2023: Tối ưu hóa nguồn lực và tìm kiếm sự cân bằng để khắc phục tình hình

| BĐS

Trong Báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu mới nhất công bố vào tháng 1/2023, Ngân hàng Thế giới (WB) đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2023 xuống 1,7%, mức thấp nhất kể từ năm 1993 do lạm phát cao, lãi suất tăng, đầu tư giảm và gián đoạn kinh tế. tác động của cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Ba động lực chính của tăng trưởng toàn cầu là Mỹ, khu vực đồng euro và Trung Quốc đều đang trải qua thời kỳ suy yếu rõ rệt. Trước áp lực của những khó khăn và thách thức của kinh tế toàn cầu, sau khi phục hồi mạnh mẽ vào năm 2022, tăng trưởng của Việt Nam dự kiến ​​sẽ giảm xuống mức 6,3%.

Rà soát những rủi ro, thách thức lớn năm 2022 và dự báo năm 2023, chia sẻ tại Kịch bản kinh tế Việt Nam 2023 – Diễn đàn thường niên lần thứ 15 với chủ đề “Tối ưu hóa nguồn lực, vượt qua thách thức”. Được Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức mới đây, Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV cho rằng, có 4 yếu tố đang gia tăng gồm: (i) gia tăng các bất ổn như chiến tranh, dịch bệnh…; (ii) lạm phát, lãi suất tăng và duy trì ở mức cao; (iii) rủi ro tài chính gia tăng như lãi suất tăng, tỷ giá hối đoái tăng, rủi ro nợ tăng…; (iv) gia tăng rủi ro đối với an ninh năng lượng, an ninh lương thực và an ninh chuỗi cung ứng.

Đọc thêm :  Chung cư Khai Sơn City - Điểm sáng bất động sản phía Đông Hà Nội | BĐS

Cùng với đó là hai sự sụt giảm rõ rệt, đó là giảm biên lợi nhuận doanh nghiệp, cũng như đà phục hồi kinh tế giảm và suy thoái cục bộ nhẹ vào năm 2023.

HÃY TIN TƯỞNG ĐỂ QUYẾT ĐỊNH

Trong số những thách thức lớn mà kinh tế toàn cầu phải đối mặt trong năm 2023, giới phân tích đang hết sức quan tâm đến khả năng xảy ra suy thoái toàn cầu và liệu lạm phát toàn cầu đã qua đỉnh hay chưa.

Liên quan đến vấn đề lạm phát mục tiêu, theo TS Cấn Văn Lực, số liệu lạm phát toàn cầu cũng như một số khu vực, một số nước lớn như Mỹ, EU, Anh, Đức cho thấy về cơ bản lạm phát đã qua đỉnh. Đỉnh CPI toàn cầu năm 2022 khoảng 8,8%, năm 2023 dự báo khoảng 6,5% và đến năm 2024 tiếp tục giảm xuống khoảng 4%.

2023: Tối ưu nguồn lực và tìm điểm cân bằng để xoay chuyển tình thế - Ảnh 1

Tiếp sau US Core CPI, US Headline CPI, cụ thể là chỉ số PCE được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sử dụng làm thước đo lạm phát, phản ánh mức chi tiêu thực tế của người tiêu dùng, trong đó cũng có sự thay đổi hành vi của người tiêu dùng khi giá cả tăng. , cho thấy rằng các chỉ số này thực tế đã bắt đầu giảm kể từ tháng Sáu hoặc tháng Mười.

Cùng với đó, giá các loại nguyên vật liệu khác cũng giảm tương đối mạnh từ tháng 9 đến tháng 10/2022, cụ thể trong quý IV/2022, mức giảm tương đối tích cực cả về năng lượng và phi năng lượng.

Cái giá phải trả trong cuộc chiến chống lạm phát là kinh tế thế giới sẽ bước vào suy thoái vào năm 2023. Sau khi đánh giá kỹ lưỡng 10 tiêu chí, nhóm nghiên cứu của BIDV kết luận, thế giới có thể suy thoái trong năm nay, nhưng có 3 đặc điểm đáng chú ý.

Cụ thể hơn, “suy thoái vừa phải, vẫn đảm bảo tốc độ tăng trưởng kỳ vọng khoảng 2,2-2,5%. Về thời gian, suy thoái được dự báo là ngắn hạn, ước tính khoảng 10 tháng, từ quý II/2023 đến hết quý I/2024. Cùng với đó, suy thoái diễn ra cục bộ, chỉ ở một số vùng nhất định. và các quốc gia, không phải trên toàn cầu,” Luc nói.

Cùng với lộ trình tăng lãi suất, chuyên gia này cho rằng nhiều khả năng Mỹ sẽ tăng lãi suất đến hết quý I/2023, sau đó dừng lại và có thể xem xét bắt đầu cắt giảm lãi suất từ ​​quý I/2024. . .

“GIÓ TRỞ LẠI” trở lại VIỆT NAM

Trước áp lực khủng hoảng và suy thoái của các nền kinh tế lớn trên thế giới, Việt Nam sẽ phải đối mặt với những thách thức nào?

“gió ngược” xảy ra, Việt Nam sẽ là một trong những nước suy giảm mạnh nhất của các nước ASEAN, rõ ràng đây là rủi ro rất lớn.

Số liệu cho thấy, 10 quốc gia chiếm hơn 71% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam, trong đó tính riêng 7 quốc gia và vùng lãnh thổ là: Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hà Lan, Đức, Vương quốc Anh và Hong Kong (Trung Quốc) chiếm 58% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam, dự báo kinh tế sẽ suy thoái nhẹ trong thời gian ngắn nên một số mặt hàng dệt may, da giày, đồ gỗ của nước ta sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng.

2023: Tối ưu nguồn lực và tìm điểm cân bằng để xoay chuyển tình thế - Ảnh 2

Cùng với đó, trong số 10 nước chiếm hơn 80% kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam, có 6 nước là Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Malaysia, Đài Loan (Trung Quốc) và Indonesia chiếm 41,3% tổng kim ngạch nhập khẩu. . Xuất khẩu của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế năm 2023

Nội dung bài viết đã được đăng trên Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 03, ra ngày 16/01/2023. Mời độc giả đón đọc tiếp cái đó:

https://postenp.phaha.vn/chi-tiet-toa-soan/tap-chi-king-te-viet-nam

2023: Tối ưu nguồn lực và tìm điểm cân bằng để xoay chuyển tình thế - Ảnh 3

.#Tối #ưu #hóa #nguồn #lực #và #tìm #kiếm #sự #cân #bằng #để #khắc #phục #tình #hình

https://vneconomy.vn/nam-2023-toi-uu-nguon-luc-va-tim-diem-can-bang-de-xoay-chuyen-tinh-the.htm