3 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ngập úng đô thị nghiêm trọng ở Đà Nẵng | BĐS

3 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ngập úng đô thị nghiêm trọng ở Đà Nẵng | BĐS

Trả lời cử tri tại Hội nghị “Chương trình Hội đồng nhân dân với cử tri” diễn ra sáng ngày 10/11 , Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho rằng có 3 nguyên nhân lớn dẫn đến tình trạng ngập úng đô thị nghiêm trọng sau trận mưa lịch sử ngày 14/10 vừa qua.

Theo đó, các nguyên nhân bao gồm: Triều cường xảy ra cùng lúc với mưa lớn liên tục trong nhiều giờ với lượng rất lớn, hàng trăm năm mới có một lần. Kế đến là do hạ tầng kỹ thuật một số nơi không đồng bộ; một số dự án chưa triển khai nên chưa khớp nối hạ tầng, chưa khơi thông hệ thống thoát nước.

Theo ông Lê Trung Chinh tình trạng ngập úng là vấn đề đô thị đối mặt trong tương lai, nhất là những khu đô thị cũ. Thành phố đã có những giải pháp khắc phục, để hạn chế tối đa việc ngập úng trên địa bàn.

Tại Hội nghị, nhiều cử tri đã bày tỏ ý kiến và đề nghị các giải pháp chống ngập tại thành phố sau trận lụt lịch sử ngày 14/10; đặc biệt các cử tri phường Hải Châu 2, quận Hải Châu là khu vực trung tâm thành phố có rất nhiều hố ga, cống thoát nước đang bị rác thải rắn, giá hạ, xà bần làm tắc nghẽn đường cống thoát nước gây ngập úng. Cử tri kiến nghị thành phố phải có kế hoạch nạo vét mương cống hàng năm và công khai cho nhân dân biết để giám sát.

Đọc thêm :  Dọn “nhà” ra ở hometel biển: Bài toán đa năng tại thủ phủ du lịch phía Nam | BĐS

Cử tri quận Thanh Khê cho biết, có những tuyến đường khi mưa lớn, nước chảy trên đường chứ không xuống cống vì các hố thu bị rác chắn tắc nghẽn. Các cử tri đề nghị thành phố nghiên cứu phương án nâng cấp các tuyến cống, nạo vét mương cống để thoát nước nhanh.

Trận mưa lớn kéo dài hơn 10 tiếng ngày 14/10/2022 làm toàn bộ TP. Đà Nẵng ngập sâu trong nước, có nơi ngập gần 2 mét gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, có 4 người chết, hàng nghìn ô tô và hàng chục nghìn xe máy bị ngập nước gây hư hỏng; hạ tầng giao thông sạt lở, đứt gãy bị thiệt hại nghiêm trọng.

Tại Hội nghị, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng ông Lương Nguyễn Minh Triết đã yêu cầu UBND thành phố rà soát lại kế hoạch quản lý, phát triển hệ thống thoát nước giai đoạn 2019 – 2025 để xem xét thứ tự ưu tiên, có thể điều chỉnh lại để ưu tiên đầu tư. Đồng thời yêu cầu làm rõ trách nhiệm, bố trí kinh phí hợp lý để các dự án thoát nước được triển khai đồng bộ trên địa bàn, sớm khắc phục tình trạng ngập úng.

Theo ông Triết, qua giám sát, thời gian qua đã có bố trí kinh phí nhưng nguồn lực như hiện nay vẫn còn thấp, mỗi địa phương được bố trí 700-800 triệu đồng thì không thể đáp ứng nhu cầu thực tế, vì vậy UBND thành phố cần soát lại để bố trí kinh phí, nguồn lực tốt hơn bởi đây là vấn đề ưu tiên.

Đọc thêm :  Quảng Nam lấy ý kiến về đồ án quy hoạch Khu công nghiệp công nghệ cao Thăng Bình 317 ha | BĐS

Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng đã đề nghị ngay trong thời gian sắp đến, hàng năm cần có tuần lễ thoát nước và vệ sinh đô thị để làm hiệu quả, quyết liệt và tập trung hơn, chuẩn bị sẵn sàng cho mưa lũ; yêu cầu Sở Xây dựng lập bản đồ ngập úng và cảnh báo ngập úng để tránh trường hợp người dân trong những tình huống bất khả kháng bị ảnh hưởng.#nguyên #nhân #chính #dẫn #đến #tình #trạng #ngập #úng #đô #thị #nghiêm #trọng #ở #Đà #Nẵng

https://vneconomy.vn/3-nguyen-nhan-chinh-dan-den-tinh-trang-ngap-ung-do-thi-nghiem-trong-o-da-nang.htm