Bắc Ninh thành lập 31 cụm công nghiệp và 16 khu công nghiệp | BĐS

Bắc Ninh thành lập 31 cụm công nghiệp và 16 khu công nghiệp | BĐS

Các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh được đầu tư đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tạo nên sức hấp dẫn, thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn đến từ 38 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào 16 ngành lĩnh vực. Chủ yếu tập trung vào công nghiệp chế biến, chế tạo (phần lớn là công nghiệp điện tử). Các sản phẩm chính là điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học (chiếm khoảng 75% giá trị sản xuất).

Theo các chuyên gia, Bắc Ninh là một trong những địa phương có nền công nghiệp dẫn đầu cả nước. Tỉnh này nằm ở cửa ngõ Thủ đô Hà Nội, trong vùng tam giác tăng trưởng Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh nên sở hữu rất nhiều điều kiện để phát triển kinh tế. Ngoài ra, những yếu tố thuận lợi về địa lý, cũng như nỗ lực của tỉnh trong việc tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, tạo nhiều cơ chế hỗ trợ đặc thù đã giúp Bắc Ninh trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Mặt khác, để hiện thực hóa mục tiêu trở thành tỉnh công nghiệp, Bắc Ninh còn nỗ lực phát triển các loại hình dịch vụ phụ trợ, nhằm phục vụ tốt nhất hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư được tỉnh triển khai có hiệu quả…

Đọc thêm :  Sẽ không đánh thuế đầu cơ đất đai | BĐS

Liên quan đến Bắc Ninh, chuyên gia chia sẻ: về thị trường đất khu công nghiệp, Bắc Ninh vẫn nằm trong top đầu các tỉnh có tỷ lệ hấp thụ ròng cao nhất khu vực miền Bắc; với thị trường nhà xưởng sản xuất quý 3/2022 ghi nhận một số giao dịch mới, trong đó Bắc Ninh đạt 15.480m2 (Hải Phòng, Hải Dương và Hà Nội ghi nhận tỷ lệ hấp thụ ròng ở mức khiêm tốn hơn).

Giá thuê đất tại Bắc Ninh duy trì tăng nhẹ trên cả hai thị trường đất khu công nghiệp và nhà xưởng sản xuất. Cụ thể, giá thuê mới của đất khu công nghiệp quý 3/2022 đạt 110USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 0,1% so quý trước và tăng 3,7% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, giá chào thuê trung bình của thị trường nhà xưởng sản xuất ở mức 4,77 USD/m2/tháng, tăng 1,5% theo quý và 3,7% theo năm.

Thời gian tới, về triển vọng thị trường, Bắc Ninh vẫn sẽ tiếp tục dẫn đầu nguồn cung tương lai nhờ sở hữu quỹ đất cho thuê lớn nhất. Quý 4/2022, khu công nghiệp Gia Bình II tại Bắc Ninh đã sẵn sàng khởi công xây dựng hạ tầng để thu hút đầu tư. 

Ngoài ra, thị trường nhà xưởng sản xuất tiếp tục sôi động với ước tính khoảng 400.000m2 sàn được bổ sung trong 12 tháng tới. Các dự án hứa hẹn cung cấp đáng kể cho nguồn cung hạn chế hiện tại của thị trường, khi nhu cầu thuê nhà xưởng sản xuất của các nhà sản xuất liên tục tăng cao. Giá thuê mới của nhà xưởng sản xuất dự kiến vẫn có xu hướng tăng trong quý 4/2022 vì nguồn cung hạn chế, tuy nhiên tốc độ tăng trưởng được dự báo sẽ ổn định vào năm 2030.

Đọc thêm :  Sẽ đánh thuế đầu cơ đất đai | BĐS#Bắc #Ninh #thành #lập #cụm #công #nghiệp #và #khu #công #nghiệp

https://vneconomy.vn/bac-ninh-thanh-lap-31-cum-cong-nghiep-va-16-khu-cong-nghiep.htm