Bất động sản 2023 đón nhiều tín hiệu lạc quan sau một năm sốt nhanh | BĐS

Bất động sản 2023 đón nhiều tín hiệu lạc quan sau một năm sốt nhanh

| BĐS

Nhiều tín hiệu tích cực

Đầu năm 2022, thị trường bất động sản xuất hiện cơn sốt đất cục bộ tại một số địa phương trước thông tin quy hoạch hạ tầng như sân bay, khu công nghiệp, cầu đường. Tuy nhiên, từ giữa năm 2022, thị trường BĐS “đảo chiều” trong trạng thái trầm lắng.

Trong báo cáo tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của ngành Xây dựng, Bộ Xây dựng cho rằng thị trường bất động sản vẫn tiềm ẩn những yếu tố gây mất ổn định, nguy cơ “bong bóng” chuyển sang nguy cơ bong bóng. “suy thoái”, thiếu nguồn cung ở các phân khúc, cơ cấu bất động sản chưa đáp ứng nhu cầu thị trường, thiếu trầm trọng nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp.

Thị trường bất động sản năm 2023 mở ra nhiều điều kiện và cơ hội với nhiều mặt tích cực để phát triển an toàn, lành mạnh (Ảnh: Hoàng Hà)

Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn cho rằng bất động sản 2023 sẽ có nhiều chuyển biến tích cực hơn, tâm lý nhà đầu tư sẽ phục hồi khi thị trường xuất hiện nhiều tín hiệu lạc quan.

Đến cuối năm 2022, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng cho năm nay khoảng 1,5-2% đối với toàn hệ thống các tổ chức tín dụng. Việc nới hạn mức (hạn mức) tín dụng từ 1,5 lên 2%, sẽ có 240 nghìn tỷ đồng cung ứng ra nền kinh tế đến cuối năm được xem là tín hiệu tích cực cho thị trường BĐS đang phát triển.

Đánh giá về vấn đề này, trao đổi với báo chí, TS Cấn Văn Lực – Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV kiêm Viện trưởng Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV lạc quan cho rằng quyết định này sẽ tạo niềm tin cho người dân, doanh nghiệp và nhà đầu tư sẵn sàng “xuống tiền” trở lại và sẽ kích thích các dòng tiền khác tạo động thái tích cực đánh trúng nhiều mục tiêu.

Đọc thêm :  Những Lưu Ý Quan Trọng Về Phong Thủy Nhà Trong Tết Nguyên Đán | BĐS

Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), khoản tín dụng bổ sung này sẽ còn tác động tích cực, lan tỏa để thị trường trái phiếu doanh nghiệp vượt qua khó khăn hiện nay, dần trở thành kênh huy động quan trọng. nguồn vốn xã hội hóa. Điều này giúp chia sẻ, giảm bớt áp lực cho các tổ chức tín dụng, để các tổ chức tín dụng thực hiện chức năng cơ bản là cung ứng vốn lưu động cho nền kinh tế.

Tuy nhiên, khuyến nghị không sử dụng quá 30% vốn huy động ngắn hạn (tiền gửi tiết kiệm) để cho vay trung và dài hạn theo lộ trình hạn chế dần tín dụng vào các lĩnh vực rủi ro như chứng khoán, bất động sản của Nhà nước. Ngân hàng.

Tháng 11/2022, Thủ tướng Chính phủ thành lập Tổ công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc triển khai các dự án bất động sản.

Trên cơ sở báo cáo tổng kết đánh giá và kiến ​​nghị của Tổ công tác và Bộ Xây dựng, ngày 14/12/2022, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản và phát triển nhà ở. Theo đó, trong thời gian tới, Bộ Xây dựng và các bộ, ngành, địa phương sẽ triển khai nhiều giải pháp cụ thể.

Ngày 6/1, Thủ tướng Chính phủ đã ký Nghị quyết 01 của Chính phủ định hướng phát triển kinh tế – xã hội đến năm 2023, trong đó có các chính sách tháo gỡ vướng mắc, khó khăn của thị trường bất động sản. .

Đọc thêm :  Thận trọng khi áp giá đền bù đất theo thị trường sẽ khiến bất động sản tăng giá | BĐS

Ông Lê Hoàng Châu kỳ vọng, với những phản ứng kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng, đặc biệt là việc thành lập Tổ công tác của Thủ tướng, đây sẽ là tổ công tác trong thời gian ngắn để xử lý ngay những vấn đề cấp bách.

Nhà ở xã hội tràn ngập nguồn cung, khơi thông thanh khoản

Nhà ở xã hội được xem là một trong những điểm sáng giúp thị trường bất động sản năm 2023 phục hồi và tăng trưởng.

Trong năm 2022, Bộ Xây dựng trình Thủ tướng phê duyệt đề án “Đầu tư xây dựng tối thiểu 1 triệu căn nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp và công nhân tại các khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030”. Bộ Xây dựng đặt mục tiêu cụ thể đến năm 2030 sẽ hoàn thành xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp và công nhân tại các khu công nghiệp. Giai đoạn 2021-2025, Bộ Xây dựng đặt mục tiêu của 570.000 căn nhà ở xã hội.

Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, thời gian tới sẽ thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để sửa đổi các luật liên quan, từ đó cải thiện nguồn cung nhà ở xã hội với nhiều chính sách ưu đãi. Đặc biệt, người đứng đầu Bộ Xây dựng cho biết, nếu đề án 1 triệu nhà ở xã hội được trình Thủ tướng xem xét, phê duyệt thì nguồn cung và giá bán nhà ở xã hội sẽ phù hợp hơn.

Các chuyên gia bất động sản cho rằng đây sẽ là chìa khóa giải bài toán thanh khoản của thị trường. Phân khúc bình dân và tầm trung sẽ được quan tâm và phát triển mạnh bởi đây là phân khúc luôn có nhu cầu cao trên thị trường.

Đọc thêm :  Bộ Xây dựng nói gì về hiện tượng bán nhà 'hai giá' để trốn thuế | BĐS

Nhận định về thị trường BĐS năm 2023, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, mặc dù thị trường BĐS vừa trải qua giai đoạn khó khăn, thử thách; Tuy nhiên, thị trường BĐS năm 2023 còn nhiều điều kiện và cơ hội để phát triển an toàn, lành mạnh.

Trong đó, các cơ chế, chính sách, giải pháp quan trọng đã được Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành sửa đổi, bổ sung và ban hành trong giai đoạn 2021-2022. Việc thành lập tổ công tác khẩn trương tháo gỡ khó khăn của DN BĐS cũng như các chính sách ban hành trong thời gian tới sẽ giúp các địa phương, DN tháo gỡ những tồn tại, khó khăn của các dự án BĐS trong thời gian qua, đồng thời đồng thời thời tiết sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động đầu tư, xây dựng nói chung và thị trường bất động sản nói riêng.

“De-Icing” BĐS: Nhà Đầu Tư Hạ Giá BĐS Hợp Lý, Dân Sẽ Bỏ Tiền MuaSau 5 năm giá BĐS liên tục tăng, thị trường BĐS hiện nay đã lắng dịu, DN có dấu hiệu đuối sức…

Xây 1 triệu căn nhà ở xã hội với nguồn cung lớn sắp tung ra thị trườngTheo Bộ Xây dựng, mục tiêu đến năm 2030, cả nước hoàn thành xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp và công nhân tại các khu công nghiệp.

.#Bất #động #sản #đón #nhiều #tín #hiệu #lạc #quan #sau #một #năm #sốt #nhanh

https://vietnamnet.vn/bat-dong-san-2023-don-nhieu-tin-hieu-lac-quan-sau-mot-nam-sot-nhanh-ha-nhiet-soc-2103456.html