Bất động sản 2023: Triển vọng gặp khó | BĐS

Bất động sản 2023: Triển vọng gặp khó

| BĐS

Ông Neil MacGregor, Giám đốc điều hành Savills Việt Nam, đánh giá Việt Nam có thặng dư thương mại tích cực, đồng tiền tương đối mạnh, lạm phát CPI tương đối trong tầm kiểm soát so với tình hình chung trên thế giới.

Với một số nền tảng cơ bản đó và quá trình đô thị hóa tại Việt Nam với 36% dân số sống ở đô thị, ông Neil MacGregor nhìn nhận điều này cho thấy tiềm năng lớn của thị trường BĐS trong vài năm tới.

CÁC CHUẨN LUÔN HOẠT ĐỘNG

Chúng tôi đang ở giữa nhân khẩu học lạc quan. Nó thúc đẩy chi tiêu trong nước, tầng lớp trung lưu ngày càng tăng, nhu cầu nhà ở, chi tiêu bán lẻ, tăng trưởng…

Savills dự đoán rằng xu hướng này sẽ tiếp tục trong hai thập kỷ tới, với dân số và lực lượng lao động dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng trong thời gian này.

Ngoài ra, việc chuyển dịch sản xuất từ ​​Trung Quốc sang Việt Nam vẫn tiếp tục.

Nhìn chung, trước một số khó khăn mà Foxconn đang gặp phải gần đây tại Trung Quốc, đối tác sản xuất linh kiện lớn của Apple đã cam kết đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam. Samsung – nhà đầu tư lớn đến từ Hàn Quốc tuần trước cũng tái khẳng định sẽ tăng cường cam kết đầu tư tại Việt Nam.

Biến động trong chuỗi sản xuất toàn cầu sẽ tiếp tục với số lượng đơn hàng giảm. Tuy nhiên, vấn đề này sẽ được giải quyết và hoạt động sản xuất sẽ tiếp tục vào nửa cuối năm 2023.

Đọc thêm :  Top 5 lý do The Marq Quận 1 thu hút giới đầu tư miền Bắc | BĐS

Đối với bất động sản công nghiệp tại Việt Nam, đại diện Savills khẳng định, phân khúc này sẽ nhận được nhiều sự quan tâm trong năm 2022.

Giá thuê tại TP.HCM đã chạm ngưỡng 300USD/m2/chu kỳ thuê và tỷ lệ lấp đầy gần như tuyệt đối.

Tại các khu vực lân cận như Long An, Bình Dương, giá thuê đã đạt gần 180 USD/m2/chu kỳ thuê và nguồn cung sẵn có không quá lớn và nằm xa trung tâm.

Tuy nhiên, một đặc thù của thị trường hiện nay là xu hướng ngày càng quan tâm và xây dựng cơ chế đầu tư cho các sản phẩm chuyên biệt như kho sẵn sàng sử dụng (RBW), nhà máy sẵn sàng sử dụng (RBF), hậu cần, trung tâm dữ liệu,… ..

Ở phân khúc văn phòng, nguồn cung văn phòng tại TP.HCM đến nay chỉ đạt hơn 2,5 triệu m2, rất thấp so với tiêu chuẩn của các thị trường trong khu vực như Bangkok, Jakarta và Manila là 6 triệu m2. Do đó, vị chuyên gia khẳng định dư địa tăng trưởng cho thị trường văn phòng còn rất lớn.

Với nguồn cung khan hiếm như hiện nay, các khách thuê văn phòng lớn có thể gặp khó khăn trong việc tìm kiếm mặt bằng chất lượng.

Ở góc độ chủ nhà, họ hiện đang là một trong những thị trường văn phòng hoạt động tốt nhất thế giới với tỷ lệ lấp đầy toàn thị trường là 93%, riêng phân khúc văn phòng hạng A là 97%.

Trong nửa đầu năm tới, SHai tòa nhà văn phòng hạng A mới sẽ gia nhập thị trường, một ở Thủ Thiêm và một ở Quận 1, TP.HCM.

Đọc thêm :  Thí điểm dùng cát biển làm vật liệu san lấp, đẩy nhanh dự án đường cao tốc ĐBSCL | BĐS

Đối với thị trường khách sạn, năm 2022 là giai đoạn phục hồi của TP.HCM và Hà Nội nhờ lượng khách doanh nhân và chuyên gia thông qua hoạt động MICE.

Tuy nhiên, xét về công suất phòng, hai thành phố này vẫn còn nhiều phòng khách sạn 5 sao rẻ nhất khu vực và sẽ cần thêm một thời gian nữa để phục hồi.

VẪN KHÓ KHĂN

Chia sẻ tại sự kiện “2023: A Market Outlook” diễn ra tuần trước tại TP.HCM, ông Neil MacGregor nhìn nhận đây là thời điểm khó khăn đối với các nhà đầu tư trong nước.

“Niềm tin của người mua giảm sút, vướng mắc về khung pháp lý khiến chủ đầu tư đau đầu, khan hiếm vốn do tín dụng siết dẫn đến thanh khoản giảm, đồng thời chi phí xây dựng ngày càng tăng… có thể nói là không phải là môi trường kinh doanh lý tưởng cho các công ty,” Neil MacGregor nhận xét.

Cho đến khi những vướng mắc về khung pháp lý chưa được giải quyết, thị trường sẽ phải gánh chịu những hệ lụy lớn như quá trình thi công bị gián đoạn do thiếu vốn xây dựng, dẫn đến doanh số sụt giảm. Vấn đề này sẽ tồn tại cho đến khi các nhà phát triển có thể đưa sản phẩm mới ra thị trường, đặc biệt là sản phẩm hạng B và C.

Savills tiếp tục thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư quốc tế trong tất cả các phân khúc của thị trường bất động sản Việt Nam và xu hướng này sẽ tiếp tục. Điều này cũng được thể hiện qua kết quả thu hút FDI năm 2022.

Lĩnh vực bất động sản tiếp tục là một phần quan trọng trong bối cảnh M&A vào năm 2022. Nhiều thương vụ trong số đó đến từ các nhà đầu tư Việt Nam, nhưng các giao dịch quan trọng cũng đang diễn ra giữa các bên nước ngoài.

Đọc thêm :  Hòa Bình chấp thuận CTCP Đô thị Phúc Tiến thực hiện dự án khu đô thị gần 550 tỷ đồng | BĐS

Vì vậy, trong bối cảnh tín dụng hạn chế và thị trường trong nước thiếu vốn, Savills kỳ vọng sẽ nhận được sự quan tâm từ các nhà đầu tư nước ngoài cũng như dòng vốn ngoại vào thị trường.

Một trong những xu hướng chính là các nhà bán lẻ quốc tế vẫn rất tin tưởng vào thị trường Việt Nam.

Các thương hiệu xa xỉ và cao cấp mới như Berluti, Cartier, Victoria’s Secret, Urban Revivo… đang gia nhập thị trường. Trong khi đó, các chuỗi bán lẻ lớn như Uniqlo, Muji, Haidilao, Emart, Central Group… cũng đẩy mạnh quá trình mở rộng quy mô tại đây.

Với phân khúc BĐS nhà ở, nguồn cung hạn chế tại TP.HCM và hệ thống hạ tầng kết nối đang phát triển tích cực sẽ là động lực lớn cho các thị trường lân cận với mức giá phù hợp với khả năng chi trả của người dân.

TGĐ Savills Việt Nam cũng chỉ ra rằng ESG sẽ tiếp tục được phát huy cùng với sự phát triển của thị trường trong thời gian tới, đặc biệt trong các quyết định đầu tư của khách thuê phân khúc văn phòng và khu công nghiệp.

Như vậy, việc phát triển dự án đáp ứng tiêu chuẩn ESG dần trở thành yếu tố bắt buộc được các nhà đầu tư chú trọng và đẩy mạnh.

.#Bất #động #sản #Triển #vọng #gặp #khó

https://vneconomy.vn/bat-dong-san-2023-trien-vong-trong-kho-khan.htm