Bất động sản công nghiệp là điểm sáng của thị trường năm 2022 | BĐS

Bất động sản công nghiệp là điểm sáng của thị trường năm 2022

| BĐS

Thông tin từ Hiệp hội Môi giới và Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, hiện có 563 khu công nghiệp đang được quy hoạch tại 61/63 tỉnh, thành phố trong cả nước, bao gồm: 397 khu công nghiệp được thành lập, 292 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động, 106 khu công nghiệp. khu công viên đang triển khai xây dựng, tổng diện tích đất tự nhiên khoảng 35,7 nghìn ha; diện tích đất công nghiệp 23,8 nghìn ha.

Một số khu công nghiệp tại Hà Nội, TP.HCM, Đồng Nai, Bắc Ninh, Bắc Giang, Bình Dương có tỷ lệ lấp đầy cao, trong đó Bình Dương là địa phương có tỷ lệ lấp đầy cao nhất cả nước với 29 khu công nghiệp có tỷ lệ lấp đầy cao nhất. Ngành công nghiệp đi vào kinh doanh với tỷ lệ niêm phong trên 95%.

Về tỷ lệ lấp đầy này, năm 2022, một số dự án khu công nghiệp đáng chú ý sẽ đi vào hoạt động như: Dự án VSIP 3 với diện tích 1.000 ha, diện tích đã cho thuê là 700 ha; Dự án Amata Long Thành có diện tích 410ha, trong đó diện tích có thể cho thuê là 275ha; Dự án Việt Phát có diện tích 1.800 ha, trong đó diện tích cho thuê là 923 ha; Dự án Nam Thuận có diện tích 308ha, trong đó diện tích có thể cho thuê là 217ha.

Đọc thêm :  Doanh nghiệp lạc quan về triển vọng kinh doanh | BĐS

Theo VARS, giá thuê bất động sản khu công nghiệp năm 2022 sẽ tăng khoảng 10% so với giai đoạn trước, đạt mức bình quân 100-120 USD/m2/chu kỳ thuê và sẽ tiếp tục tăng. Cụ thể, tại các khu công nghiệp phía Bắc, giá thuê dao động từ 90 – 120 USD/m2/chu kỳ thuê. Còn với khu vực phía Nam, thị trường TP.HCM ghi nhận mức giá thuê trung bình dao động từ 180 – 300 USD/m2, tiếp đến là Long An với giá thuê trung bình khoảng 125 – 275 USD/m2, Bình Dương 100 – 250 USD/m2. m2, Đồng Nai là 100-200USD/m2. Giá trên tính theo thời gian thuê.

Các khu công nghiệp, khu kinh tế đã thu hút hơn 10.000 dự án trong nước và gần 11.000 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư đăng ký lần lượt hơn 340 tỷ USD”, VARS cho biết.

Ngoài ra, đơn vị này chỉ ra 5 tỉnh, thành phố có nhiều khu công nghiệp đang hoạt động nhất gồm: Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM, Long An và Bắc Ninh.

Trong đó, Đồng Nai nổi lên là địa phương có nhiều khu công nghiệp đang hoạt động mạnh nhất cả nước với 31 khu, tỷ lệ lấp đầy 84%; Bình Dương là tỉnh có diện tích KCN lớn nhất cả nước, với tổng diện tích 12.721 ha (từ 31 KCN) chiếm ¼ diện tích KCN toàn miền Nam và 13% diện tích cả nước. các khu công nghiệp tại Việt Nam.

Đọc thêm :  Khó tiếp cận vốn ưu đãi phát triển nhà ở xã hội | BĐS

Và Bắc Ninh là tỉnh có số lượng khu công nghiệp lớn nhất miền Bắc với 15 khu; Hải Phòng là địa phương có tổng diện tích khu công nghiệp lớn nhất miền Bắc với 14 khu, cụm công nghiệp đã được xây dựng và hình thành; Hưng Yên là tỉnh có quỹ đất phát triển công nghiệp lớn nhất cả nước…

Cũng nói về khu công nghiệp, Savill Việt Nam cho biết các khu công nghiệp tại Việt Nam hiện đang rất được quan tâm. Nguyên nhân một phần do nhu cầu thuê của các công ty tăng cao, trong khi xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng từ Trung Quốc sang Việt Nam đang có xu hướng gia tăng. Tuy nhiên, vẫn cần điều chỉnh để có mô hình phát triển phù hợp hơn.

Ông Phạm Hữu Thắng, nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, từng cho rằng phần lớn quỹ đất công nghiệp được sử dụng cho mục đích sản xuất, thay vì phân bổ nhiều hơn cho xây dựng cơ sở hậu cần hay công trình phụ trợ. . Do đó, Savills kỳ vọng trong thời gian tới, các khu công nghiệp mới với quy hoạch chi tiết hơn sẽ được phân bổ cho cả chức năng logistics, thương mại, dịch vụ, R&D và trung tâm dữ liệu.

Ngoài ra, đơn vị này cho rằng các ưu đãi về thuế của chính phủ dành cho các công ty công nghệ cao cũng đang thúc đẩy các công ty gia nhập thị trường Việt Nam. Những ưu đãi này cũng áp dụng cho các dự án đầu tư vào nông nghiệp thông minh, các sáng kiến ​​bền vững và thân thiện với môi trường.

Đọc thêm :  Thủ tướng kiểm tra, đôn đốc và gỡ vướng cho dự án sân bay Phan Thiết | BĐS

Đặc biệt, với lợi thế tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do, Việt Nam có thể tạo niềm tin cho các nhà sản xuất có giá trị cao trên thế giới. Ngoài ra, Việt Nam có lực lượng lao động trẻ và năng động, tầng lớp trung lưu ngày càng tăng với thu nhập cao hơn và so với Trung Quốc, Việt Nam có một chính phủ ổn định hơn. Từ những yếu tố này, các khu công nghiệp tại Việt Nam tiếp tục trở thành điểm đến của các nhà đầu tư nước ngoài.

.#Bất #động #sản #công #nghiệp #là #điểm #sáng #của #thị #trường #năm

https://vneconomy.vn/bat-dong-san-cong-nghiep-la-diem-sang-cua-thi-truong-nam-2022.htm