Bất động sản gặp khó, nhiều ngành khác cũng “lao đao” | BĐS

Bất động sản gặp khó, nhiều ngành khác cũng “lao đao”

| BĐS

Nhiều đơn vị kinh doanh vật liệu xây dựng than thở: gần Tết rồi mà chưa thấy tiền về, doanh số bán hàng chậm lại, nhà đầu tư bất động sản nói không có khả năng chi trả…

NHU CẦU THẤP, CHÚNG TÔI BÁN CHẬM

Bà Vĩnh Trúc, đại diện một công ty chuyên sản xuất và phân phối cửa nhôm xingfa Giảng Võ (quận Ba Đình, TP. Hà Nội) chia sẻ: “Hiện 60% dự án của đơn vị đang bị dừng, tiền chưa thu được. bị trả lại do chủ đầu tư không có nguồn thu và cũng không vay được ngân hàng để trả cho nhà cung cấp nguyên vật liệu. Ngoài ra, gần 20% dự án còn bảo trì được công trình nhưng thanh toán chia thành nhiều đợt nên phải chờ tiền. Vì vậy, nguồn tiền giúp chạy chữa rất khó khăn. Doanh nghiệp giờ chỉ phụ thuộc một phần nhỏ vào việc buôn bán lẻ của người dân có nhu cầu xây nhà.

Tương tự, anh Phạm Anh, điều hành một đơn vị phân phối sắt thép tại phường Dịch Vọng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: Các dự án, bất động sản chững lại, khó triển khai khiến nhu cầu thép giảm. . Giá thép nhiều lần được điều chỉnh giảm để hỗ trợ người mua nhưng chủ yếu do nhu cầu yếu, hàng bán chậm.

Ngành bất động sản gắn với hệ sinh thái của ngành xây dựng như: vật tư, quản lý dự án, vận tải, bảo hiểm… Vì vậy, khi bất động sản ngừng hoạt động, các công ty xây dựng sẽ bị ảnh hưởng.

“Để cải thiện tình hình kinh doanh dịp cuối năm, chúng tôi đã tích cực triển khai nhiều biện pháp giúp kích cầu, thu hút khách hàng. Mặt khác, cũng mở rộng kinh doanh bằng cách tuyển thêm đại lý, nhà phân phối, cộng tác viên… với chiết khấu cao, hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực làm việc nhưng không mấy triển vọng”, ông Anh chia sẻ.

Đọc thêm :  Lãi suất càng ngày càng tăng cao, thị trường bất động sản sẽ diễn biến ra sao? | BĐS

Theo ông Phạm Anh, ngành thép là ngành chịu ảnh hưởng nặng nề khi bất động sản khó khăn. Sản xuất và tiêu thụ thép 9 tháng đầu năm 2022 tiếp tục sụt giảm, giảm lần lượt 5,8% và 1,6% so với cùng kỳ năm 2021. Và không chỉ doanh nghiệp nhỏ, mà ngay cả doanh nghiệp nhỏ. Một số nhà sản xuất thép lớn đang phải đối mặt với sự sụt giảm đáng kể trong sản xuất và tiêu thụ. Thép trong nước chủ yếu được tiêu thụ bởi các dự án bất động sản và đầu tư công. Nhưng nhóm dự án bất động sản gần như đóng băng khi thị trường gặp khó khăn về pháp lý, vốn, thanh khoản… nên đã ảnh hưởng đến ngành thép.

Chủ tịch Hội Xây dựng và VLXD TP.HCM Lê Viết Hải, cho rằng ngành BĐS liên quan đến hệ sinh thái ngành xây dựng như vật liệu, quản lý dự án, vận tải, bảo hiểm… nên BĐS đình trệ, xây dựng công ty sẽ bị ảnh hưởng.

Ông nói: “Năm 2021, tổng sản lượng ngành xây dựng đạt khoảng 82 tỷ USD, đóng góp tỷ trọng đáng kể cho nền kinh tế, nếu ngành xây dựng phát triển thì tất nhiên các ngành khác của hệ sinh thái sẽ phát triển theo. Mặt khác, vấn đề xây dựng sẽ ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế. Vì không có việc làm cho lực lượng ngành này chắc chắn có tác động tiêu cực đến xã hội, mà lực lượng lao động này rất quan trọng.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, cho rằng: “DN BĐS bán được hàng thì ngành cung cấp đầu vào cho xây dựng nhà ở chắc chắn cũng sẽ kích hoạt. Ví dụ: vật liệu, xi măng, gạch, đá, cát sỏi, sắt thép, máy móc thiết bị thì công trường, nhà máy ra đời. Nhưng thực tế, một số nhà máy phải ngừng hoạt động, hoặc hoạt động cầm chừng do thiếu thị trường, hoạt động của thị trường thấp, công nhân ra đi…dẫn đến nguy cơ phá sản rất cao.”

Đọc thêm :  Top 3 bán chung cư ngoai giao doan n02 t2 tốt nhất hiện nay | RBN

KHẢ NĂNG PHÂN PHỐI ĐẾN HƠN 40 NGÀNH KINH TẾ KHÁC

Về tác động kinh tế của bất động sản, năm 2021, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam công bố kết quả đề tài nghiên cứu khoa học: Bất động sản trong nền kinh tế Việt Nam – Vai trò và Khuyến nghị chính sách. Bằng phương pháp định lượng, đề tài tập trung làm rõ những nội dung cơ bản nhất và vai trò của thị trường bất động sản Việt Nam.

Đặc biệt, bộ môn thể hiện sự đóng góp của bất động sản thông qua khả năng lan tỏa đến hơn 40 ngành kinh tế quan trọng khác của nền kinh tế, đặc biệt là các ngành liên quan trực tiếp như xây dựng, sản xuất, du lịch, lưu trú – ăn uống và tài chính – ngân hàng. Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra khi nhu cầu sử dụng cuối cùng của ngành BĐS mở rộng tăng thêm 1 tỷ đồng thì giá trị sản lượng của các ngành còn lại sẽ tăng lên 0,772 tỷ đồng và lan tỏa đến giá trị gia tăng từ 0,191 tỷ đồng …

Nếu giá trị sản xuất của lĩnh vực bất động sản thay đổi 10%: GDP giảm 1,247%; ngành công nghiệp chế biến, chế tạo bị ảnh hưởng nhiều nhất, giảm 0,861%, tiếp đến là khu vực: nông, lâm nghiệp và thủy sản (giảm 0,366%). du lịch (-0,352%); dịch vụ khác (-0,348%); Ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của sự suy giảm là khai khoáng (giảm 0,210%)…

Đóng góp của bất động sản thông qua khả năng mở rộng sang hơn 40 lĩnh vực kinh tế quan trọng khác. Khi nhu cầu sử dụng cuối cùng của ngành BĐS mở rộng tăng thêm 1 tỷ đồng sẽ thúc đẩy giá trị sản lượng của các ngành còn lại lên 0,772 tỷ đồng và lan tỏa đến giá trị gia tăng 0,191 tỷ đồng…

Trước lo ngại tình trạng đình trệ nhà ở có thể ảnh hưởng đến nhiều ngành công nghiệp khác, chính phủ đã nhanh chóng triển khai các chính sách để giải quyết kịp thời. Cụ thể, trong 3 ngày liên tiếp, Thủ tướng Chính phủ đã ký 3 Công văn chỉ đạo xử lý các hồ sơ cấp bách của nền kinh tế và thị trường BĐS. Hay Công văn số 1156/CĐ-TTg ngày 12/12/2022 “về việc cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế”; công văn số 1163/CĐ-TTg ngày 13 tháng 12 năm 2022 “về thị trường trái phiếu doanh nghiệp”; Công văn số 1164/CĐ-TTg ngày 14 tháng 12 năm 2022 “về việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản và phát triển bất động sản”.

Đọc thêm :  Các điểm nóng đất nền ven biển giờ ra sao? | BĐS

Với sự lãnh đạo quyết liệt, kịp thời của Thủ tướng, theo ông Nguyễn Văn Đính sẽ mang lại những chuyển biến căn bản để phục hồi và phát triển thị trường BĐS Việt Nam.

Cùng quan điểm về sự tích cực trong tháo gỡ khó khăn của thị trường BĐS, ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, đánh giá ngoài vấn đề vốn, chúng ta cũng đang tích cực hoàn thiện khuôn khổ. . cho thị trường bất động sản. Không nên làm khi thị trường bất động sản gặp khó khăn. Ví dụ như việc sửa luật đất đai, mà chúng ta đã lên kế hoạch từ lâu. Sau gần 3 năm đánh giá, rà soát, chúng ta đã có Nghị quyết 18 hướng dẫn sửa đổi Luật Đất đai… Dự kiến ​​trong thời gian tới sẽ có ít nhất 3 luật được xem xét trình Quốc hội thông qua, đó là đất đai luật sẽ được đệ trình trước mắt Cuối năm.

Nhấn mạnh thêm, vị chuyên gia nhận định: Để thị trường BĐS trở lại trạng thái ổn định vào đầu năm tới, cần củng cố niềm tin của thị trường đối với người tiêu dùng, cần sự “vào cuộc có trách nhiệm”. – nhà đầu tư – công ty.

.#Bất #động #sản #gặp #khó #nhiều #ngành #khác #cũng #lao #đao

https://vneconomy.vn/bat-dong-san-gap-kho-nhieu-nganh-khac-cung-kho-theo.htm