Bất động sản TP.HCM: Nhiều phân khúc hồi phục, giá tăng nhưng giao dịch giảm một nửa | BĐS

Bất động sản TP.HCM: Nhiều phân khúc hồi phục, giá tăng nhưng giao dịch giảm một nửa

| BĐS

Đối với căn hộ bán, Batdongsan.com khảo sát 97 môi giới về giao dịch căn hộ tại TP.HCM cho thấy, lượng giao dịch trong quý 4/2022 giảm mạnh, bằng một nửa so với đầu năm, giá bán gần như ổn định trong cả năm .

GIAO DỊCH CHIẾT KHẤU LỚN

Và DKRA đã nhận ra phân khúc này tại TP.HCM. Tại TP.HCM, lượng tiêu thụ tháng 11/2022 giảm mạnh, chỉ đạt 37%. Đây là mức thấp nhất kể từ đầu năm đến nay, với tỷ lệ hấp thụ dự án dao động từ 30% đến 40%. Giá bán chính không có nhiều biến động, chính sách chiết khấu khi thanh toán nhanh lên đến 40% – 50% giá trị tài sản tiếp tục được một số chủ đầu tư áp dụng nhằm kích cầu thị trường.

Trên thị trường thứ cấp, DKRA cho biết thanh khoản tiếp tục giảm, giá bán cũng giảm từ 3% đến 5% so với tháng trước, chủ yếu ở các giao dịch mà người bán phải bán gấp để đáp ứng nhu cầu tài chính cá nhân, qua đó giảm bớt áp lực từ việc tăng lãi suất cho vay. . Tuy nhiên, tình trạng lệch pha sản phẩm vẫn tiếp diễn và phân khúc căn hộ cao cấp tăng lên chiếm 36% tổng nguồn cung, với mức giá cao nhất lên tới 430 triệu đồng/m2.

Đối với căn hộ cho thuê, theo Batdongsan.com, năm nay có phục hồi nhưng giá thuê mới chỉ trở về mức trước dịch. Cụ thể, nếu năm 2019 giá thuê căn hộ trung bình là 13 triệu đồng/tháng, giảm mạnh còn 11 triệu đồng/tháng năm 2020 và giảm tiếp xuống 9 triệu đồng/tháng năm 2021, tăng dần đến năm 2022. đến 14 triệu đồng/tháng. So với Hà Nội, căn hộ tại TP.HCM có tốc độ tăng trưởng và lợi suất cho thuê thấp hơn, ở mức 4,1% vào năm 2022 so với 4,6% của Hà Nội.

Đọc thêm :  Người vay mua nhà hết 'chật vật' nhờ lãi suất thấp kỷ lục 5% | BĐS
Nguồn: Batdongsan.com.
Nguồn: Batdongsan.com.

TRÚ NGỤ bộ phận nhà phố bánBatdongsan.com khảo sát 91 công ty môi giới, số lượng giao dịch nhà phố giảm mạnh trở lại, giảm hơn một nửa so với đầu năm, bất chấp lãi suất tăng và giá bán cao hơn ở hầu hết các khu vực.

Số liệu từ Batdongsan.com cho thấy, giá thuê nhà phố tại TP.HCM nếu cuối năm 2019 ở mức trung bình 70 triệu đồng/tháng thì đến quý III/2021 sẽ giảm về mức 35 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, , giá thuê tăng dần trong quý 4 năm 2021 khi giãn cách xã hội được nới lỏng. Sau 1 năm, cuộc sống tại TP.HCM gần như trở lại bình thường, giá thuê nhà phố sẽ về gần mức trước dịch, 60 triệu đồng/tháng vào quý III/2022. tăng giá cao nhất tại quận 1 và 10, TP.HCM, với mức tăng giá 18% trong quý IV/2022 so với đầu năm.

So với Hà Nội, nhà phố tại TP.HCM có tốc độ tăng giá và lợi suất cho thuê cao hơn, ở mức 2,9% so với 2,1% của Hà Nội.

Nguồn: Batdongsan.com.
Nguồn: Batdongsan.com.

Theo DKRA, sản phẩm nhà phố (bao gồm cả biệt thự) tại TP.HCM, lượng hàng mở bán chủ yếu là hàng tồn kho, chiếm 70-90% trong tháng 11/2022, giá không thay đổi so với DKRA. . Thị trường thứ cấp liên tục xuất hiện các giao dịch cắt lỗ, bán giá gốc hợp đồng để thu hồi vốn nhưng thanh khoản vẫn rất trầm lắng, hầu như không có giao dịch thành công.

Đọc thêm :  Bắc Giang yêu cầu xử nghiêm các dự án chậm tiến độ, không đưa đất vào sử dụng | BĐS

Ở phân khúc đất nền, Theo Batdongsan.com, lượng quan tâm tại nhiều quận, huyện của TP.HCM sụt giảm trong khi giá bán tiếp tục tăng trong quý IV/2022 so với đầu năm. Cụ thể, giá đất tại Thủ Đức đã giảm 3%, quận 12 giảm 7% so với đầu năm. Tuy nhiên, giá đất tại các huyện lại tăng mạnh như: các huyện như Củ Chi (tăng 67%); khu vực Hóc Môn (+40%); Huyện Nhà Bè (+27%).

Liên quan đến tình trạng sụt giảm giá đất nền tại TP.HCM, DKRA cho biết, trong tháng 11/2022, trên thị trường thứ cấp, mặt bằng giá liên tục đi ngang trong thời gian qua, thị trường cũng xuất hiện các giao dịch đất nền giá rẻ. sử dụng đòn bẩy ngân hàng, áp lực dòng tiền và lãi suất tăng, tuy nhiên, thanh khoản thị trường vẫn rất bình lặng.

THỊ TRƯỜNG TỪNG KHÁC NHAU

Báo cáo về diễn biến thị trường BĐS, trong khuôn khổ VRES 2022, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com cho biết, thị trường đang bước vào giai đoạn khó khăn, khó khăn, trong đó có thách thức về vốn, BĐS. giá đã tăng quá cao.

Về dự báo thị trường năm 2023, ông Quốc Anh cho rằng trong 3 yếu tố vĩ mô tác động đến khả năng đảo chiều của thị trường BĐS (tăng trưởng tín dụng – lãi suất – chính sách điều hành của Chính phủ) thì tăng trưởng và chính sách tín dụng sẽ là hai yếu tố chính. những yếu tố mang lại tác động tích cực và thúc đẩy quá trình phục hồi thị trường nhà ở.

Đọc thêm :  Diễn biến mới nhất của thị trường chung cư TP.HCM: Nguồn cung sụt giảm 'thê thảm' nhưng giá bán không ngừng tăng | BĐS

“Như vậy, nếu giải phóng tăng trưởng tín dụng vào đầu năm 2023, lực lượng đặc nhiệm giải quyết khó khăn thị trường nhà ở của Chính phủ có thể tháo gỡ hiệu quả các vướng mắc cho các dự án, có thể kỳ vọng sẽ đảo chiều và phục hồi vào cuối năm 2023”, ông Quốc Anh nói. .

Tuy nhiên, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn phía Nam, cho biết nhu cầu ở thực được xem là “điểm sáng” để tháo gỡ khó khăn, nên chủ đầu tư cần cơ cấu lại công nợ, chính sách bán hàng, tập trung mọi hoạt động vào dịch vụ. nhu cầu này của khách hàng.

“Để kích hoạt dòng tiền từ người mua thực, giá nhà cần giảm sâu hơn nữa”, ông Tuấn nói.

Ông Đinh Minh Tuấn cũng dự báo, trong ngắn hạn, giá một số phân khúc, khu vực nhất định có thể tiếp tục chững lại, những chủ sở hữu chịu áp lực lãi suất cao trong thời gian dài sẽ buộc phải bán tài sản. còn khi thị trường đủ hấp dẫn để kích hoạt dòng tiền “bắt đáy”, khơi thông thanh khoản, khơi thông dòng vốn ách tắc, cứu thị trường.

.#Bất #động #sản #TPHCM #Nhiều #phân #khúc #hồi #phục #giá #tăng #nhưng #giao #dịch #giảm #một #nửa

https://vneconomy.vn/bat-dong-san-tp-hcm-nhieu-phan-khuc-phuc-hoi-gia-tang-nhung-giao-dich-giam-mot-nua.htm