BĐS sắp chạm đáy, phải giảm giá bán | BĐS

BĐS sắp chạm đáy, phải giảm giá bán

| BĐS

Chính phủ vừa công bố Nghị quyết số 33/NQ-CP (NQ 33) về một số giải pháp nhằm trấn áp và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Theo đó, nghị quyết đặt ra mục tiêu thúc đẩy phát triển thị trường BĐS, tăng nguồn cung, đồng thời điều chỉnh cơ cấu sản phẩm của thị trường BĐS hợp lý hơn, trong đó chú trọng phát triển nhà ở xã hội và nhà ở để ở. phù hợp với thu nhập của người dân… Đây được xem là tín hiệu tích cực để thị trường bất động sản dần hồi phục.

Thị trường đã chạm đáy?

Chuyên gia BĐS Võ Hồng Thắng cho rằng vấn đề quan trọng và bức xúc hiện nay là dòng vốn từ thị trường BĐS nói chung và nhà ở nói riêng bị “gỡ rối”.

Cụ thể, Nghị quyết 33 đã mở ra hành lang pháp lý cho các doanh nghiệp đang gặp bế tắc tiếp cận vốn, từ đó tái cơ cấu, phục hồi hoạt động. Khôi phục niềm tin cho người mua nhà và các nhà đầu tư vào trái phiếu, bất động sản sau khi thị trường “đáy”.

Với việc điều chỉnh các quy định pháp lý còn chồng chéo, bất cập và cản trở việc triển khai các dự án BĐS như Nghị quyết 33 đã đề cập, theo ông Thắng, quyết định này dù chưa thể tác động ngay đến thị trường nhưng sẽ là tiền đề. để thị trường phát triển bền vững hơn trong tương lai.

Ông dẫn chứng, như tại TP.HCM, thời gian qua, việc tháo gỡ vướng mắc về thủ tục pháp lý cho dự án nhà ở xã hội đã được đặc biệt quan tâm khi giảm thời gian thực hiện thủ tục cấp phép xuống chỉ còn 153 ngày làm việc đối với dự án có quyền sử dụng đất và nhà ở. 318 ngày đối với công trình xây dựng trên đất công. Tuy nhiên, thực tế triển khai vẫn còn những bất cập.

Đọc thêm :  Góp ý dự thảo Luật Đất đai: 7 giải pháp gỡ khó trong thu hồi đất | BĐS

“Vấn đề nổi cộm này cũng đã được đề cập trong Nghị quyết 33, thể hiện sự quan tâm, nỗ lực của Chính phủ đối với việc phát triển NƠXH. Nếu được quan tâm đúng mức, nhà ở xã hội sẽ là phân khúc nhà ở chính, giúp thị trường tăng trưởng và phát triển bền vững trong dài hạn”, ông Thắng nói.

Cần hiểu thêm về lãi suất cho người vay mua nhà (Ảnh: Hoàng Hà)

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Vũ Cao, Chủ tịch HĐQT Khang Land, cũng đánh giá cao sự vào cuộc của Chính phủ, nhất là trong các chính sách kích cầu, nhất là về giá.

Theo ông Cao, chi phí có thể bị ảnh hưởng từ bài toán nguyên liệu đến thuế đất, giá đất, chi phí lãi vay, thủ tục hành chính nên cắt giảm… Cái này Chính phủ, Bộ ngành cần tháo gỡ.

“Chính phủ đang nới lỏng chính sách, lãi suất… nhưng nhà đầu tư cũng phải cắt bớt lợi nhuận vì kỳ vọng lợi nhuận quá cao. Ở đây cũng cần chỉ ra rằng có những nhà đầu tư đẩy giá cao hơn để thu được nhiều tiền hơn. Và khi ngân hàng chấp nhận thẩm định với giá cao như vậy cũng là “điểm nghẽn” tạo ra “lỗ hổng” khiến nhiều dự án ngân hàng bỏ tiền ra nhưng cuối cùng dự án không bán được lại trở thành dự án “chết” vì giá đó quá cao. cao. cao so với giá trị thực. Đây là một điểm đáng chú ý,” Cao nói.

Đánh giá về thị trường bất động sản trong thời gian tới, Chủ tịch HĐQT Khang Land cho biết thị trường đang có những chuyển biến tích cực. Đã qua đáy nhưng khó khăn còn nhiều. Hy vọng rằng với việc giải tán chính phủ, mọi khó khăn sẽ dần được giải quyết.

“Chính phủ đang đi đúng hướng về quản lý vĩ mô và điều tiết kinh tế, hướng nhà đầu tư hướng đến giá trị thực của bất động sản đáp ứng nhu cầu an sinh xã hội của đại bộ phận người dân. Tuy nhiên, thị trường cũng cần thời gian để phục hồi. Ít nhất cho đến năm 2024, thị trường sẽ lấy lại điểm cân bằng”, ông nói.

Đọc thêm :  BigHomes chính thức phân phối dự án Eco Central Park - Khu đô thị xanh lớn nhất tại thành phố Vinh | BĐS

Có gói tín dụng 120 nghìn tỷ vẫn lo mua nhà

Là doanh nghiệp đang triển khai nhiều dự án nhà ở xã hội, một lãnh đạo Công ty cổ phần BIC Việt Nam cho biết, gói tín dụng sẽ giúp doanh nghiệp tăng vốn, xây dựng thêm nhiều dự án cũng là giải pháp cho doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay.

Tuy nhiên, ông cho rằng, theo tính toán, với lãi suất cơ bản cho vay mua nhà ở xã hội thấp hơn 1,5-2% lãi suất trung bình, DN và người mua nhà có thể vay với lãi suất 11-2%-12%. Đây vẫn là mức lãi suất khá cao đối với nhiều người lao động, đặc biệt là người có thu nhập thấp.

“Tôi nghĩ cũng cần suy nghĩ thêm về lãi suất cho người vay. Người mua kỳ vọng vào gói tín dụng lãi suất khoảng 5-6% thì hợp lý hơn”, doanh nhân này nói.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Vũ Cao cũng cho rằng, mức lãi suất trên chưa hấp dẫn và vẫn ở mức cao đối với người mua nhà thu nhập thấp.

“Có rất nhiều người có thể mua nhà với mức lãi suất này, nhưng sẽ chủ yếu là những người thuộc tầng lớp trung lưu và thượng lưu, còn với những người có thu nhập thấp thì việc trả mức lãi suất như vậy vẫn khó khăn. Nên áp dụng hạ lãi suất và kéo dài thời gian cho người thu nhập thấp được mua nhà” – ông Cao nói.

Đối với việc triển khai gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng cho nhà ở xã hội, chuyên gia Võ Hồng Thắng cho rằng, cần xem xét tác động, hiệu quả của gói tín dụng này từ nhiều góc độ.

Đọc thêm :  Vì sao Thanh Hóa dẫn đầu khu vực miền Trung về thu hút vốn FDI? | BĐS

Thứ nhất, xem xét liệu lãi suất cơ bản thấp hơn 1,5-2% so với lãi suất cho vay trung dài hạn của ngân hàng thương mại như trong Nghị quyết 33 có phù hợp hay không khi mặt bằng lãi suất cho vay BĐS hiện dao động ở mức 12-15%/năm?

Sau đó, cần xác định rõ đối tượng được duyệt cho vay cũng như tình hình tiến độ giải ngân. Bởi trước đó, sau một năm triển khai gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, tiến độ giải ngân mới đạt 12%. Ngoài ra, cần đảm bảo công tác kiểm tra, giám sát, tránh trường hợp chủ đầu tư dự án sử dụng vốn vay ưu đãi sai mục đích.

Chính phủ đề xuất triển khai gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng cho nhà ở xã hộiChính phủ đề xuất thực hiện chương trình tín dụng khoảng 120 nghìn tỷ đồng, tương đương khoảng 12% nhu cầu vốn để hỗ trợ thực hiện mục tiêu hoàn thành ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội trong giai đoạn 2021-2030.

Bộ Xây dựng lên tiếng trước thông tin dừng gói tín dụng 110 nghìn tỷ đồngTrao đổi với VietNamNet, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết gói tín dụng đang ở giai đoạn đề xuất, chờ Chính phủ xem xét, quyết định. Bộ Xây dựng không báo cáo việc chấm dứt gói tín dụng 110 nghìn tỷ đồng

Sẽ có gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng lãi suất ưu đãi cho bất động sảnThống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, sẽ có gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng để cho doanh nghiệp xây dựng và người mua nhà vay với lãi suất thấp hơn 1,5-2% so với lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng nói trên. Giai đoạn.

.#BĐS #sắp #chạm #đáy #phải #giảm #giá #bán

https://vietnamnet.vn/thi-truong-bat-dong-san-da-qua-diem-day-he-lo-thoi-diem-khoi-sac-2119871.html