Bình Thuận xử lý 43 dự án quá hạn, bị “bổ nhiệm” thế nào? | BĐS

Bình Thuận xử lý 43 dự án quá hạn, bị “bổ nhiệm” thế nào?

| BĐS

Bình Thuận quản lý 43 dự án chậm tiến độ như thế nào?  -Bức tranh 1.

Khu vực biển Kê Gà, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận có nhiều dự án quá hạn – Ảnh: ĐỨC TRONG

Tỉnh Bình Thuận sẽ xem xét gia hạn thêm 12 tháng đối với các dự án chậm tiến độ chủ yếu vì lý do khách quan.

Theo tỉnh Bình Thuận, đây là đợt mở rộng mới nhất. Hết thời hạn này, nếu các dự án vẫn không đưa đất vào sử dụng thì sẽ bị thu hồi đất.

Các sở, ngành liên quan tiếp tục phối hợp đôn đốc chủ đầu tư nhanh chóng đưa dự án vào hoạt động, đồng thời xử lý việc điều chỉnh, chấm dứt dự án đầu tư, mở rộng sử dụng đất, thu hồi đất theo đúng quy định.

Dự án bị chậm vì nhiều lý do

Theo tỉnh Bình Thuận, hầu hết các dự án được giao đất, cho thuê đất, điều chỉnh đất đều sử dụng đất đúng mục đích, đảm bảo việc đầu tư và sử dụng đất theo tiến độ đã được phê duyệt.

Tuy nhiên, một số dự án đầu tư trong lĩnh vực dịch vụ du lịch, nhất là những dự án ở xa trung tâm TP Phan Thiết hoặc điều kiện kết nối hạ tầng hạn chế thường chậm tiến độ, chậm đưa đất vào sử dụng hoặc các mặt bằng không được đưa vào sử dụng.

Tỉnh liệt kê các nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm triển khai các dự án trên như: Công tác đền bù giải phóng mặt bằng còn khó khăn, kéo dài, hạ tầng thiếu hoặc đồng bộ, vướng quy hoạch, sự phối hợp của các ngành chưa đồng bộ, nhà đầu tư chưa thực sự năng động, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19…

Đọc thêm :  Bật mí mẫu biệt thự đậm phong cách Địa Trung Hải ở Quảng Ngãi  | RBN

Đặc biệt, năng lực của chủ đầu tư dự án còn hạn chế nên có tình trạng dự án đầu tư cầm chừng, chờ chuyển nhượng. Năm 2022, tỉnh Bình Thuận thu hồi 11 dự án chậm tiến độ.

Tỉnh này cũng cho rằng, nhiều quy định quản lý đất đai hiện nay còn chồng chéo, chậm được các cơ quan chức năng tháo gỡ dẫn đến khó thực hiện, nhất là đối với các trường hợp xử lý chuyển tiếp. Đối với việc xác định giá đất cụ thể, tỉnh cho biết hiện đang chậm do việc áp dụng các phương pháp định giá tài sản còn nhiều vướng mắc.

Về trách nhiệm của các sở, ngành trong việc quản lý các dự án trên, tỉnh Bình Thuận yêu cầu kiểm điểm theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

.#Bình #Thuận #xử #lý #dự #án #quá #hạn #bị #bổ #nhiệm #thế #nào

https://cafef.vn/binh-thuan-xu-ly-43-du-an-cham-tien-do-bi-beu-ten-nhu-the-nao-20230114074712386.chn