Bộ Xây dựng đề xuất gói tín dụng 110.000 tỷ cho vay mua nhà ở xã hội | BĐS

Bộ Xây dựng đề xuất gói tín dụng 110.000 tỷ cho vay mua nhà ở xã hội

| BĐS

Nợ BĐS vượt 1.200 tỷ đồng

Như đề cập trong báo cáo mới nhất, Bộ Xây dựng cho biết nhiều doanh nghiệp bất động sản đã phát hành lượng lớn trái phiếu hàng trăm nghìn tỷ đồng trong những năm qua, dự kiến ​​trả hết nợ vào cuối năm 2022 và 2023. .

Cụ thể, theo số liệu từ Bộ Tài chính, tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đáo hạn 2 tháng cuối năm 2022 là 55,989 nghìn tỷ đồng, kỳ hạn năm 2023 là hơn 282 nghìn tỷ đồng, năm 2024 là hơn 362 nghìn tỷ đồng. đồng. . Trái phiếu đáo hạn 2 tháng cuối năm 2022 là hơn 21 nghìn tỷ đồng (chiếm 38,19% tổng giá trị trái phiếu đến hạn, trong đó 99,6% có tài sản đảm bảo).

Bộ Xây dựng nhận định khó đến hạn trả nợ sẽ tạo áp lực lớn cho nhiều DN BĐS thời gian tới.

Nghiên cứu, đề xuất gói tín dụng khoảng 110 nghìn tỷ đồng cho các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân; Ưu tiên cho vay dự án nhà ở xã hội, nhà ở thương mại vừa túi tiền (Ảnh: Hoàng Hà)

Về vốn tín dụng vào BĐS, đến hết ngày 31/12/2022, dư nợ tín dụng cho hoạt động BĐS là gần 800 nghìn tỷ đồng.

Dư nợ trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ khoảng 2 nghìn tỷ đồng (tính đến ngày 25/12/2022), trong đó trái phiếu doanh nghiệp bất động sản chiếm hơn 400 nghìn tỷ đồng, tức hơn 30%.

Bất động sản cũng đón dòng vốn đáng kể từ nhà đầu tư nước ngoài (FDI) năm 2022 với khoảng 4,45 tỷ USD, chiếm 16,1% tổng vốn đầu tư FDI vào Việt Nam.

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng cho biết, doanh nghiệp kinh doanh BĐS cho biết rất khó tiếp cận và vay vốn ngân hàng, tổ chức tín dụng, đặc biệt trong nửa cuối năm 2022, kể cả đối với trường hợp tài sản đảm bảo do ngân hàng hết hạn mức cho vay. đồng thời kiểm soát chặt chẽ hơn nguồn vốn tín dụng cho lĩnh vực bất động sản.

Đọc thêm :  Áp thời hạn sở hữu chung cư: Có nhầm lẫn với thời hạn sử dụng công trình? | BĐS

Cùng với đó, tổ chức, cá nhân là người mua nhà không được giải ngân vốn vay, kể cả khi đã ký hợp đồng vay vốn với ngân hàng, khiến công ty không thể bán sản phẩm để thu hồi vốn, tái đầu tư.

Cũng theo Bộ Xây dựng, lãi suất cho vay kỳ hạn cuối năm 2022 tăng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã 2 lần điều chỉnh tăng lãi suất điều hành vào ngày 21/9 và 2/11 so với các năm 2020-2021. Khó gấp 3 lần việc huy động nguồn vốn tín dụng để triển khai dự án trong bối cảnh thị trường trầm lắng, thanh khoản giảm mạnh.

Dù khó tiếp cận tín dụng, một số công ty vẫn chịu áp lực thanh toán trước hạn trái phiếu cho nhà đầu tư vì nhiều lý do, trong đó có những thay đổi về chính sách kiểm soát phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Cụ thể, theo báo cáo của Bộ Tài chính, tính đến hết tháng 9/2022, các doanh nghiệp đã mua lại trước hạn 133.314 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, tăng 42,1% so với cùng kỳ năm 2021, tương đương 133.314 tỷ đồng. . 95,21% khối lượng mua lại cả năm 2021. Trong đó, tổ chức tín dụng là nhóm có khối lượng mua lớn nhất (58.389 tỷ đồng), tiếp theo là nhóm bất động sản (29.207 tỷ đồng).

Quy định “Nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp” chỉ được đầu tư, mua trái phiếu doanh nghiệp đã cản trở nhà đầu tư cá nhân có nhu cầu đầu tư, mua trái phiếu doanh nghiệp trong khi doanh nghiệp đó đang có nhu cầu rất lớn về vốn” – báo cáo của Bộ Công Thương cho biết. Sự thi công.

Đọc thêm :  Nhà xây sẵn ế ẩm, rao bán nửa năm không ai mua | BĐS

Ngoài ra, việc xử lý vi phạm đối với một số tổ chức, cá nhân trong thời gian qua liên quan đến phát hành trái phiếu doanh nghiệp đã tác động đến tâm lý nhà đầu tư, gây tâm lý e ngại, nghe ngóng, dừng đầu tư, rút ​​tiền trước hạn.

giải phóng vốn

Trước những khó khăn nêu trên, Bộ Xây dựng đã kiến ​​nghị Bộ Tài chính rà soát, đánh giá kỹ uy tín và khả năng thanh toán của các tổ chức phát hành trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là trái phiếu có kỳ hạn thanh toán vào năm 2023.

Trong trường hợp gặp khó khăn, trên tinh thần “cùng lợi, cùng chia sẻ khó khăn” và phù hợp với quy định của pháp luật để đàm phán với nhà đầu tư hoán đổi trái phiếu bằng tài sản hoặc bất động sản…

Ngoài ra, giao Ủy ban Chứng khoán giám sát chặt chẽ thị trường chứng khoán phái sinh, chuẩn bị nền tảng giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ để phát triển thị trường thứ cấp.

Đối với Ngân hàng Nhà nước, Bộ Xây dựng kiến ​​nghị Ngân hàng Nhà nước có phương án mở rộng dư địa tín dụng phù hợp để hỗ trợ nền kinh tế trong năm 2023 và những năm tiếp theo. Chủ trì, hướng dẫn các tổ chức cho vay tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người mua nhà ở, nhà đầu tư tiếp cận vốn tín dụng.

Bộ Xây dựng cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước phối hợp với bộ này và Bộ Tài chính nghiên cứu đề xuất gói tín dụng khoảng 110 nghìn tỷ đồng để cho vay các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân theo phương thức tái cấp vốn. Ưu tiên cho vay các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở thương mại với mức giá hợp lý và khả thi.

Đọc thêm :  Top 7 cho thuê chung cư tại dĩ an bình dương you should know

Bộ Xây dựng: Lượng nhà ở liên tục tăng, giá giữ ở mức caoTheo Bộ Xây dựng, năm 2022 giá nhà đất tăng liên tục trong 2 quý đầu năm; tam cá nguyệt thứ ba chậm lại; Trong quý IV có giảm ở một số dự án nhưng không nhiều. Hầu hết vẫn ở mức cao được thiết lập kể từ giữa năm.

Năm 2022, ngân hàng “bơm” 800 nghìn tỷ vào bất động sảnTính đến 31/12/2022, dư nợ tín dụng hoạt động BĐS xấp xỉ 800 nghìn tỷ đồng.

.#Bộ #Xây #dựng #đề #xuất #gói #tín #dụng #tỷ #cho #vay #mua #nhà #ở #xã #hội

https://vietnamnet.vn/de-xuat-goi-tin-dung-110-000-ty-dong-cho-nha-o-xa-hoi-cong-nhan-2110125.html