Các công ty bất động sản lo các khoản vay có thể biến thành nợ xấu | BĐS

Các công ty bất động sản lo các khoản vay có thể biến thành nợ xấu

| BĐS

Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) dự báo, năm 2023 sẽ là năm bứt phá của doanh nghiệp BĐS nếu không nhận được sự trợ giúp trong việc tháo gỡ “nút thắt” dòng tiền để đảm bảo tính thanh khoản. Trước hết, nhu cầu và nguyện vọng của tất cả các DN BĐS là mong muốn tiếp cận được nguồn tín dụng để vượt qua giai đoạn cực kỳ khó khăn.

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, số DN BĐS giải thể năm 2022 là gần 1.200 DN, tăng 38,7% so với năm 2021. Có thể nói, năm 2022 là năm khó khăn hơn đối với tất cả, trong đó có DN BĐS. . , mà kinh doanh bất động sản là một trong 21 ngành kinh tế quan trọng của nền kinh tế. Vì vậy, thị trường bất động sản gặp khó khăn sẽ tác động tiêu cực đến nhiều lĩnh vực khác và cả vấn đề an sinh xã hội về nhà ở của những người yếu thế.

Nhiều DN BĐS đã phải tái cơ cấu triệt để, cơ cấu lại đầu tư, thay đổi phương án kinh doanh, dừng hoặc hoãn hoạt động đầu tư, xây dựng dự án, IPO; phải giảm quy mô sản xuất, chuyển nhượng ít dự án hơn nhưng vẫn chưa tìm được nhà đầu tư; phải cắt giảm biên chế, thậm chí có đơn vị giảm tới 50% số lượng lao động, lương bị giảm 30-50%, không nuôi nổi lương tháng 13, lương tháng 13 cũng không có, thưởng cuối năm cũng không có. năm mới. ; nhiều người có nhu cầu nhưng khó tạo lập nhà ở.

Đọc thêm :  T&T Capella - Lợi thế từ vị trí trung tâm và khung pháp lý hoàn chỉnh | BĐS

Nhiều DN BĐS có tổng tài sản lớn đã thực hiện nhiều biện pháp giảm mạnh giá bán, tăng chiết khấu lên 45-50% nhưng vẫn khó bán BĐS vì gần như không có người mua, DN túng tiền, âm nợ dòng tiền, thiếu thanh khoản trầm trọng có thể dẫn đến tình trạng “tài sản chết”.

Bên cạnh khó khăn lớn nhất là vướng mắc pháp lý chiếm tới 70% khó khăn của DN BĐS, một khó khăn trực tiếp khác là kỳ hạn trái phiếu DN riêng lẻ và các khoản vay dài hạn có nguy cơ trở thành nợ xấu hoặc nhảy vọt”. “Nợ xấu.

Đây là những trường hợp DN có khoản vay sắp đến hạn, nếu không được gia hạn thì bị xếp vào nợ khó đòi.

Doanh nghiệp nợ quá hạn có thể bị “nhảy” sang nhóm nợ nặng hơn.

Các công ty có nợ xấu dù có dự án khả thi, có tài sản đảm bảo vẫn không thể tiếp cận được nguồn vốn vay mới nếu Ngân hàng Nhà nước không cho phép “nới lỏng” điều kiện vay, nhưng cũng không hạ tiêu chuẩn tín dụng.

Ngoài ra, người mua nhà ngày nay khó có được tín dụng.

HoREA cho rằng, có một số quy định của Ngân hàng Nhà nước hoặc quy định riêng của ngân hàng thương mại cần được sửa đổi, bổ sung để đáp ứng yêu cầu của tình hình thực tiễn hiện nay.

Cụ thể, các ngân hàng thương mại yêu cầu doanh nghiệp BĐS khi vay vốn tín dụng, dự án BĐS phải có “chấp thuận chủ trương đầu tư”, việc “bảo lãnh vay vốn” là đúng quy định pháp luật. Nhưng nhiều ngân hàng thương mại còn yêu cầu doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải có “giấy phép xây dựng” khiến doanh nghiệp kinh doanh bất động sản gặp khó khăn, không đủ điều kiện để vay tín dụng.

Đọc thêm :  Cách bố trí nội thất bếp và phòng khách không gian mở đầy tiện nghi, nhiều ánh sáng | BĐS

Để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19, HoREA kiến ​​nghị Ngân hàng Nhà nước cho phép doanh nghiệp kinh doanh bất động sản được cơ cấu lại các khoản nợ tín dụng có kỳ hạn từ 12 tháng đến 24 tháng, giữ nguyên nhóm nợ và giữ nguyên nhóm nợ. nhận khoản vay tín dụng mới có bảo lãnh…

.#Các #công #bất #động #sản #các #khoản #vay #có #thể #biến #thành #nợ #xấu

https://vneconomy.vn/doanh-nghiep-bat-dong-san-lo-khoan-vay-bi-chuyen-thanh-no-xau.htm