Các công ty bất động sản trì hoãn bán nhà, vật lộn để huy động tiền mặt | BĐS

Các công ty bất động sản trì hoãn bán nhà, vật lộn để huy động tiền mặt

| BĐS

Ghi chú của biên tập viên: Bất động sản đóng góp gần 11% GDP và tác động trực tiếp đến khoảng 40 ngành công nghiệp. Làm sao để tín dụng cho BĐS chảy đến đúng nơi, hợp lý, góp phần thúc đẩy thị trường BĐS phát triển lành mạnh, hiệu quả cho người bán và người mua, đồng thời tháo gỡ các vấn đề liên quan đến nợ xấu, trái phiếu doanh nghiệp, sở hữu chéo… là những vấn đề lớn trong năm 2023.

VietNamNet đã bắt đầu đăng loạt bài về vấn đề này.

Các doanh nghiệp lớn và nhỏ đang gặp khó khăn

Anh Trung Sơn (TP.HCM), một trong 20 nhân viên phòng marketing của một dự án tại TP.HCM, nhận thông tin cắt giảm nhân sự theo chiến lược tái cơ cấu của tập đoàn từ tháng 10/2022. Không chỉ marketing, nhiều phòng ban khác cũng bị cắt giảm nhân sự. giảm với tổng số nhân viên khoảng 40%.

“Thị trường bất động sản đang khó khăn, dự án đang ở giai đoạn đầu, triển khai chưa nhiều nên nhóm đã quyết định xin nghỉ để giảm áp lực chi phí, chúng tôi cũng hiểu rằng đây là khó khăn chung nên chúng tôi chấp nhận nghỉ không lương, mong thị trường sớm ổn định, dự án khởi động lại để chúng tôi quay lại tiếp tục triển khai”, ông Sơn nói.

Nguồn: Tổng cục thống kê (Đồ thị: H. Khánh)

Không chỉ ở nhóm ông Sơn, trước áp lực dòng tiền khi nguồn vốn co lại và áp lực từ trái phiếu đáo hạn, làn sóng cắt giảm quy mô đã diễn ra ở nhiều doanh nghiệp bất động sản từ cuối năm 2022. Thậm chí, có công ty đang cắt giảm từ 50 đến 60 nhân sự. %.

Cùng với đó, các công ty cũng thực hiện cắt giảm quy mô đầu tư sản xuất kinh doanh, tạm dừng hoặc đình chỉ hoạt động đầu tư, xây dựng một số dự án; dừng triển khai dự án mới; ngừng phát hành cổ phiếu tăng vốn; ngừng IPO…

Đọc thêm :  Bình Thuận xử lý 43 dự án quá hạn, bị “bổ nhiệm” thế nào? | BĐS

Một số công ty vừa mở bán dự án đã chấp nhận chiết khấu 20-30% cho khách hàng thanh toán ngay 90% giá trị căn hộ để thu tiền trả nợ và đầu tư.

Một giám đốc điều hành công ty chia sẻ rằng khó khăn chồng chất, mất tiền mặt, thiếu vốn, luật pháp, nợ nần chồng chất và lãi suất cao khiến nhiều doanh nghiệp bất động sản phải đóng cửa hoặc tạm dừng hoạt động. Theo ông, đây là cuộc sàng lọc tất yếu và có tính chất “khốc liệt” hơn so với giai đoạn dịch Covid-19.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), do “đóng” vốn tín dụng, “đóng” vốn trái phiếu, “đóng” vốn huy động về phía khách hàng. “. , một số công ty, doanh nghiệp BĐS khát vốn phải vay vốn công ty (tín dụng đen) với lãi suất rất cao, đầy “rủi ro”, hoặc phải phát mại tài sản, chuyển nhượng dự án hoặc rao bán nhà đất. những sản phẩm được giảm giá mạnh (thậm chí lên tới 40-50% giá trị hợp đồng) tạo cơ hội cho khách hàng mua được với giá rẻ hơn, nhưng cũng tiềm ẩn “rủi ro” bởi đây là những sản phẩm hình thành trong tương lai…

Trong báo cáo mới nhất, Bộ Xây dựng đánh giá hoạt động của DN BĐS gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh lãi suất vốn vay, tỷ giá ngoại tệ, giá xăng dầu, giá vật liệu xây dựng tăng cao dẫn đến chi phí cho doanh nghiệp tăng cao, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, Bộ Xây dựng nêu bật nhiều vấn đề về vốn.

Khó khăn trong việc tiếp cận các nguồn vốn tín dụng, phát hành trái phiếu và huy động vốn từ khách hàng khiến nhiều DN thiếu vốn và phải đình trệ, tạm dừng triển khai các dự án.

Không chỉ DN, mà người mua BĐS cũng khó tiếp cận nguồn vốn vay từ các tổ chức tín dụng, gián tiếp ảnh hưởng đến tính thanh khoản của sản phẩm, dự án BĐS, dẫn đến DN không bán được sản phẩm thu hồi vốn, tái đầu tư.

Đọc thêm :  3 liên minh đại lý chính thức phân phối độc quyền Sapphire Vinhomes Ocean Park | BĐS

“Các công ty đang gặp khó khăn trong việc phát hành trái phiếu và huy động vốn, điều này có nguy cơ khiến nhiều công ty không thể thanh toán và trả nợ đúng hạn. Thiếu tiền mặt để trả cho nhà cung cấp và người lao động do chủ đầu tư không có nguồn để thanh toán và thực hiện nghĩa vụ thuế”, Bộ Xây dựng cho biết.

Theo ông Vương Duy Dũng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng), quá trình làm việc với các địa phương, doanh nghiệp, Tổ công tác của Thủ tướng đã nắm bắt cụ thể các cụm vấn đề, trong đó có câu hỏi về nguồn vốn. việc thực hiện dự án.

Hoãn tiến độ mở bán, gọi vốn ngoại thành công

Trước thực tế khó khăn của thị trường, lãnh đạo một công ty bất động sản tại Hà Nội cho biết quyết định lùi ngày mở bán dự án sang quý II/2023 để chờ tín hiệu tốt hơn. Đồng thời, công ty đã tích cực thực hiện chiến lược tái cơ cấu danh mục đầu tư hướng đến phát triển bất động sản đáp ứng nhu cầu thực của phân khúc bình dân. Đồng thời, liên tục rà soát và bán một số dự án không phù hợp để tạo dòng tiền linh hoạt.

Mới đây, thị trường cũng ghi nhận thông tin Đất Xanh hoãn dự án Gem Riverside, Nam Long hoãn dự án Izumi City, Nam Long Cần Thơ, Paragon Đại Phước đến năm 2023. Tập đoàn Vạn Phúc cũng ‘hoãn kế hoạch ‘khai trương’. nằm trong Khu đô thị Vạn Phúc (TP.Thủ Đức) từ năm 2022 đến năm nay và kỳ vọng diễn biến thị trường sẽ tích cực hơn.

Sắp đến năm 2023, doanh nghiệp BĐS khó tiếp cận vốn tín dụng từ ngân hàng. Gần đây, nhiều công ty cũng đã chuyển sang các kênh gọi vốn khác.

Tháng 11/2022, CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia (HOSE: AGG) liên tục công bố ý định vay vốn nước ngoài, trong đó có khoản vay ngắn hạn 10 triệu USD từ Shanghai Commercial & Savings Bank, LTD. – chi nhánh ngân hàng nước ngoài (SCSB-OBB); Khoản vay tín dụng 10 triệu USD từ Ngân hàng Thương mại & Tiết kiệm Thượng Hải, Ltd. – Chi nhánh Đồng Nai (SCSB – Đồng Nai); hoặc tăng giá trị khoản vay tối đa của Hatra PTE Limited từ 15 triệu USD lên 18 triệu USD.

Đọc thêm :  Giá chung cư tăng vọt 'bỏng tay', thanh khoản lao dốc quyết không giảm | BĐS

Ou Nam Long Group (HOSE: NLG) cuối năm 2022 còn nhận được 500 tỷ đồng còn lại do Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC, thuộc Ngân hàng Thế giới) giải ngân, bổ sung khoản vay 1000 tỷ đồng thông qua trái phiếu để cung cấp vốn cho giai đoạn 2 dự án Waterpoint Long An.

DN BĐS đang tích cực giải bài toán tài chính để vượt khó năm 2023 (Ảnh: Hoàng Hà)

Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy, năm 2022 sẽ có 1.194 doanh nghiệp BĐS giải thể, nhiều hơn cả thời kỳ dịch Covid-19. Cụ thể, số công ty giải thể qua từng năm 2021, 2020, 2019 lần lượt là 861, 978 và 686 công ty.

Bài 2: Kiếm hơn 20 triệu, có sổ tiết kiệm nửa tỷ vẫn chưa dám mua nhà

Đề xuất nới lỏng tiêu chuẩn tín dụng, hỗ trợ lãi suất cho người mua nhà dưới 2 tỷ đồngHiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) kiến ​​nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét không giữ “chuẩn” tín dụng trong tình hình “bất thường” hiện nay mà nên “hạ chuẩn tín dụng” để hỗ trợ doanh nghiệp BĐS. và người mua nhà.

Lãi suất dưới 10%, người mua nhà sẽ ‘xuống tiền’?Doanh nghiệp địa ốc kỳ vọng khi lãi suất ngân hàng giảm, “room” tín dụng sẽ rộng hơn để người dân vay tiền mua nhà.

Chuyên gia dự đoán khoảng 40 nghìn tỷ đồng sắp được bơm vào bất động sảnTheo TS Cấn Văn Lực, khi NHNN nới lỏng đồng tiền, với giả định tỷ lệ tín dụng bình quân cho BĐS khoảng 20%, ước tính sẽ có khoảng 40 nghìn tỷ đồng đổ vào thị trường.

.#Các #công #bất #động #sản #trì #hoãn #bán #nhà #vật #lộn #để #huy #động #tiền #mặt

https://vietnamnet.vn/doanh-nghiep-bat-dong-san-buoc-bung-xoay-tim-nguon-tien-trong-con-khat-von-2104900.html