Cầm tiền bắt đầu ăn theo kế hoạch siêu khủng, người lãi to, người lỗ trắng tay | BĐS

Cầm tiền bắt đầu ăn theo kế hoạch siêu khủng, người lãi to, người lỗ trắng tay

| BĐS

Rút siêu dự án, nhà đầu tư ngồi trên đống lửa

Mới đây, UBND tỉnh Bình Phước vừa chấp thuận chủ trương dừng triển khai phát triển Khu công nghiệp (KCN) Đồng Phú và Khu dân cư 6.317 ha.

Theo đó, UBND tỉnh Bình Phước yêu cầu các sở, ngành theo chức năng, nhiệm vụ đề xuất tham mưu UBND tỉnh Bình Phước hoàn thành việc triển khai dự án, thu hồi các công văn, quyết định liên quan đến việc khu công nghiệp và dân cư Đông Đông Phú; Ban Quản lý Khu kinh tế đang làm việc với đơn vị để ký kết hợp đồng quy hoạch tổng thể Khu công nghiệp và Khu dân cư Đồng Phú.

Nhiều thông tin rao bán, rao bán đất nền huyện Đồng Phú nhằm theo dõi dự án trước khi UBND tỉnh Bình Phước có văn bản chấp thuận chủ trương dừng thực hiện quy hoạch Khu công nghiệp và dân cư Đồng Phú rộng 6,317 ha.

Trước đó, năm 2019, UBND tỉnh Bình Phước và Tổng công ty Becamex IDC Corp (Becamex IDC) đã ký kết thỏa thuận quy hoạch dự án Khu công nghiệp và dân cư Đồng Phú với quy mô hơn 6.317 ha. Dự án sẽ bao gồm khu đất phát triển công nghiệp hơn 3.100 ha, đất dịch vụ khoảng 100 ha và đất đô thị – tái định cư 3.100 ha đáp ứng cho khoảng 350.000 người.

Dù mới chỉ là chủ trương nhưng vài năm trở lại đây, giới đầu cơ bất động sản đã đổ về Bình Phước săn đất để “bắt kịp” dự án hoành tráng này. Vì vậy, thông tin tạm dừng triển khai quy hoạch Khu công nghiệp và dân cư Đồng Phú rộng 6,317ha khiến giới đầu tư xôn xao. Nhiều nhà đầu tư lo lắng như ngồi trên đống lửa khi “trót” ôm đất đón dự án trong thời điểm sốt đất, giá cao ngất ngưởng.

Nhiều nhà đầu tư chạy theo đám đông mua đất khi giá cắt cổ và nếm ‘trái đắng’ khi cơn sốt lắng xuống

Anh Trần T. (TP.HCM) cho biết, thời điểm năm 2020, 2021 có nhiều thông tin rao bán đất nền tại huyện Đồng Phú nằm trong dự án khu công nghiệp lớn. Anh cùng bạn bè gom góp tiền mua một số nền đất gần khu vực có chủ trương làm khu công nghiệp này với hy vọng năm 2022 dự án triển khai sẽ tạo thêm một đợt tăng giá cho khu vực.

Đọc thêm :  Nhận nhà ngay trong năm 2022 khi sở hữu dinh thự Grand Bay Halong Villas | BĐS

“Sau một thời gian sốt, dịch bệnh BĐS gần như đóng băng. Tôi rao bán đã mấy tháng nay nhưng chẳng mấy người mua. Đến nay, thông tin về việc dừng triển khai quy hoạch dự án, việc thu hồi vốn sẽ ngày càng khó khăn”, ông MT nhận định.

nhà đầu tư bị chặn

Việc đầu tư, “lướt sóng” vào dự án của các công ty, tập đoàn bất động sản lớn không phải là hiếm trên thị trường. Thực tế, làm theo quy hoạch, có người đầu cơ thu siêu lợi nhuận, nhưng cũng có không ít người vỡ mộng khi có sự thay đổi quy hoạch.

Có thể thấy từ cơn sốt đất năm 2020, tại xã Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), bất chấp khuyến cáo tụ tập đông người trong mùa dịch Covid-19, hàng trăm người dân gồm cả môi giới và nhà đầu tư bị lôi kéo kiếm cơ hội đầu tư. lướt sóng sau khi nghe thông tin một công ty bất động sản lớn đang đề xuất xây dựng 2 khu đô thị tại địa phương này.

Giá đất trước cơn sốt chỉ 6-9 triệu đồng/m2 thì bị “cò” sốt đẩy lên 12-20 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, cơn sốt này chỉ kéo dài tối đa 10 ngày rồi nhanh chóng lắng xuống khi chính quyền địa phương cho biết chưa nhận được văn bản hay chỉ đạo nào của thành phố về việc chấp thuận xây dựng khu đô thị.

Ghi nhận tại những khu vực sốt đất trước đây của xã Đồng Trúc từ nhiều tháng nay, những khu đất nền vẫn bình lặng xanh tươi. Chị Đinh Th. (Cầu Giấy, Hà Nội) đầu tư hơn 1 tỷ đồng vào mảnh đất ở Đồng Trúc, đến nay hàng ngày chỉ thấy cỏ mọc cao trên đất.

Đọc thêm :  Chuyên gia quốc tế nói gì về rủi ro toàn cầu và thách thức nội tại gây sức ép đến nền kinh tế Việt? | BĐS

“Giờ rao bán cũng không ai hỏi mua nên tôi ngưng bán mấy tháng nay. Hàng tỷ đồng chôn dưới đất không biết bao giờ mới lấy ra được” – bà Th. thở dài. .

Hay tại Long An, khi một DN BĐS lớn có văn bản gửi UBND tỉnh Long An về việc tạm dừng nghiên cứu lập quy hoạch dự án 3.490 ha tại xã Thạnh Hòa và Bình Đức, huyện Bến Lức. cũng khiến không ít nhà đầu tư phải “dở khóc dở cười”. Bởi trước đó, ngay sau khi công ty công bố đầu tư vào dự án này, nhiều nhà đầu tư đã đổ xô về đây tìm kiếm quỹ đất chờ cơ hội. Khi các công ty ngừng nghiên cứu và lập kế hoạch, nhiều nhà đầu tư sẽ bị mắc kẹt.

Chạy theo quy hoạch, đi đầu dự án lớn, chạy theo các “ông lớn” BĐS, chỉ những người nhanh chân mới kiếm lời, còn đa số đầu tư theo nhóm để mua đất khi giá cao ngất ngưởng. nếm “trái đắng” khi hết sốt

Theo các chuyên gia BĐS, việc khó tiếp cận thông tin quy hoạch vô tình tạo điều kiện cho các cá nhân, nhóm lợi ích lợi dụng quy hoạch để đầu cơ, thổi giá BĐS kiếm lời.

Anh Nguyễn Phong, quản lý một sàn BĐS tại Hà Nội cho biết, khi dự án hạ tầng công bố, người dân đổ xô mua đất chờ tăng giá. Thậm chí, một số dự án mới chỉ nằm trên giấy đã trở thành thông tin “đẩy giá” BĐS trong khu vực.

Đọc thêm :  Tâm huyết phía sau bộ đôi tòa tháp Bada - San Tower ở Quảng Ninh | BĐS

“Nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ, tìm hiểu kỹ tình hình, phương án triển khai dự án có khả thi hay không, chứ không nên chỉ nghe dự án được đầu tư mà vội vàng chấp nhận xuống tiền “lướt sóng” sẽ rất dễ “chìm xuồng”. chạy theo cơn sốt thường mang tính cục bộ, nhất thời nên khi thông tin không nóng, giới đầu cơ rút ra, dự án chưa ra lò thì chắc chắn giá sẽ giảm hoặc ‘đóng băng’ trong thời gian dài”, ông Phong nói.

Cũng theo ông Phong, nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ các quy hoạch khu vực liên quan, dự án, khu đô thị có pháp lý hay không.

Nhà đắt “chém” giá, đất nguộiTheo Bộ Xây dựng, giá nhà ở riêng lẻ, giá đất xây dựng dự án nhà ở trong quý II/2022 có xu hướng ổn định tại hầu hết các địa phương.

Giá đất ngoại thành ‘nhảy múa’ trở lại theo quy hoạch đường Vành đai 4Sau thông tin quy hoạch đường vành đai 4, giá BĐS nhiều khu vực ngoại thành Hà Nội tăng chóng mặt, nhiều nhà đầu tư đổ xô tìm đất.

Hàng loạt dự án ở Thủ Thiêm ‘ăn theo’ đấu giá đất rồi tăng giá

Theo Bộ Xây dựng, sau khi đấu giá 4 khu đất tại Thủ Thiêm, giá bán tại các dự án khu đô thị, nhà ở tại khu vực này đồng loạt tăng nhưng rất ít giao dịch được ghi nhận.

.#Cầm #tiền #bắt #đầu #ăn #theo #kế #hoạch #siêu #khủng #người #lãi #người #lỗ #trắng #tay

https://vietnamnet.vn/om-tien-don-dau-an-theo-sieu-du-an-nguoi-lai-dam-ke-sut-ho-trang-tay-2099387.html