Căn cứ nào đánh thuế chung cư cao trên 50 triệu đồng/m2? | BĐS

Căn cứ nào đánh thuế chung cư cao trên 50 triệu đồng/m2?

| BĐS

Dự thảo Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh năm 2023 đang được Bộ Tư pháp lập để lấy ý kiến. Nội dung đáng chú ý là đề xuất ban hành Luật thuế tài sản.

Trong đó, ngoài nhà ở, Bộ Tư pháp đề xuất đánh thuế nhà chung cư trên ngưỡng chịu thuế. Theo đó, đề xuất quy định ngưỡng chịu thuế đối với nhà chung cư để đảm bảo điều tiết thấp đối với người sử dụng nhà giá trị thấp, nhà chung cư bình dân; không ảnh hưởng đến cung – cầu thị trường bất động sản, hạn chế tác động đến phân khúc căn hộ bình dân. Đối với nhà ở xã hội, nhà ở công nhân sẽ được miễn thuế.

Quy định chặt chẽ đối với căn hộ cao cấp (giá trên 50 triệu đồng/m2) cũng giúp đảm bảo công bằng trong điều tiết thu nhập cho các tầng lớp dân cư.

Giá tính thuế nhà chung cư được xác định trên giá trị đất và giá trị nhà. Để đảm bảo công bằng đối với đất ở và nhà ở riêng lẻ, Bộ Tư pháp đề xuất quy định áp dụng quy định tính thuế đối với nhà chung cư từ giá trị đầu tiên, nhưng đối với đất ở mức thuế suất sẽ thấp hơn…

Trước đề xuất đánh thuế cao căn hộ cao cấp giá trên 50 triệu đồng/m2, các chuyên gia bày tỏ quan điểm khác nhau.

Đọc thêm :  Một dự án bất động sản 'chết đi sống lại' ở TP HCM rao bán 1 tỉ đồng/m2? | BĐS
Nhiều ý kiến ​​cho rằng, căn cứ nào để định giá chung cư cao cấp giá trên 50 triệu đồng/m2? (Ảnh: Hoàng Hà)

Chia sẻ với PV. VietNamNet, PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia tài chính, cho rằng đề xuất đánh thuế căn hộ giá trên 50 triệu đồng/m2 cần được xem là phù hợp, dù căn hộ giá trên 50 triệu đồng/m2 trở lên được hiểu là tài sản lớn, nhà ở có giá trị lớn. .

“Nhưng nếu đánh thuế theo cách chỉ tính giá trên 1m2 thì chưa chính xác mà tính tổng giá trị tài sản này là bao nhiêu thì sát thực tế hơn”, ông Thịnh nêu ý kiến.

Ông Nguyễn Thế Điệp, Phó chủ tịch thường trực Câu lạc bộ BĐS Hà Nội cũng đồng quan điểm và chỉ ra rằng, việc đánh thuế căn hộ nên hướng tới xác định tổng giá trị tài sản dựa trên giá tính trên m2. Theo ông, việc đánh thuế tài sản, thuế tài sản là đương nhiên nhưng phải dựa vào thu nhập của người dân để đưa ra mức thu tương xứng.

“Bạn không thể vội vàng khi nói đến thuế. Thuế cao ngay lập tức có một phản ứng xã hội rất lớn. Đa số người dân mua căn hộ, nhà ở nên để đánh thuế suất phải phụ thuộc một phần vào tài sản, một phần vào thu nhập. Đặc biệt, cần có lộ trình thực hiện, có mức thuế suất từ ​​thấp nhất đến cao nhất để người dân hiểu, chia sẻ với nhà nước và để họ nhận thấy việc đánh thuế là đương nhiên”, ông Điệp nói.

Đọc thêm :  Đại biểu Quốc hội lo GDP tăng trưởng cao nhưng chưa bền vững | BĐS

Cũng chia sẻ với PV. VietNamNet, lãnh đạo một DN BĐS bày tỏ quan điểm, chính sách thuế cần thận trọng, nhất là khi thị trường BĐS khó khăn.

“Các chính sách đưa ra sẽ tác động đến tâm lý khách hàng, nhà đầu tư khi mua bán nhà đất, nhất là khi căn hộ chiếm phần lớn nguồn cung trên thị trường, do đó cần đánh giá lại toàn bộ cơ sở nào lấy giá trên 50 triệu đồng /m2 tính thuế?

Mặt bằng chung hiện nay tại các thành phố lớn, khu trung tâm để có những dự án tầm trung giá dưới 50 triệu đồng/m2 là rất khó do chi phí đầu vào rất cao. Vì vậy, căn cứ để lựa chọn mức giá, mức thuế phải được cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng và có lộ trình; Không thể ban hành chính sách ảnh hưởng đến thị trường chung trong giai đoạn này”, ông nói.

Cũng theo đại diện các công ty, cần hết sức thận trọng, có cơ sở khả thi cao chứ không chỉ dựa trên góc độ của một cơ quan, ban ngành nào. Việc can thiệp vào thị trường thông qua các biện pháp hành chính phải được cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng.

Ở góc độ khác, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho rằng, đánh thuế vào căn hộ giá cao trên 50 triệu đồng/m2 thì phân khúc khá giả mới phù hợp. Bởi theo ông, điều này sẽ buộc chủ đầu tư phải cân nhắc xây dựng phân khúc căn hộ cho ai. Đồng thời, khuyến khích phát triển chung cư giá rẻ, phù hợp với nhu cầu của đại đa số người dân.

Đọc thêm :  Vinaconex hướng tới phát triển các tòa nhà theo tiêu chí bền vững | BĐS

Tuy nhiên, ông Đính lưu ý, đây là phân khúc khó khăn nhất của thị trường vì không tiêu thụ được và tồn kho nhiều. Vì vậy, lần này không đánh thuế mà phải tìm cách tháo gỡ; cũng như cần có lộ trình thực hiện thuế hợp lý và đáp ứng thị trường hơn.

.#Căn #cứ #nào #đánh #thuế #chung #cư #cao #trên #triệu #đồngm2

https://vietnamnet.vn/co-so-nao-de-danh-thue-cao-chung-cu-tren-50-trieu-dong-m2-2106828.html