Chi tiền tỷ mua nhà chống động đất, chung cư hoảng loạn đổ sập trong tích tắc | BĐS

Chi tiền tỷ mua nhà chống động đất, chung cư hoảng loạn đổ sập trong tích tắc

| BĐS

Thông báo chung cư chống động đất, giá cao ngất ngưởng nhưng cư dân dọn vào ở chưa được bao lâu thì mọi thứ đổ bể trong giây lát.

Một trận động đất mạnh 7,6 độ richter cùng hàng trăm cơn dư chấn ở Kahramanmaraş, Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến nhiều tòa chung cư đổ sập.

Trong số đó có một căn hộ mới xây dựng được khoảng 1 năm ở Malatya đã đổ sập hoàn toàn trước sự chứng kiến ​​của nhiều người. Tòa nhà bị sập này là một trong hai block của dự án Asur Residences. Đây là hai tòa nhà mới hoàn thiện, nhiều căn hộ bên trong vẫn chưa có người ở.

Phối cảnh tòa nhà chống động đất và hình ảnh sụp đổ trong tích tắc (Ảnh: NTV Thổ Nhĩ Kỳ)

Theo kênh NTV của Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 28/1, có người đã rao bán một căn hộ trong tòa nhà này với giá 2,85 triệu lira (hơn 3,5 tỷ đồng). Đáng chú ý, trong phần mô tả về tòa nhà trong quảng cáo có viết: “Tòa nhà tuân thủ các quy định chống động đất mới nhất, vật liệu được hoàn thiện với chất lượng tốt và những người xây dựng là hạng nhất”.

Trong khi nhiều dư chấn vẫn đang xảy ra, các chuyên gia đang cảnh báo người dân không nên đi vào bên trong khu nhà chưa sụp đổ. Tuy nhiên, điều khiến người ta thắc mắc tại sao một công trình quảng cáo phù hợp với động đất lại không thể chịu được dư chấn.

Đọc thêm :  Regal Victoria - Elizabeth Edition - dấu ấn dành riêng cho giới thượng lưu | BĐS

Số người chết sau trận động đất kinh hoàng ở Thổ Nhĩ Kỳ đã đặt ra câu hỏi về các tiêu chuẩn xây dựng áp dụng cho các tòa nhà. Quốc gia này đã đưa ra các quy định mới về xây dựng, yêu cầu các tòa nhà phải có khả năng chống động đất. Các quy tắc được đưa ra sau trận động đất ở Izmit năm 2019 khiến 17.000 người thiệt mạng.

Tuy nhiên, các quy định được thực thi lỏng lẻo ở một quốc gia có hơn một nửa số tòa nhà được xây dựng trái phép, The Guardian đưa tin.

Trong khi nhiều chuyên gia đã chỉ ra mức độ nghiêm trọng của hai trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, do tâm chấn khá nông và trận động đất nằm trên đường đứt gãy phía đông Anatolia, gây thiệt hại lớn. Sau trận động đất, nhiều người đã nhìn thấy bằng chứng về chất lượng xây dựng kém.

Toàn bộ tòa nhà đổ sập khiến cư dân hoảng loạn (Ảnh: Diken)

Ross Stein – người đứng đầu công ty mô hình thảm họa Temblor chuyên đánh giá địa chấn cho biết: “Yếu tố đầu tiên là chất lượng công trình. Thổ Nhĩ Kỳ từng trải qua trận động đất kinh hoàng ở Izmit năm 1999 và đã đưa ra các quy chuẩn xây dựng hiện đại vài năm sau đó. Nhưng tại sao lại làm như vậy?” tòa nhà sụp đổ trong trận động đất này Là những tòa nhà cũ, được xây dựng cách đây hơn 20 năm, những tòa nhà mới nhưng không được thiết kế”.

Đọc thêm :  Nhiều ưu đãi tài chính từ chủ đầu tư giúp người trẻ dễ 'tậu' nhà | BĐS

Tiến sĩ Henry Bang, nhà địa chất học và chuyên gia quản lý thảm họa tại Trung tâm Quản lý Thảm họa Đại học Bournemouth (Anh), cho biết: “Một số tòa nhà đã sụp đổ hoàn toàn, trong khi nhiều tòa nhà bị đổ sập, chẳng hạn như một chồng thẻ. Điều này cho thấy hầu hết các tòa nhà đều không xảy ra động đất”. đặc điểm chống chịu.”

Trong khi đó, giáo sư Ian Main, chuyên gia về địa chấn học và vật lý tại Đại học Edinburgh (Anh) cũng cho biết: “Nhìn vào một số hình ảnh các tòa nhà bị hư hại, rõ ràng hầu hết chúng không được thiết kế để chống chọi với những trận động đất cực mạnh. Điều này xảy ra do tường và sàn không liên kết với nhau đủ chặt, mỗi tầng sập xuống tầng bên dưới để lại một tấm bê tông không có khoảng trống ở giữa, điều đó có nghĩa là cơ hội sống sót của những người bên trong là rất thấp.”

Vị giáo sư này nhận xét: “Quy định phòng chống động đất là cần thiết khi xây nhà để tránh tình trạng này. Tuy nhiên, các quy định không được thực thi đúng cách, vì vậy không có gì lạ khi thấy một số tòa nhà bị hư hại nhẹ và các tòa nhà lân cận bị sập do xây dựng bất cẩn. hoặc sử dụng vật liệu kém chất lượng.”

Sau một số trận động đất vào năm 2011, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan cho biết việc xây dựng yếu kém đã gây ra cái chết của nhiều người trong thảm họa.

Đọc thêm :  4 tiêu chí quy hoạch đô thị bền vững của Văn Phú - Invest | BĐS

Các kiến ​​trúc sư và nhà quy hoạch đô thị Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã cảnh báo rằng các quy tắc giữ an toàn cho các tòa nhà trong trường hợp động đất không được thực hiện đầy đủ, khiến vấn đề này càng trở nên nghiêm trọng hơn trong các hoạt động xây dựng bất hợp pháp.

Theo TheGuardian/T24/Diken

Cần cẩu công trình dài gần 100m bất ngờ đổ sập, khói bụi bốc lênCần cẩu tại một công trình xây dựng bất ngờ gãy và đổ sập khiến 6 công nhân đang thi công tử vong.

Hơn 17.000 người chết, thiệt hại động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ ước tính 4 tỷ USDTheo số liệu mới nhất, tổng số người thiệt mạng trong các trận động đất kinh hoàng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria hiện lên ít nhất 17.543 người.

.#Chi #tiền #tỷ #mua #nhà #chống #động #đất #chung #cư #hoảng #loạn #đổ #sập #trong #tích #tắc

https://vietnamnet.vn/chi-tien-ty-mua-nha-chong-dong-dat-hoang-loan-chung-cu-do-sap-trong-tich-tac-2108623.html