Chủ đầu tư căn hộ “tắc đường”, làn sóng bán BĐS lan rộng | BĐS

Chủ đầu tư căn hộ “tắc đường”, làn sóng bán BĐS lan rộng

| BĐS

Phí và thuế sẽ tăng khi đánh thuế từ nơi ở thứ cấp trở lên

Tại dự thảo thay thế Nghị quyết số 54/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách tạo động lực phát triển, UBND TP.HCM đề xuất thu thuế tài sản lần thứ hai trở lên.

Ở phương án đề xuất, TP.HCM đưa ra phương án tăng thu 3 loại phí và thuế liên quan đến chuyển nhượng nhà thứ 2 trở lên. Ba loại phí và thuế đó là: Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp; thuế thu nhập; và lệ phí trước bạ khi nhận chuyển khoản. (Xem chi tiết)

“Đắt hàng” khi đầu tư căn hộ

Giữa lúc thị trường bất động sản suy thoái, nhiều nhà đầu tư căn hộ tại TP.HCM rơi vào cảnh “bán không được, giữ không được”. Giá căn hộ trong và xung quanh TP.HCM gần đây biến động trái chiều, tăng ở thị trường sơ cấp nhưng giảm ở thị trường thứ cấp.

Giá bán căn hộ trên thị trường thứ cấp tại TP.HCM đang giảm. (Ảnh: Anh Phương)

Các chuyên gia cho rằng sự khan hiếm nguồn cung nhà ở mới là nguyên nhân khiến giá bán căn hộ trung bình tăng cao, trong một số trường hợp, người mua đang chuyển nhượng bất động sản. Trong khi đó, khó khăn trong việc tiếp cận vốn vay ngân hàng dẫn đến thanh khoản trên thị trường thứ cấp kém, chủ đầu tư dù giảm giá bán vẫn khó bán. (Xem chi tiết)

Đọc thêm :  Các cách tiết kiệm tiền để xây nhà nhanh nhất trong năm 2022 | BĐS

TP.HCM kêu gọi cơ chế gỡ rào cản cho nhà ở xã hội

Nhu cầu nhà ở xã hội (NƠXH) tại TP.HCM trong thời gian qua rất lớn nhưng nguồn cung rất hạn chế. Để khắc phục tình trạng này, UBND TP.HCM vừa đề xuất cơ chế đặc thù trong việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án có quyền sử dụng đất không phải là nhà ở.

Theo quy định của pháp luật về nhà ở hiện hành, ngoài đất được Nhà nước giao, cho thuê đất và đất làm nhà ở xã hội trong các dự án nhà ở thương mại, doanh nghiệp muốn đầu tư nhà ở xã hội phải có đất ở hợp pháp. Quy định này không phù hợp với pháp luật đầu tư và pháp luật đất đai, trình tự thủ tục đầu tư dự án nhà ở xã hội phức tạp hơn nhà ở thương mại và không khuyến khích DN tham gia. (Xem chi tiết)

Tiếp tục quản lý vi phạm kinh doanh bất động sản

Ngoài những dự báo thị trường bất động sản năm 2023 còn khó khăn, đại diện Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, thành phố sẽ có biện pháp chấn chỉnh tình trạng nguồn cung bị lệch về phía trung lưu và thượng lưu. phân đoạn kết thúc.

Để đảm bảo thị trường bất động sản phát triển ổn định, TP.HCM sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc, kịp thời công tác thanh tra, điều tra, xử lý các vi phạm trong hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản. (Xem chi tiết)

Đọc thêm :  Căn hộ tòa Park 1&2 Eurowindow River Park “tăng nhiệt” trước thềm Đông Anh lên quận | BĐS

Hơn 100ha đất xây nhà ở xã hội bị “bỏ quên”

Trong kế hoạch phát triển nhà ở đến năm 2023, tỉnh Bình Dương dự kiến ​​sẽ phát triển thêm 13.537 căn nhà ở thương mại, 18.000 căn nhà ở xã hội, 1.000 căn nhà tái định cư và hơn 2 triệu m2 sàn nhà ở do người dân tự xây dựng. .

Dù nhận định thị trường bất động sản còn khó khăn nhưng UBND tỉnh Bình Dương cho rằng nhu cầu nhà ở xã hội còn rất lớn.

Để giải bài toán cung ở phân khúc này, tỉnh Bình Dương sẽ rà soát quỹ đất nhà ở xã hội với tổng diện tích hơn 100 ha nằm tại 34 dự án nhà ở thương mại trên địa bàn, đôn đốc các chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ nhà ở xã hội. . (Xem chi tiết)

Giá dịch vụ chung cư có thể dưới 5.000 đồng/m2/tháng

Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang lấy ý kiến ​​người dân về dự thảo khung giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư trên địa bàn. Các mức giá được chia thành chung cư có và không có thang máy, tùy theo khu vực.

Giá dịch vụ chung cư có lối đi bộ tại các huyện của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu dự kiến ​​dao động từ 4.422 đồng/m2/tháng đến 9.848 đồng/m2/tháng. (Xem chi tiết)

Làn sóng mua bán nhà đất lan rộng

Theo khảo sát của một đơn vị nghiên cứu thị trường, số lượng nhà rao bán trên cả nước những tháng gần đây có xu hướng tăng.

Đọc thêm :  Bình Dương: Phát triển các khu công nghiệp bền vững theo mô hình ‘3 trong 1’ | BĐS

Tháng 12 năm 2022, số lượng giao dịch mua bán bất động sản tăng 22% so với cùng kỳ. Các loại hình rao bán phổ biến nhất là đất nền, nhà phố và căn hộ. Mức tăng trung bình là 14 đến 32%.

Riêng tại TP.HCM, số lượng tin rao bán BĐS tăng 30% so với cùng kỳ. Trong đó, nhu cầu mua bán đất nền tăng 54%, nhà phố tăng 48%, nhà riêng tăng 42%, chung cư tăng 14% và biệt thự liền kề tăng 22%.

Đầu năm 2023, làn sóng mua bán BĐS lan rộng, đặc biệt là thị trường tỉnh lẻ. Tại các tỉnh phía Nam như Bình Thuận, Bình Dương, Lâm Đồng, số lượng tin rao bán tăng bình quân 15-20% so với cùng kỳ. Long An ghi nhận lượng bán tăng mạnh, tăng 54% so với năm ngoái.

.#Chủ #đầu #tư #căn #hộ #tắc #đường #làn #sóng #bán #BĐS #lan #rộng

https://vietnamnet.vn/nha-dau-tu-can-ho-mac-can-lan-song-rao-ban-nha-dat-lan-rong-2109131.html