Chủ đầu tư dự án bất động sản ở TP.HCM tự ý phân lô 14 lô đất | BĐS

Chủ đầu tư dự án bất động sản ở TP.HCM tự ý phân lô 14 lô đất

| BĐS

Chia tùy ý 14 đợt

Thanh tra TP.HCM vừa kết thúc thanh tra toàn diện dự án khu nhà ở cán bộ, công nhân viên Sở Văn hóa – Thể thao P.Phú Hữu, Q.9 (nay là TP.Thủ Đức). .

Thời kỳ thanh tra từ khi Bộ VHTTDL được giao đất thực hiện dự án đến nay. Dự án này được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2001, có diện tích 20ha và phân lô bán nền cho 793 hộ dân là cán bộ công chức, viên chức của Bộ Văn hóa và Thể thao.

Hiện trên địa bàn có 27 công trình nhà ở (chiếm khoảng 0,03% diện tích khu dân cư), còn lại là đất trống chưa xây dựng.

Dự án khu nhà ở công chức, viên chức Bộ Văn hóa và Thể thao tại TP.HCM có nhiều sai phạm.

Theo Thanh tra TP.HCM, việc triển khai thực hiện dự án nêu trên có hàng loạt vi phạm, như: về pháp lý thực hiện dự án; giao đất; khoanh vùng; quản lý dự án; bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; phân phối, giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Về công tác giao đất, quản lý đất đai và quy hoạch dự án, chủ đầu tư đã có các sai phạm như: Không điều chỉnh ranh giới giao đất theo hướng dẫn của Sở Quy hoạch – Kiến trúc; chưa lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 theo giấy phép quy hoạch (hết hạn năm 2017);

Đọc thêm :  Hệ số điều chỉnh giá đất mới: Thúc đẩy tiến độ nhiều dự án trọng điểm | BĐS

Tự ý giao 14 lô đất khác khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép; xác định diện tích đất công ích có sự chênh lệch lớn với cơ quan chức năng; tăng diện tích đất ở tại dự án khi chưa có ý kiến ​​của cơ quan chuyên môn dẫn đến không xác định được nghĩa vụ tài chính bổ sung.

Đối với UBND Q.9 (nay là TP.Thủ Đức), cơ quan này đã phê duyệt điều chỉnh đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án vào năm 2011 là không đúng với chỉ đạo của UBND TP.HCM. Theo đó, diện tích đất đường liên huyện nằm trong tiêu chuẩn giao thông đường bộ, trong dự án không có hồ điều hòa.

Người bị thu hồi đất được đền bù gấp đôi

Thanh tra TP.HCM xác định Sở Văn hóa – Thể thao và các sở, ngành liên quan có nhiều sai sót trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất thực hiện dự án.

Chủ đầu tư đã đền bù phần diện tích đường liên quận bị UBND TP.HCM yêu cầu không bố trí để thực hiện dự án. Điều này dẫn đến việc người dân bị thu hồi đất ở khu vực này được đền bù gấp đôi. Vì trước đó, UBND Q.9 đã đền bù.

Ngoài ra, Bộ Văn hóa và Thể thao cũng bồi thường 4,4 tỷ đồng cho 17 hộ dân không đủ điều kiện.

Đọc thêm :  The Sailing Quy Nhơn - Lợi nhuận kỳ vọng hấp dẫn nhờ chính sách đột phá | BĐS

Về việc cấp sổ đỏ, UBND quận 9 cấp sổ đỏ cho ông TAT khi khu đất được Thủ tướng Chính phủ giao và có dự án xây dựng không đúng quy hoạch. Sau khi lấy được sổ đỏ, MT đã chuyển nhượng cho nhiều người khác.

Mặc dù sau đó UBND Q.9 đã có quyết định thu hồi sổ đỏ đã cấp cho 10 hộ dân nhận chuyển nhượng đất của MT, nhưng việc cấp sổ cho MT trước đó đã khiến chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc thương lượng. đền bù để hoàn thành dự án như hiện tại.

Là dự án khu nhà ở cho cán bộ công nhân viên, Bộ Văn hóa và Thể thao đã bán một số lô đất tại dự án không đúng đối tượng.

Về quy hoạch xây dựng tại dự án, hiện mới có 1 căn xây theo mẫu nhà ở, còn lại 26 căn chưa xây theo mẫu. Việc chủ đầu tư ký hợp đồng với hai công ty để xây dựng các công trình công cộng tại dự án là không đúng quy định.

Theo Thanh tra TP.HCM, trách nhiệm để xảy ra những sai sót, thiếu sót trong dự thảo nêu trên thuộc Sở Văn hóa và Thể thao, UBND TP.Thủ Đức (quận 9 cũ), Sở Tài nguyên và Môi trường. Bộ Giao thông vận tải và Bộ Giao thông vận tải, các đơn vị và người có liên quan tại thời điểm xảy ra sự cố.

.#Chủ #đầu #tư #dự #án #bất #động #sản #ở #TPHCM #tự #phân #lô #lô #đất

https://vietnamnet.vn/chu-dau-tu-du-an-nha-o-tai-tp-hcm-tu-y-phan-lo-14-nen-dat-2090831.html

Đọc thêm :  Tiến độ bứt tốc, Evergreen Bắc Giang cất nóc 2 tòa căn hộ đầu tiên | BĐS