Chủ tịch AmCham Thừa Thiên Huế: Tăng trưởng nhanh không có nghĩa là phát thải cao | BĐS

Chủ tịch AmCham Thừa Thiên Huế: Tăng trưởng nhanh không có nghĩa là phát thải cao

| BĐS

Chia sẻ này được ông Matthew Garvey, Chủ tịch AmCham Thừa Thiên Huế phát biểu trong phiên thảo luận Diễn đàn Nhịp cầu Phát triển Việt Nam 2023 diễn ra vào chiều 17/3.

Theo ông Matthew Garvey, phát triển kinh tế đã và đang đặt ra những vấn đề về bảo vệ môi trường, bảo vệ thiên nhiên, trong đó biến đổi khí hậu là một hiện tượng hết sức quan trọng, đòi hỏi chúng ta phải giải quyết những trở ngại của sự rụt rè này. Đặc biệt là khi mức độ của những rào cản này ngày càng lớn hơn, chúng phải được giải quyết để đạt được mục tiêu thích ứng và giảm thiểu biến đổi khí hậu. Ông Matthew Garvey nói: “Chúng tôi thấy Việt Nam đang cố gắng giải quyết những vấn đề này.

Nay vấn đề này càng trở nên cấp thiết hơn, khi chúng ta cần phát triển kinh tế nhưng cần tránh phát thải carbon, thực tế cuộc cách mạng này cũng đang diễn ra trên toàn cầu. Việt Nam phải nỗ lực tham gia vào chuỗi hoạt động này.

“Chúng ta cũng phải làm rõ rằng tăng trưởng nhanh, phát triển nhanh không có nghĩa là phát thải nhiều. Việt Nam hiện cũng đang xem xét những thay đổi và cải cách, đặc biệt là về các nguồn tài chính mới và thị trường mới. Do đó, chúng ta cần xem xét mô hình kinh doanh, cũng như cách chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp,” ông Matthew Garvey lưu ý.

Đọc thêm :  Xác định giá đất theo thị trường: Cơ sở dữ liệu giá đất đầu vào chưa đáng tin cậy | BĐS

Đặc biệt, những hỗ trợ này rất cần thiết cho miền Trung Việt Nam, những vấn đề mà chúng tôi thấy rất rõ ràng ở khu vực này phải được ưu tiên như giáo dục, tiếp cận cảng biển, tài nguyên thiên nhiên, v.v. thiên nhiên…

Chủ tịch AmCham Thừa Thiên Huế cũng cho biết, trên toàn cầu, các nguồn hỗ trợ người tiêu dùng quốc tế hay các tổ chức nhân đạo cũng đang nỗ lực tham gia và đóng góp vào quá trình này.

Tuy nhiên, ở cấp độ toàn cầu như vậy, Việt Nam phải cạnh tranh để giành các nguồn lực hỗ trợ, cũng như nỗ lực sử dụng các nguồn lực đó một cách hiệu quả. Ông Matthew Garvey cũng dẫn chứng, quả thực Việt Nam đã có nhiều mô hình phát triển xanh, như nông nghiệp hữu cơ ở Đà Lạt, hay mô hình trồng cà phê ở Đắk Lắk…

“Nhiều chính phủ và tổ chức rất muốn hợp tác với bạn. Có nghĩa là họ muốn đến trước khi chúng ta đưa ra quyết định, điều quan trọng là làm sao để có cơ hội hợp tác với những cộng đồng như vậy”, M Matthew Garvey gợi ý.

Trong bối cảnh đó, ông Matthew Garvey cho rằng các bên phải tham gia vào vấn đề này, cố gắng đưa ra các giải pháp phát triển, tăng trưởng xanh càng sớm càng tốt trong các lĩnh vực như nông nghiệp, gỗ, cà phê…, du lịch, giáo dục…

Đọc thêm :  Lật mở thiết kế bên trong toà nhà tiết kiệm hơn 5 tỷ tiền điện mỗi năm | BĐS

“Điều quan trọng là cộng đồng quốc tế luôn sẵn sàng sát cánh cùng các bạn hợp tác, chúng tôi luôn cởi mở, chúng tôi có tầm nhìn chiến lược, sự hỗ trợ của chính phủ sẽ ‘mở khóa’ cánh cửa của những trở ngại”, ông Matthew Garvey nói và khẳng định rằng AmCham luôn mong muốn được hợp tác với Việt Nam trong toàn bộ quá trình này.

Chủ tịch AmCham Thừa Thiên Huế cũng cho biết thêm, Việt Nam là thị trường có tính điều tiết cao nên cần nghĩ đến việc cắt giảm, nới lỏng quản lý để có thể đẩy nhanh quá trình ra quyết định. Bởi có như vậy chúng ta mới đẩy nhanh tiến độ hoàn thành và triển khai các dự án, ứng phó với những vấn đề rất bức xúc như biến đổi khí hậu.

.#Chủ #tịch #AmCham #Thừa #Thiên #Huế #Tăng #trưởng #nhanh #không #có #nghĩa #là #phát #thải #cao

https://vneconomy.vn/chu-tich-amcham-thua-thien-hue-tang-truong-nhanh-khong-phai-la-phat-thai-nhieu.htm