Chủ tịch Quốc hội đề nghị Australia tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam tăng cường đầu tư vào Australia | BĐS

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Australia tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam tăng cường đầu tư vào Australia

| BĐS

Trong cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo Hạ viện Australia hoan nghênh Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Australia; cho rằng chuyến thăm có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với việc thắt chặt quan hệ giữa Australia và Việt Nam cũng như đối với sự hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước trong bối cảnh hai nước đã mở cửa hoàn toàn sau đại dịch Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chân thành cảm ơn sự đón tiếp chu đáo, thân tình của Lãnh đạo Quốc hội Australia; Xin chúc mừng bà Sue Lines và ông Milton Dick đã được bầu làm Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện vào tháng 7 vừa qua.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, chuyến thăm Australia lần này của Đoàn nhằm góp phần thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược và hợp tác giữa hai Quốc hội, không chỉ trong khuôn khổ song phương mà còn tại các sự kiện của diễn đàn đa phương. nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Australia vào năm 2023.

Hai bên tin tưởng quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia phát triển ổn định, thực chất, hiệu quả và thống nhất trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị đến đối ngoại, kinh tế-thương mại, đầu tư, an ninh-quốc phòng, giáo dục, nông nghiệp, lao động….

Đặc biệt, trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao được duy trì thường xuyên; các cơ chế hợp tác song phương được triển khai linh hoạt trực tuyến hoặc trực tiếp; kim ngạch thương mại song phương lần đầu tiên vượt 10 tỷ USD, đạt 12,4 tỷ USD vào năm 2021 và 13,4 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm 2022; Tính đến tháng 9/2022, Australia có 577 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký là 1,97 tỷ USD.

Xem trước hội đàm - Ảnh: Quochoi.vn
Xem trước hội đàm – Ảnh: Quochoi.vn

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn Australia đã quyết định tăng vốn ODA cho Việt Nam thêm 18%, lên 93 triệu đô la Úc trong năm tài chính 2022-2023, cũng như hỗ trợ tích cực cho Việt Nam trong lĩnh vực phát triển. 19 phòng, chống dịch bằng việc tài trợ 26,4 triệu liều vắc xin cho người lớn và trẻ em thông qua kênh song phương và UNICEF cùng nhiều trang thiết bị, vật tư y tế khác.

Đọc thêm :  Sắp có 2 thành phố trong lòng Hà Nội, những khu nhà ở xã hội 200 - 300ha | BĐS

Nhằm đóng góp vào sự phát triển của quan hệ Việt Nam-Australia, hai bên nhất trí thúc đẩy trao đổi các chuyến thăm cấp cao thông qua các kênh Đảng, Nhà nước, Quốc hội và giao lưu nhân dân các nước; phối hợp tổ chức các hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (26/02/2023); đẩy nhanh triển khai chương trình hành động Việt Nam – Australia giai đoạn 2020-2023 cũng như các hiệp định khác; thúc đẩy hợp tác an ninh – quốc phòng, nông nghiệp, giáo dục – đào tạo, du lịch, văn hóa…, đồng thời mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực mới như chống biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh, chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi số, kinh tế số. ..

Cho rằng hợp tác kinh tế giữa hai nước còn nhiều dư địa và tiềm năng to lớn, các nhà lãnh đạo nhất trí với vai trò của mình, Quốc hội hai nước sẽ thúc đẩy, khuyến khích và tạo thuận lợi cho các hoạt động trao đổi hàng hóa, trong đó có việc mở tăng cường thị trường tiêu thụ nông sản, trái cây của nhau, mở rộng và tiếp cận thị trường kinh doanh của hai bên; tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan của hai bên để triển khai hiệu quả kế hoạch hành động giai đoạn 2021-2025 của Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế (EHEA).

Chủ tịch Hạ viện Milton Dick nhất trí khuyến khích các công ty, doanh nghiệp Australia tăng cường đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực Australia có thế mạnh như năng lượng tái tạo, cơ sở hạ tầng, viễn thông, tài chính và hàng hóa, sản xuất, dịch vụ, giáo dục, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, chống biến đổi khí hậu thay đổi, khoa học – công nghệ, bảo trì chuỗi cung ứng, khai khoáng, hàng không….

Đọc thêm :  Hà Nội: Thị trường đất đấu giá vùng ven dồi dào lượng hàng mới vào cuối năm 2022 | BĐS

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Australia tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam tăng cường đầu tư vào Australia trong lĩnh vực nông nghiệp, khai khoáng, hàng không; đẩy nhanh việc cấp thị thực cho lao động nông nghiệp Việt Nam sang Australia làm việc; giúp Việt Nam thực hiện cam kết COP-26 về không phát thải ròng vào năm 2050; tiếp tục hợp tác, ổn định nguồn cung than và khí thiên nhiên hóa lỏng để giúp Việt Nam đạt được an ninh năng lượng.

Hai bên hoan nghênh sự phối hợp chặt chẽ trong nhiều vấn đề cùng quan tâm tại các diễn đàn và tổ chức quốc tế, trong đó có Liên hợp quốc, ASEAN, APEC… Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 77 đại diện cho khu vực châu Á – Thái Bình Dương và là thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025.

Trên cơ sở những thành tựu đạt được trong quan hệ hai nước trong những năm qua, Chủ tịch Quốc hội nhất trí với Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện Australia hỗ trợ hai nước xem xét tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược. Australia trở thành Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Australia vào thời điểm thích hợp, sau khi hoàn tất các thủ tục liên quan, vì lợi ích của nhân dân hai nước, đồng thời đóng góp cho hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các nghị sĩ Australia ký và trao Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Australia - Ảnh: Quochoi.vn
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các nghị sĩ Australia ký và trao Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Australia – Ảnh: Quochoi.vn

Hai bên cho rằng hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp trong thời gian qua cũng rất hiệu quả, nhất là trong việc duy trì trao đổi đoàn, triển khai Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Australia ký năm 2013 cũng như phối hợp, hỗ trợ đa phương. diễn đàn quốc hội.

Trong thời gian tới, hai bên nhất trí tiếp tục duy trì trao đổi đoàn lãnh đạo cấp cao của hai cơ quan lập pháp; tăng cường trao đổi kinh nghiệm nghiệp vụ về công tác xây dựng pháp luật và giám sát; tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của nhóm nghị sỹ hữu nghị hai nước; tăng cường giám sát, khuyến khích các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp thực hiện các thỏa thuận đã ký kết; duy trì tham vấn, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trong các cơ chế hợp tác đa phương, diễn đàn nghị viện khu vực và quốc tế như IPU, APPF…, góp phần tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Đọc thêm :  Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire tạo sức hút tại thị trường bất động sản phía Nam | BĐS

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao và đề nghị Quốc hội Australia tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt Nam tại Australia ổn định, hội nhập, đóng góp cho xã hội nước sở tại và trở thành cầu nối cho quan hệ giữa hai nước. Hai nước. .

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã mời Chủ tịch Thượng viện Sue Lines và Chủ tịch Hạ viện Australia Milton Dick sang thăm Việt Nam vào thời gian thuận lợi cho cả hai bên.

Kết thúc hội đàm, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ và các nghị sĩ Australia đã ký Thỏa thuận hợp tác giữa QH Việt Nam và Nghị viện Australia cho giai đoạn tiếp theo với nhiều nội dung hợp tác mới và sâu sắc hơn. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để các cơ quan của Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Australia tăng cường hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực cụ thể, thiết thực, góp phần củng cố quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Cũng trong chiều 30/11, tại Phủ Toàn quyền, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có buổi tiếp Toàn quyền David Hurley; hội kiến ​​Thủ tướng Australia Anthony Albanese; tiếp Nghị sĩ, Phó Chủ tịch Đảng Lao động, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Richard Marles; tiếp Thượng nghị sĩ Don Farrell, Quốc vụ khanh, Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Australia.

Sáng 1-12, tại trụ sở Quốc hội Australia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp Thủ lĩnh phe đối lập tại Hạ viện Peter Dutton; Thượng Nghị Sĩ Simon Birmingham, Lãnh Đạo Phe Đối Lập tại Thượng Viện; Bộ trưởng Giáo dục Australia Jason Clare…

.#Chủ #tịch #Quốc #hội #đề #nghị #Australia #tạo #điều #kiện #cho #doanh #nghiệp #Việt #Nam #tăng #cường #đầu #tư #vào #Australia

https://vneconomy.vn/chu-tich-quoc-hoi-de-nghi-australia-tao-dieu-kien-cho-doanh-nghiep-viet-nam-tang-dau-tu-tai-australia.htm