Chủ tịch Quốc hội: Hợp tác Việt Nam-New Zealand còn nhiều dư địa | BĐS

Chủ tịch Quốc hội: Hợp tác Việt Nam-New Zealand còn nhiều dư địa

| BĐS

Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn Toàn quyền Dame Cindy Kiro đã dành thời gian tiếp Đoàn; trân trọng chuyển lời chào và lời thăm hỏi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Toàn quyền Dame Cindy Kiro và chuyển lời của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mời Toàn quyền sớm thăm chính thức Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội cho biết chuyến thăm chính thức New Zealand có ý nghĩa quan trọng vì đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của một nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới New Zealand sau cuộc bầu cử Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng Cộng sản Việt Nam. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Chuyến thăm được thực hiện sau khi hai nước kiểm soát thành công dịch Covid-19, mở cửa trở lại hoàn toàn và khôi phục kinh tế. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ Việt Nam là đối tác chiến lược hàng đầu của New Zealand tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và thúc đẩy hợp tác nhiều mặt với New Zealand.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định chuyến thăm lần này của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn hai nước tăng cường hợp tác trên các kênh đảng, chính phủ, nghị viện và giao lưu nhân dân.

Toàn quyền Phu nhân Cindy Kiro bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với đất nước, văn hóa và con người Việt Nam. Toàn quyền khẳng định New Zealand vẫn coi quan hệ với Việt Nam có tầm quan trọng chiến lược đối với New Zealand và hai nước càng phải tăng cường hơn nữa quan hệ trong bối cảnh thế giới còn nhiều bất ổn, vì lợi ích của cả hai nước, vì hòa bình. , ổn định và thịnh vượng ở châu Á-Thái Bình Dương.

Toàn quyền Dame Cindy Kiro đánh giá cao những thành tựu phát triển của Việt Nam trong thời gian gần đây và vai trò, vị thế ngày càng cao của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới. Toàn quyền Dame Cindy Kiro cũng bày tỏ mong muốn sớm thăm chính thức Việt Nam.

Đọc thêm :  Những đòn bẩy thúc đẩy nhu cầu sở hữu căn hộ tại TP Thủ Đức | BĐS

Hai nhà lãnh đạo nhất trí đánh giá quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – New Zealand không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp, ngay cả trong thời kỳ dịch bệnh, hai bên đã duy trì trao đổi và tiếp xúc cấp cao, góp phần củng cố tin cậy chính trị, tạo động lực thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và New Zealand. thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước trên mọi lĩnh vực; kim ngạch thương mại song phương đạt 1,3 tỷ USD/năm, hướng tới mục tiêu 2 tỷ USD vào năm 2024; Hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, lao động, giáo dục, giao lưu nhân dân… tiếp tục được quan tâm, thúc đẩy.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vui mừng thông báo tóm tắt với Toàn quyền Dame Cindy Kiro trong chuyến thăm này đã chứng kiến ​​lễ trao hiệp định nhập khẩu nông sản (dâu tây và bí ngô) từ New Zealand vào Việt Nam và trước đó là Thủ tướng Jacinda. Trong chuyến thăm của Thủ tướng Ardern, New Zealand cũng đồng ý nhập khẩu bưởi và chanh của Việt Nam.

Hai bên nhất trí tăng cường hơn nữa trao đổi đoàn các cấp và các kênh trong thời gian tới; thúc đẩy phát triển mạnh mẽ quan hệ hai nước trên mọi lĩnh vực; Ngoài các lĩnh vực hợp tác truyền thống như an ninh, quốc phòng, giáo dục-đào tạo, nông nghiệp, lao động sẽ tập trung mở rộng sang các lĩnh vực tiềm năng khác như ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển đổi số…; tiếp tục ủng hộ và phối hợp tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn New Zealand đã tích cực hỗ trợ công dân Việt Nam tại New Zealand trong thời gian dịch bệnh và mong Ngài Toàn quyền, Chính phủ New Zealand tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam. sống hòa nhập, có những đóng góp tích cực cho nước sở tại và cho quan hệ hai nước.

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tham dự Diễn đàn hợp tác kinh tế Việt Nam – New Zealand. Diễn đàn do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand, Bộ Ngoại giao và Thương mại New Zealand, Hội đồng Doanh nghiệp ASEAN – New Zealand (ANZBC) và các cơ quan ban ngành hai nước phối hợp tổ chức. Đây là diễn đàn có ý nghĩa quan trọng sau diễn đàn vừa được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern vào tháng 11 tới.

Đọc thêm :  Sân bay sắp về đích, nhà đầu tư kỳ vọng vào BĐS Phan Thiết | BĐS

Trong tổng thể quan hệ hai nước, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, bên cạnh mối quan hệ tốt đẹp trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, quốc phòng, an ninh, giáo dục, khoa học và đào tạo, công nghệ, hợp tác… thì kinh tế, thương mại và đầu tư cũng ngày càng phát triển.

Kim ngạch thương mại song phương đã tăng gấp bốn lần trong những năm gần đây, đầu tư vào hai nước cũng bắt đầu khởi sắc. Hiện hai nước đặt mục tiêu kim ngạch thương mại song phương đạt khoảng 2 tỷ đô la. Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội cũng chỉ rõ mục tiêu này còn rất khiêm tốn so với tiềm năng kinh tế của hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Diễn đàn hợp tác kinh tế Việt Nam-New Zealand - Ảnh: TTXVN.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Diễn đàn hợp tác kinh tế Việt Nam-New Zealand – Ảnh: TTXVN.

“Đầu tư kinh doanh của hai nước vào nhau còn rất khiêm tốn. Quan hệ hợp tác giữa hai nước còn rất nhiều dư địa và tiềm năng. Việt Nam hiện đã thu hút vốn đầu tư nước ngoài lũy kế gần 450 triệu USD, được Liên hợp quốc đánh giá là United Nations Price là một trong 20 quốc gia thu hút đầu tư nước ngoài hiệu quả nhất thế giới, do đó, nắm bắt cơ hội này, hai bên mong muốn tăng cường hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế – thương mại, đầu tư”, Chủ tịch Quốc hội đề xuất. Quốc hội.

Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Thương mại và Tăng trưởng Xuất khẩu New Zealand Damien O’Connor chỉ ra rằng hai nước có nhiều điểm tương đồng: Việt Nam là thị trường rất lớn của New Zealand. Đề cập đến hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, Bộ trưởng Damien O’Connor cho biết hai nước có nhiều điểm tương đồng trong lĩnh vực này. Quan hệ hai nước trong lĩnh vực nông nghiệp đang có nhiều khởi sắc, có thể nói là “đơm hoa kết trái”, hai bên đã mở cửa thị trường cho một số loại hoa quả của bên kia.

“Chúng ta còn rất nhiều dư địa, rất nhiều cơ hội để thúc đẩy hợp tác. Việt Nam là một thị trường khổng lồ. Hai nước chia sẻ những giá trị chung là bình đẳng, nâng cao giá trị và chất lượng cuộc sống của mỗi nước. Việt Nam là một đất nước vô cùng cởi mở và mến khách … Chúng tôi luôn tìm kiếm cơ hội để tiếp tục thúc đẩy hợp tác với Việt Nam,” Bộ trưởng Damien O’Connor nói.

Đọc thêm :  Lãi suất càng ngày càng tăng cao, thị trường bất động sản sẽ diễn biến ra sao? | BĐS

Tại diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam và Bộ trưởng Damien O’Connor, thủ trưởng các cơ quan hữu quan New Zealand đã chứng kiến ​​các quan chức Chính phủ Việt Nam trao văn bản thỏa thuận nhập khẩu nông sản (dâu tây) và bí ngô) từ New Zealand về Việt Nam cho đại diện chính phủ New Zealand.

Trước đó, sáng 5/12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tham dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam – New Zealand tại Đại học Waikato, Hamilton. Diễn đàn do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand, Cơ quan Giáo dục New Zealand và Đại học Waikato phối hợp tổ chức.

Diễn đàn Hợp tác Giáo dục Việt Nam – New Zealand là hoạt động tiếp nối Tọa đàm: “Thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và New Zealand trong bối cảnh mới” được tổ chức tại Hà Nội nhân chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern vào tháng 11 vừa qua.

Hiện Việt Nam nằm trong top 3 các nước Đông Nam Á về số lượng học sinh, sinh viên đang học tập tại New Zealand với 2.700 học sinh, trong đó có khoảng 600 học sinh cấp 3 và sẽ còn tăng lên trong thời gian tới.

Tại diễn đàn, dưới sự chứng minh của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Hội Hữu nghị New Zealand-Việt Nam đã tuyên bố thành lập.

Trước khi tham dự diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội đã gặp gỡ lãnh đạo Trường Đại học Waikato. Hiệu trưởng Đại học Waikato, Chủ tịch Hội hữu nghị New Zealand-Việt Nam cho biết, hiện có khoảng 150 sinh viên Việt Nam đang theo học chương trình liên kết giữa Đại học Waikato và Đại học Quốc gia Hà Nội, trong khuôn khổ quan hệ đối tác. . .sự hợp tác giữa nhà trường với các đối tác Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục và khẳng định Đại học Waikato sẽ nỗ lực giúp thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai bên.

.#Chủ #tịch #Quốc #hội #Hợp #tác #Việt #NamNew #Zealand #còn #nhiều #dư #địa

https://vneconomy.vn/chu-tich-quoc-hoi-hop-tac-viet-nam-new-zealand-con-nhieu-du-dia.htm