Chưa xây nhà thầu cầm chắc lỗ 40% vì áp nhiều giá đầu vào từ thời Liên Xô | BĐS

Chưa xây nhà thầu cầm chắc lỗ 40% vì áp nhiều giá đầu vào từ thời Liên Xô

| BĐS

Nhìn lại nỗ lực giải ngân vốn đầu tư công thời gian qua, chia sẻ tại Hội thảo chuyên đề 3 “Đẩy nhanh giải ngân và nâng cao hiệu quả đầu tư công tạo động lực tăng trưởng kinh tế năm 2023” Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ 5, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam (VACC) Nguyễn Quốc Ông Hiệp cho biết, từ đầu năm 2022 đến năm 2023, chính sách của Chính phủ Việt Nam là tập trung đẩy mạnh đầu tư công để phục hồi và phát triển kinh tế, quyết tâm rất cao của Chính phủ thể hiện rõ nguồn vốn luôn sẵn sàng, đồng thời , luôn thôi thúc mạnh mẽ các bộ, ngành, địa phương thực hiện mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công.

Mặc dù vậy, kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công của chúng ta vẫn chưa đạt yêu cầu. Dẫn số liệu thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tính đến ngày 30/11, giải ngân kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước 338 nghìn tỷ đồng mới đạt 58,33% kế hoạch năm trong khi kế hoạch chuẩn bị là 550.000 tỷ đồng, ông Hiệp bày tỏ lo ngại. .

“Đó thực sự là một vấn đề đáng ngạc nhiên, bởi vì bạn không thể tiêu nó bằng tiền?”, ông Hiệp nói.

Đọc thêm :  Tham khảo nhà gác lửng 2 phòng ngủ tiện nghi, đẹp như tranh | BĐS

Nêu bật hai nguyên nhân dẫn đến ách tắc giải ngân, Chủ tịch VACC cho rằng: đầu tiên, Thủ tục đầu tư, quyết toán dự án còn một số vướng mắc cần khắc phục, tháo gỡ.

Cụ thể, cơ chế, thủ tục đầu tư đã được cải thiện đáng kể, tuy vẫn còn vướng mắc về rà phá bom mìn, khai thác nguyên liệu, thủ tục đầu tư…

Tuy nhiên, “hiện nay, công tác lập hồ sơ dự án như khảo sát, thiết kế dự toán… còn sơ sài, chưa đảm bảo tiến độ và chất lượng nên là một khó khăn cho việc triển khai. Kế hoạch lập dự án luôn bị sai sót nên trong quá trình triển khai thì sẽ có những thay đổi, phát sinh”, ông Hiệp phân tích. Do vướng mắc nên thủ tục thanh toán trở nên phức tạp, mất thời gian nên ban quản lý dự án, chủ đầu tư ngại quản lý.

Vì vậy, “cần nâng cao chất lượng, đẩy nhanh hơn nữa công tác chuẩn bị dự án và có cơ chế rõ ràng về trách nhiệm, quyền hạn của các ban quản lý dự án và chủ đầu tư trong việc ký kết thanh toán và quản lý dự án”. từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp khởi nghiệp”, Chủ tịch VACC đề nghị.

Chủ tịch VACC phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2023.
Chủ tịch VACC phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2023.

Thứ hai, liên quan trực tiếp đến nhà thầu thi công – đây là lực lượng cuối cùng sử dụng vốn đầu tư công, khi nhà thầu thực hiện được khối lượng lớn thì giải ngân sẽ nhanh.

Đọc thêm :  Nhiều loại phí “bủa vây” chủ tài khoản ETC | BĐS

Tuy nhiên, các nhà thầu hiện gặp nhiều khó khăn, vướng mắc – đó là vấn đề đơn giá, tiêu chuẩn. “Nhiều yếu tố để tính giá trụ máy như thời gian khấu hao, chi phí sửa chữa, lương công nhân… đều được áp dụng theo quy định từ khi có kế hoạch bao cấp. Đơn giá trụ máy vẫn được áp dụng từ thời điểm Liên Xô cực kỳ lạc hậu,” Chủ tịch VACC nói.

“Bộ đơn giá chuẩn của chúng ta đang áp dụng còn nhiều bất cập, chưa phù hợp với thực tế khiến nhà thầu bị thiệt hại quá nhiều. giá nguyên liệu đầu vào, nhân công, máy móc để ước tính lao động quá thấp so với những gì doanh nghiệp thực tế phải chi trả”, Chủ tịch VACC cho biết.

Minh chứng cho những khó khăn này, ông Hiệp đưa ra dẫn chứng như công trình đắp nền đường, đơn giá là 16.000 đồng/m3 và giá thuê thực tế là 30.000 đồng/m3; hay công tác cấp phối đá dăm theo tiêu chuẩn dự toán là 35.000 đồng/m3, giá thực tế thi công là 120.000 đồng/m3…

Cần nêu một số nhiệm vụ không có trong tiêu chuẩn gồm: lắp đặt cầu dây văng, cầu dây văng, gia công lắp đặt vòm cầu, khoan cọc qua hang thầu dầu, kéo cọc ngầm xuống nước. … Lý do là chúng ta còn lạc hậu về công nghệ xây dựng nên chưa có những tiêu chuẩn đó!

Do chưa có một số tiêu chuẩn, đơn giá hoặc không phù hợp với thực tế (do địa phương công bố đơn giá) nên người kinh doanh gặp rất nhiều khó khăn.

Đọc thêm :  Bình Định điều chỉnh quy hoạch khu du lịch sinh thái Eo Gió | BĐS

“Có nhà thầu như Vinaconex mới bắt tay vào thực hiện gói thầu đường cao tốc Mai Sơn – Quế Lộ, so sánh giá gói thầu được phê duyệt và giá thành thực tế thực hiện thì khả năng phải lỗ khoảng 40%, nhưng nếu không làm thì lỗ, nhân viên không có việc làm”, ông Hiệp nói.

Cùng với đó, hiện nay, theo quy định về chỉ định thầu – chỉ định thầu, hồ sơ mời thầu giai đoạn 2 phải tiết kiệm và giảm 5% so với dự toán của hồ sơ mời thầu. Đây sẽ là một khó khăn nữa cho người kinh doanh trong việc tính toán chi phí vì bản thân đơn giá đã thấp, thiếu hụt như vậy thì tiết kiệm thêm 5% sẽ khó hơn.

Vì những lý do trên, một số công ty xây dựng đã quyết định không tham gia các dự án đầu tư công vì tâm lý e ngại, mặc dù công việc hiện nay rất khó khăn.

.#Chưa #xây #nhà #thầu #cầm #chắc #lỗ #vì #áp #nhiều #giá #đầu #vào #từ #thời #Liên #Xô

https://vneconomy.vn/chua-thi-cong-nha-thau-cam-chac-lo-40-boi-nhieu-don-gia-dau-vao-ap-dung-tu-thoi-lien-xo.htm