Chuyên gia đánh giá cơ hội của mô hình đầu tư bất động sản “chia nhỏ” | BĐS

Chuyên gia đánh giá cơ hội của mô hình đầu tư bất động sản “chia nhỏ”

| BĐS

Cơ hội gia nhập thị trường với số vốn nhỏ

Ông David Jackson, Giám đốc điều hành Colliers Việt Nam cho biết, trên thị trường vốn toàn cầu, hình thức phân chia tài sản (BĐS) được hiểu là quỹ tín thác BĐS (REIT). Đây là một mô hình hoạt động vững chắc, đặc biệt là ở các nước G7, nơi các quỹ này đóng vai trò sống còn và quan trọng trong hoạt động đầu tư. David Jackson cho biết: “Quỹ tín thác bất động sản được cho là có xu hướng tăng trưởng nhanh hơn về mặt lợi suất so với cổ phiếu và trái phiếu.

Quy mô thị trường bất động sản phân lô bán nền tiếp tục tăng trưởng lợi nhuận

Một báo cáo gần đây của Cushman & Wakefield chỉ ra rằng vào cuối năm ngoái, châu Á có 198 quỹ REIT, trong đó Nhật Bản đứng đầu với quy mô lớn nhất, tiếp theo là Singapore và Hồng Kông (Trung Quốc).

Tại Việt Nam, giải pháp phân chia bất động sản của VMI có nhiều điểm tương đồng với REIT. Tuy nhiên, điểm khác biệt là VMI cam kết lợi nhuận tối thiểu 8,5%/năm trong 3 hoặc 5 năm và nhà đầu tư có quyền tham gia định đoạt tài sản trong suốt quá trình đầu tư.

Mỗi khu thấp tầng của Vinhomes được chia thành 200 căn hộ nhỏ gọn. Vẽ

Mô hình này hiện được áp dụng cho các sản phẩm thấp tầng thuộc dự án Vinhomes Ocean Park 3 – The Crown và phân khu The Manhattan (Vinhomes Grand Park). Mỗi bất động sản sẽ được chia thành 200 phần, với suất đầu tư nhỏ gọn chỉ từ 38 triệu đồng.

Đọc thêm :  Đất Xanh Miền Trung hợp tác chiến lược với các thương hiệu hàng đầu, nâng tầm khu đô thị du lịch quốc tế Regal Legend | BĐS

Đánh giá về mô hình của VMI, bà Dương Thanh Thương, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Khải Hoàn Land cho biết: “Với giải pháp chia nhỏ BĐS, nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra một số vốn nhỏ là lý do chính đáng để nhà đầu tư đầu tư ngay. Ngoài ra, nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư bằng cách bỏ nhiều trứng vào các giỏ khác nhau, nghĩa là đầu tư vào nhiều đơn vị cùng một lúc.

Đất sinh lời “vàng mười”

Việc phân lô đầu tư bất động sản thấp tầng 38 triệu/căn cho dự án Vinhomes Ocean Park 3 và 90 triệu/căn cho sản phẩm biệt thự Manhattan (Vinhomes Grand Park) theo định giá mở ra cơ hội cho nhiều người. ví nhỏ”.

Vốn nhỏ giúp nhà đầu tư tham gia thị trường nhanh chóng

Các chuyên gia cho rằng, mô hình của VMI giúp đa số nhà đầu tư đầu tư ban đầu dễ dàng hơn, không phải lo lắng về lãi suất và có cơ hội dễ dàng tham gia thị trường mà không bỏ lỡ các đợt tăng giá hấp dẫn. Đồng thời, với việc thiết kế các suất đầu tư nhỏ gọn và các phương án chuyển nhượng thứ cấp linh hoạt, thuận tiện, suất đầu tư Fantasy Home của VMI được kỳ vọng sẽ có tính thanh khoản cao và dễ gia tăng giá trị.

Đặc biệt, phân khúc boutique, biệt thự và liền kề của chủ đầu tư Vinhomes luôn được đánh giá là “mảnh đất vàng mười sinh lời” cho các nhà đầu tư. Minh chứng rõ ràng nhất là sau 2-3 năm mở bán, biên độ tăng giá của hàng loạt dự án như Vinhomes Ocean Park 1, Vinhomes Grand Park, Vinhomes Riverside đều tăng gấp đôi, gấp ba lần.

Đọc thêm :  Thanh khoản bất động sản thấp kỷ lục, giá vẫn chót vót | BĐS
Nhà đầu tư vẫn nhận được lợi nhuận bất chấp những rào cản khác

Trên cơ sở này, VMI đang xây dựng lộ trình tăng giá dự kiến ​​15%/năm. Mức tăng giá này sẽ tăng lên 30%, 45%, 60% và 75% hoặc hơn theo từng năm. Với những căn hộ đầy đủ nội thất nhưng chưa bán, VMI JSC cũng cam kết vận hành, tìm khách thuê và nhà đầu tư hưởng lợi 50% trên doanh thu cho thuê.

“Trái ngược với lịch sử tăng giá tại các dự án Vinhomes trước đây, gần đây nhất là Vinhomes Ocean Park hay trước đó là Vinhomes Riverside, với mức tăng lên tới trăm phần trăm sau vài năm, tôi cho rằng tốc độ tăng giá trung bình là rất cao. Kỳ vọng 15%/năm không còn xa”, chuyên gia kinh tế, TS Vũ Đình Ánh nhìn nhận.

Đồng thời, nếu nhà đầu tư sau 18 tháng hợp tác, có yêu cầu nhưng chưa chuyển suất đầu tư, VMI sẽ cam kết mua lại với mức lợi nhuận 6,5%/năm. Nhà đầu tư cũng được tùy ý lựa chọn phương án đầu tư 3 hoặc 5 năm với mức cam kết lợi nhuận tối thiểu 8,5%/năm. Điều đó cũng có nghĩa là nhà đầu tư sẽ luôn nhận được lợi nhuận mà không phải lo lắng về rủi ro thị trường, gặp phải các rào cản, khoảng cách địa lý, các thao tác đi kèm…

Theo đánh giá của các chuyên gia, mô hình do VMI triển khai không chỉ mang lại lợi ích cho nhà đầu tư mà còn góp phần nâng hạng thị trường BĐS, đưa Việt Nam tiến gần hơn, bắt kịp xu hướng toàn cầu.

Đọc thêm :  Biến khó khăn thành tài sản để bứt phá | BĐS

Thế Định

.#Chuyên #gia #đánh #giá #cơ #hội #của #mô #hình #đầu #tư #bất #động #sản #chia #nhỏ

https://vietnamnet.vn/chuyen-gia-danh-gia-co-hoi-tu-mo-hinh-dau-tu-chia-nho-bat-dong-san-2091452.html