Chuyên gia kiến ​​nghị giải pháp thu hẹp ‘lỗ hổng’ pháp luật đất đai | BĐS

Chuyên gia kiến ​​nghị giải pháp thu hẹp ‘lỗ hổng’ pháp luật đất đai

| BĐS

Chiều 15/3, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) tổ chức Hội thảo lấy ý kiến ​​chuyên gia, doanh nghiệp, tổ chức công đoàn, nhà khoa học… về Dự luật Đất đai (sửa đổi). ). Tại hội thảo, nhiều nội dung chính đã được các chuyên gia thảo luận như quyền và nghĩa vụ của tổ chức kinh tế sử dụng đất, sử dụng nguồn lực đất đai để huy động tài chính, tranh chấp đất đai.

CẦN CÓ CƠ CHẾ RÕ RÀNG VỀ TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI

Nhiều chuyên gia cũng đồng quan điểm, vấn đề tranh chấp đất đai cần được đặc biệt quan tâm trong đề xuất sửa luật đất đai.

Ông Nguyễn Vinh Huy, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA), cho rằng luật đất đai sửa đổi cần quy định cụ thể, chi tiết trong quá trình đăng ký qua mạng, đảm bảo quyền lợi của người mua đất và người sử dụng đất. Cần có cơ chế giải quyết hậu quả tranh chấp rõ ràng. Ngoài ra, giảm thiểu tranh chấp đất đai trong các hộ gia đình cũng là một vấn đề quan trọng cần được quan tâm.

“Vấn đề đất đai ở nông thôn liên quan đến đất canh tác, đất vườn, tài sản trên đất còn bị pháp luật hạn chế khi tác động đến người dân ở những nơi này. Do đó, cần phải xây dựng pháp lý rõ ràng, chính xác để họ nắm rõ luật sử dụng đất, giúp hạn chế tối đa tranh chấp đất đai giữa người dân với ngân hàng”, ông Vinh nhấn mạnh.

Đọc thêm :  Hệ sinh thái bất động sản ven khu công nghiệp ĐTG thu hút giới đầu tư Bắc Giang | BĐS

Đồng quan điểm trên, ông Brian Garcia, Giám đốc Dự án Quản trị đất đai khu vực sông Mekong (MRLG), cũng chỉ ra những “lỗ hổng” trong Luật Đất đai và đưa ra kiến ​​nghị xoay quanh 3 nội dung chính.

Cái đầu tiên, các vấn đề liên quan đến cam kết bảo đảm quyền sử dụng đất, hài hòa giữa luật đất đai và luật lâm nghiệp năm 2017 để khẳng định cam kết tôn trọng không gian sống, quyền đất đai theo phong tục tập quán và ưu tiên giao đất cho cộng đồng dân tộc thiểu số, hộ gia đình, cá nhân.

Thứ hai, Đặc biệt chú trọng việc lấy ý kiến ​​và sự đồng thuận của cộng đồng và người dân trong việc sửa đổi pháp luật và các hoạt động quản lý đất đai quan trọng. Bởi đó là vấn đề có thể ảnh hưởng đến sinh kế hoặc không gian sống của các hộ sản xuất và đồng bào dân tộc thiểu số.

Thứ ba, bổ sung quy định rõ ràng về cơ chế giải quyết mâu thuẫn để người dân tiếp cận công lý dễ dàng hơn. Cần có cơ chế giải quyết khiếu nại, tranh chấp và hỗ trợ pháp lý khi có yêu cầu của người dân, nhất là trong quá trình thu hồi đất, đền bù tái định cư, tích tụ ruộng đất.

NÚT TẢI XUỐNG ĐỂ THU HÚT IDE

Ý kiến ​​của các chuyên gia cho thấy Việt Nam là quốc gia có tiềm năng phát triển bất động sản trong tương lai. Các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến thị trường BĐS nhà ở tại Việt Nam chủ yếu đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á như Singapore, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản,…

Đọc thêm :  Thị trường bất động sản gặp nhiều nhận định trái chiều | BĐS

Theo đại diện Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF), việc bổ sung, làm rõ các khái niệm sẽ giúp các tổ chức có vốn nước ngoài hiểu rõ hơn các quy định về đất đai. Trong đó, VBF đặc biệt đề cập đến thuật ngữ “tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài” bởi đây là một trong những khái niệm quan trọng liên quan đến quyền sử dụng đất của doanh nghiệp.

Ông Darryl Dong, Phó Giám đốc Quốc gia tại Việt Nam, Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) cho biết, để đạt được mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập trung bình vào năm 2040 và thực hiện cam kết đạt mức trung hòa carbon vào năm 2050, Việt Nam cần một lượng lớn vốn, thu hút đầu tư nước ngoài thông qua sửa luật đất đai sẽ giúp Việt Nam phá nút thắt về vốn.

“Hành trình hướng tới mục tiêu kép tăng trưởng kinh tế và cân bằng khí thải của Việt Nam là một bước đi táo bạo và đầy tham vọng. Đó là vấn đề không đơn giản, Việt Nam cần tích cực triển khai, tháo gỡ các nút thắt trong sửa đổi luật đất đai để góp phần thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam”, ông Darryl Dong nói.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Hậu, Thường trực Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM, cho rằng các nhà đầu tư nước ngoài coi Việt Nam là thị trường tiềm năng để phát triển bất động sản lớn. Tuy nhiên, nhiều vấn đề pháp lý vẫn còn. Cần tháo gỡ nút thắt để thu hút nhà đầu tư FDI, tránh chồng chéo, trùng lặp chính sách, tạo sự phát triển lâu dài trong vấn đề thu hút vốn.

Đọc thêm :  Giới tinh hoa chọn “nơi sống tinh hoa” | BĐS

“Nhà đầu tư nước ngoài cực kỳ quan tâm đến nhà ở đô thị, khu công nghiệp, logistics và khách sạn nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, thủ tục pháp lý liên quan đến bất động sản còn phức tạp đang trở thành lực cản thu hút vốn ngoại. Chẳng hạn, công tác giải phóng mặt bằng tại các dự án còn tương đối chậm, trình độ tay nghề của lao động ở một số khu vực còn chưa cao. Ngoài ra, một số quy định của Luật Nhà ở, Luật Đất đai và Luật Kinh doanh bất động sản vẫn chưa thống nhất”, ông Hậu chỉ ra.

.#Chuyên #gia #kiến #nghị #giải #pháp #thu #hẹp #lỗ #hổng #pháp #luật #đất #đai

https://vneconomy.vn/chuyen-gia-khuyen-nghi-cac-giai-phap-lap-khoang-trong-trong-luat-dat-dai.htm