Cơ hội “bắt đáy” bất động sản trước Tết Nguyên đán? | BĐS

Cơ hội “bắt đáy” bất động sản trước Tết Nguyên đán?

| BĐS

Thanh khoản cuối năm tiếp tục sụt giảm

Đầu năm 2022, thị trường bất động sản đón nhiều cơn sốt tại một số khu vực, kéo theo làn sóng nhà đầu tư F0 gia nhập thị trường cũng tăng đột biến. Tuy nhiên, bước sang đầu quý III/2022, nhiều yếu tố như lãi suất tăng, hàng loạt chính sách thắt chặt tín dụng, trái phiếu,…

khiến tâm lý chung trên thị trường trở nên bất an, nhiều dự án đang triển khai cũng đã phải bấm nút “tạm dừng”. Đồng thời, tính thanh khoản của thị trường bất động sản giảm mạnh.

Theo Hiệp hội Môi giới BĐS Việt Nam, năm 2022, nguồn cung thị trường chỉ đạt 48.500 sản phẩm nhưng tỷ lệ tiêu thụ chung đạt 39%, tương đương 19.000 giao dịch, bằng 69% so với năm 2021 và chỉ bằng 17% so với năm 2018. ( giai đoạn trước khi có dịch).

Thời điểm tháng cuối năm âm lịch, nhìn chung thị trường vẫn chưa có diễn biến tích cực, thanh khoản vẫn ở mức thấp. Anh Nguyễn Văn Tuyến, chủ một phòng giao dịch bất động sản tại Hà Nội cho biết, thường vào thời điểm cuối năm âm lịch, thị trường vẫn khá sôi động và tính thanh khoản cũng cao.

Tuy nhiên, năm nay đã khác, số lượng giao dịch đăng ký tại văn phòng ông Tuyến trong một tháng hiện chỉ là 3 giao dịch và đều là sản phẩm của căn hộ cũ.

Đọc thêm :  Sửa đổi luật đất đai từ góc độ kinh tế | BĐS

“Số lượng giao dịch ngày càng giảm, một số ít chỉ đến từ phân khúc chung cư và văn phòng của tôi nhiều tháng nay không có giao dịch thành công. Hiện người mua cũng khó tiếp cận vốn ngân hàng nên chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là phân khúc đầu tư”. tiếp đến là phân khúc có nhu cầu thực”, ông Tuyến nói.

Theo ông Tuyến, hiện giá bán chung cư cũ cũng có phần giảm so với đầu năm. Đặc biệt, phân khúc đất nền, nhà liền kề, biệt thự đang giảm với tốc độ 15-30% so với mức giá đỉnh.

Ông Nguyễn Thế Điệp, Phó chủ tịch Câu lạc bộ BĐS Hà Nội, cho biết nguyên nhân dẫn đến xu hướng giảm giá trên thị trường thứ cấp là do một số dự án không còn ân hạn nợ vay, các chương trình cho vay tài trợ vì lợi ích của chủ đầu tư hoặc một số thị trường, sản phẩm nhất định. phân khúc. thanh khoản thấp và mang tính chất đầu cơ.

Mặt khác, áp lực lạm phát và lãi suất tăng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thanh toán của các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính. Trước áp lực lãi suất tăng mạnh, một số khách hàng đồng ý giảm một phần lợi nhuận để bán tài sản với giá thấp hơn dự kiến, thậm chí bán lỗ để thu hồi vốn.

Cơ hội khan hàng BĐS trước Tết Nguyên đán?  -Bức tranh 1.

“Tôi thấy thị trường lúc này như mưa, có người ướt sũng vì đi trên đường chưa kịp trú mưa. Nhưng cũng có nhiều người khô ráo vì quá chật chội”. ở nhà an toàn và hơn hết là sau cơn mưa trời lại sáng”, anh Điệp nói.

Đọc thêm :  Giá thuê căn hộ lên đến gần 20 triệu/tháng, nhà đầu tư tưởng lời nhưng thực ra vẫn kém xa lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng | BĐS

Cơ hội đầu tư trước Tết Nguyên đán

Nhiều chuyên gia cho rằng chỉ trong quý II thị trường BĐS sẽ có chuyển biến tích cực. Vì vậy, thời điểm cận Tết Nguyên đán là cơ hội để nhà đầu tư “bắt đáy” bất động sản.

Ở góc độ đầu tư, ông Nguyễn Văn Hải, một nhà đầu tư có kinh nghiệm tại Hà Nội cho biết, việc mua bất động sản đang trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

“Khi thị trường chững lại, nếu tận dụng được điều đó, người mua sẽ có nhiều lựa chọn vì các công ty cũng có chính sách ưu đãi tốt cho người mua nhà. Còn các phân khúc đầu tư giá giảm sâu. Những người liên tục bán hàng trước Tết hầu hết cần tiền mặt nên dễ mặc cả hơn”, anh Hải nói.

Theo ông Hải, những tín hiệu từ động thái trấn áp của Chính phủ, cũng như việc nới room tín dụng mới vào đầu năm 2023 sẽ giúp thị trường gia tăng giao dịch trở lại, mang đến cơ hội lớn để mua bán tăng giá.

Ông Hải cho biết, đầu tư tiền vào thị trường bất động sản hiện nay là cuộc chơi dành cho những người có tiền nhàn rỗi, mục tiêu đầu tư dài hạn thay vì lướt sóng và ngắn hạn như trước đây. Sản phẩm được lựa chọn phải có pháp lý rõ ràng, dễ sử dụng và có giá thành hợp lý nhất.

Đọc thêm :  Trao sổ đỏ khu đô thị kiểu mẫu hàng đầu của Phú Quốc | BĐS

Ông Phan Việt Hoàng, Phó tổng thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam, dự báo đến năm 2023, khi ngân hàng nới room tín dụng mới, thị trường BĐS sẽ có nhiều giao dịch từ người mua nhà. Tuy nhiên, số lượng giao dịch sẽ không bùng nổ bởi sau cuộc đua huy động vốn, lãi suất cho vay cầm cố cũng đã tăng đáng kể.

Ông Hoàng cho rằng, năm 2023, thị trường BĐS sẽ dần hồi phục, phát triển lành mạnh, minh bạch hơn nhờ sửa đổi luật đất đai và quyết sách tháo gỡ khó khăn của Chính phủ… Thanh khoản quay trở lại, tháo gỡ khó khăn cho các công ty bất động sản.c

.#Cơ #hội #bắt #đáy #bất #động #sản #trước #Tết #Nguyên #đán

https://cafef.vn/co-hoi-bat-day-bat-dong-san-truoc-tet-nguyen-dan-20230108111737827.chn