Cư dân chung cư thiếu chỗ đậu xe, Sở Xây dựng TP.HCM đưa ra cách quản lý chủ đầu tư | BĐS

Cư dân chung cư thiếu chỗ đậu xe, Sở Xây dựng TP.HCM đưa ra cách quản lý chủ đầu tư

| BĐS

Nhiều chung cư tại TP.HCM hiện không đủ chỗ đậu xe cho cư dân. Điều này dẫn đến việc cư dân để xe bừa bãi, lấn chiếm làn đường chung, phòng cháy chữa cháy rất nguy hiểm.

Trong chương trình “Dân hỏi – Chính quyền trả lời” của TP.HCM mới đây, cử tri đặt câu hỏi như: Việc cấp phép xây dựng cho chung cư hiện nay có yêu cầu chỗ để xe tối thiểu cho cư dân? ? Giải pháp nào cho chung cư không đáp ứng chỗ để xe tối thiểu cho cư dân?

Trả lời vấn đề trên, ông Lê Trần Kiên – Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho rằng, khi thẩm định thiết kế cơ sở và cấp phép xây dựng chung cư, cơ quan chuyên môn cần thẩm định các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật trong thiết kế. Trong đó phải đảm bảo đủ chỗ đậu xe cho công trường.

Đối với công trình nhà ở hỗn hợp (căn hộ kết hợp văn phòng, dịch vụ, cửa hàng) phải đảm bảo đủ chỗ để xe cho cả phần công trình để ở và phần công trình xây dựng. văn phòng, dịch vụ, thương mại.

Nhiều chung cư tại TP.HCM thiếu chỗ đậu xe cho cư dân.

Theo ông Kiên, chung cư nhận bàn giao nhưng không đảm bảo diện tích để xe theo thiết kế xây dựng đã được thẩm định và giấy phép xây dựng là vi phạm trật tự xây dựng. Chủ đầu tư sẽ bị phạt và có nghĩa vụ cung cấp đủ chỗ để xe theo đúng thiết kế và giấy phép xây dựng.

Đọc thêm :  Sân bay nhỏ: Nhiều lợi thế nhưng “tù mù” định hướng phát triển | BĐS

Theo phản ánh của cử tri, tại một số chung cư không có đủ chỗ đậu xe ô tô như chung cư Phú Thạnh – Tân Phú (quận Tân Phú) đã xảy ra tình trạng cư dân để chỗ đậu xe ô tô ở lối đi. Điều này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vì nếu đám cháy bùng phát, xe cứu hỏa sẽ gặp khó khăn khi tiếp cận đám cháy.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, liên quan đến chung cư Phú Thạnh – Tân Phú, tháng 7/2011, Sở Xây dựng đã cấp giấy phép xây dựng cho Công ty Cổ phần Xây dựng công trình 585 để xây dựng công trình “Chung cư kết hợp siêu thị”.

Theo công trình đã được thẩm định và cấp giấy phép xây dựng: “Chủ đầu tư sử dụng hệ thống xếp xe tự động tại tầng hầm đảm bảo đủ diện tích 10.370 m2 để đậu xe ô tô theo đúng quy định”.

Nhưng trên thực tế, Công ty CP Xây dựng 585 không có hệ thống bãi đỗ xe tự động tại tầng hầm chung cư theo thiết kế và giấy phép xây dựng dẫn đến thiếu chỗ để xe.

Theo người đứng đầu Sở Xây dựng TP.HCM, trách nhiệm thanh tra hoạt động xây dựng hiện thuộc về Thanh tra xây dựng quận Tân Phú (thuộc UBND quận Tân Phú) và Thanh tra xây dựng huyện Phú Thạnh (thuộc UBND quận Tân Phú). thuộc UBND huyện Tân Phú) trực thuộc UBND huyện Phú Thạnh, huyện Tân Phú).

Đọc thêm :  Đồng Nai: Công tác quy hoạch đóng vai trò quan trọng để phát triển đô thị | BĐS

Sở Xây dựng TP.HCM chỉ đạo Thanh tra sở phối hợp với UBND quận Tân Phú kiểm tra, yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đúng thiết kế xây dựng đã được thẩm định và giấy phép xây dựng, đảm bảo đủ mặt bằng. đến quy định.

Bãi đậu xe là một trong nhiều vấn đề gây tranh cãi trong chung cư.

Một câu hỏi khác cũng được cư dân quan tâm là liệu các TTTM ở khu vực trung tâm TP.HCM hiện nay có đủ chỗ đậu xe cũng như chỗ đậu xe cho một số khách gần đó?

Đại diện Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, trong quá trình cấp phép xây dựng các trung tâm thương mại, các cơ quan chuyên môn cũng phải thẩm định thiết kế để đảm bảo có đủ diện tích, chỗ để xe ô tô, xe máy theo quy định của tòa nhà. mã số và tiêu chuẩn.

Cụ thể, diện tích để xe ô tô là 25 m2/chỗ và cho xe máy là 3 m2/chỗ. Chỗ để xe sẽ được tính dựa trên diện tích sàn của tòa nhà.

Đối với các TTTM trong vùng lõi TP.HCM hiện nay, ngoài việc đảm bảo đủ chỗ đậu xe cho dự án, TP cũng khuyến khích chủ đầu tư tính toán dôi dư 20%-20%. 30% diện tích để phát triển thêm cho du khách.

.#Cư #dân #chung #cư #thiếu #chỗ #đậu #Sở #Xây #dựng #TPHCM #đưa #cách #quản #lý #chủ #đầu #tư

https://vietnamnet.vn/dan-chung-cu-thieu-cho-dau-xe-so-xay-dung-tp-hcm-de-nghi-xu-ly-chu-dau-tu-2092523.html