Cục Đường bộ tìm cách đẩy nhanh cấp đổi 200.000 giấy phép lái xe trực tuyến cấp độ 4 toàn quốc | BĐS

Cục Đường bộ tìm cách đẩy nhanh cấp đổi 200.000 giấy phép lái xe trực tuyến cấp độ 4 toàn quốc | BĐS

Thông tin tại hội nghị “Nâng cao chất lượng công tác quản lý vận tải, đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe và mở rộng dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đổi giấy phép lái xe trên cổng dịch vụ công quốc gia phạm vi trên toàn quốc” do Cục Đường bộ Việt Nam vừa tổ chức, ngày 15/11 dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 đổi giấy phép lái xe trên Cổng dịch vụ công quốc gia chính thức được nhân rộng ra toàn quốc.

Tuy nhiên, do khó kết nối dữ liệu nên để nhân rộng, nhiều tỉnh phải chuyển đổi hình thức thực hiện. 

Chia sẻ tại hội nghị, ông Nguyễn Xuân Cường, Cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam, cho hay mỗi năm có khoảng gần 2 triệu giấy phép lái xe ô tô được cấp đổi. Đến nay, các công việc để phục vụ tốt việc cấp đổi giấy phép lái xe cấp độ 4 trên Cổng dịch vụ công quốc gia được ngành giao thông vận tải hoàn thiện. Vấn đề còn lại phụ thuộc vào cơ sở dữ liệu về giấy khám sức khỏe của ngành y tế.

Từ kinh nghiệm của Hải Phòng, ông Cường đề nghị các tỉnh, thành phố kết nối cơ sở dữ liệu giấy khám sức khỏe trên địa bàn với Cổng thông tin của tỉnh. 

Trước những vướng mắc trong quá trình thí điểm cung cấp dịch vụ công mức độ 4 đổi giấy phép lái xe thời gian qua, nhiều địa phương mày mò tìm cách làm riêng.

Đọc thêm :  Khánh Hòa được thí điểm về thủ tục chuyển mục đích sử dụng rừng sản xuất dưới 1.000 ha sang mục đích khác | BĐS

Tại Hải Phòng, Sở Giao thông vận tải tự xây dựng phần mềm đổi giấy phép lái xe trực tuyến riêng. Các cơ sở y tế của thành phố cập nhật dữ liệu giấy khám sức khỏe vào phần mềm này. Dữ liệu xử lý vi phạm của Cảnh sát giao thông thành phố cũng được kết nối với phần mềm.

Cụ thể, ông Nguyễn Quang Hiếu, Trưởng phòng Phương tiện và người lái, Sở Giao thông vận tải Hải Phòng, cho biết Hải Phòng linh hoạt triển khai giải pháp song song để thực hiện cùng với Cổng dịch vụ công quốc gia bằng việc xây dựng phần mềm cấp đổi giấy phép lái xe mức độ 4 để áp dụng thí điểm trên địa bàn thành phố.

“Phần mềm được chuyển giao cho 39 cơ sở y tế trên địa bàn. Cơ sở y tế sau khi khám và cấp giấy khám sức khỏe cho lái xe đều phải tải lên phần mềm này. Với cách làm nay, chỉ trong thời gian ngắn, có trên 40.000 dữ liệu điện tử của người lái xe và cấp đổi trực tuyến thành công 500 giấy phép lái xe”, ông Hiếu chia sẻ.

Trước đó, cung cấp thông tin về kết quả giai đoạn thí điểm, ông Lương Duyên Thống, Trưởng phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái, Cục Đường bộ Việt Nam, cho biết tháng 7/2020 đã thí điểm đổi giấy phép lái xe cấp độ 4 tại Hà Nội và Hà Nam. Trong đó, có 10 cơ sở y tế của hai tỉnh, thành cung cấp giấy khám sức khỏe điện tử. Cùng với đó, việc kết nối với cơ sở dữ liệu xử lý vi phạm của Cục Cảnh sát giao thông cũng được thực hiện.

Đọc thêm :  Ra mắt căn hộ 1+: chuẩn sống '3 an', quỹ căn giới hạn | BĐS

Tuy nhiên, “trong giai đoạn này, Hà Nội chỉ có 10 hồ sơ cấp đổi thành công, còn Hà Nam không có trường hợp nào”, ông Thống cho biết,

Đến tháng 7/2021, việc thí điểm được nhân rộng ra 12 tỉnh, thành phố, tuy nhiên việc kết nối hai loại dữ liệu không có sự thay đổi, chỉ kết nối được dữ liệu của Hà Nội và Hà Nam. Kết quả là có 4 sở giao thông vận tải chưa có hồ sơ đăng ký thành công, 8 sở chỉ có 131 giấy phép lái xe được đổi thành công.

Còn từ đầu năm 2022 đến nay, chỉ có 20 giấy phép lái xe được đổi thành công trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Tỷ lệ đổi giấy phép lái xe trên Cổng dịch vụ công quốc gia thấp do chưa kết nối được với cơ sở dữ liệu khám sức khỏe của Bộ Y tế, ngành y tế cũng chưa mở rộng các cơ sở y tế cung cấp giấy khám sức khỏe trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Số cơ sở y tế vẫn giữ nguyên như giai đoạn thí điểm, hiện mới có 3 cơ sở tại Hà Nội và 8 cơ sở tại Hà Nam thực hiện kết nối.

Thêm vào đó, “để có được giấy khám sức khỏe chứng thực điện tử, người dân phải khám tại cơ sở y tế, sau đó đến UBND cấp xã thực hiện chứng thực điện tử, được trả kết quả trong thời gian 5 ngày và mất thêm phí chứng thực nên số người sử dụng dịch vụ này còn hạn chế”, Trưởng phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái nêu rõ khó khăn.

Đọc thêm :  Liên danh Global Invest - Handico 6 vừa được giao 2,6 ha đất tại TP Hạ Long là ai? | BĐS

Cũng theo phản ánh, đối với việc kết nối dữ liệu tước quyền sử dụng giấy phép lái xe của Cục Cảnh sát giao thông chưa đầy đủ, nhiều giấy phép lái xe bị tước không có trong cơ sở dữ liệu. Hơn nữa, các sở giao thông vận tải vẫn cập nhật thủ công giấy phép lái xe bị tước vào phần mềm quản lý giấy phép lái xe. Việc này khiến phải tra cứu thêm trên phần mềm quản lý giấy phép lái xe.

Có trường hợp đăng ký thành công trên hệ thống nhưng do phát hiện giấy phép lái xe bị tước quyền sử dụng hoặc bị tạm giữ nên không được đổi giấy phép lái xe.#Cục #Đường #bộ #tìm #cách #đẩy #nhanh #cấp #đổi #giấy #phép #lái #trực #tuyến #cấp #độ #toàn #quốc

https://vneconomy.vn/cuc-duong-bo-tim-cach-day-nhanh-cap-doi-200-000-giay-phep-lai-xe-truc-tuyen-cap-do-4-toan-quoc.htm