Cuộc chia “miếng bánh” khốc liệt trên thị trường công nghệ bất động sản | 24h


Cuộc chia “miếng bánh” khốc liệt trên thị trường công nghệ bất động sản | Tin bất động sản 24h

Thị trường công nghệ bất động sản tăng nhiệt

Trong vòng 5 năm trở lại đây, lĩnh vực công nghệ bất động sản (proptech) đã thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia. Một số doanh nghiệp địa ốc từng khiến dư luận chú ý khi tuyên bố rót khoản vốn khủng vào đầu tư công nghệ như Cen Group, Hưng Thịnh, Đất Xanh Miền Bắc,… Thị trường proptech cũng đón nhận những startup có lợi thế sẵn về công nghệ như RealStake, TopenLand, Homebase…

Trước đó, vào năm 2022, One Mount, một tập đoàn sở hữu hệ sinh thái công nghệ lớn nhất trong giao dịch thương mại điện tử như VinID, VinShop cho ra mắt OneHousing – một nền tảng toàn diện cho mọi nhu cầu về nhà ở, hỗ trợ mua bán, đầu tư và các dịch vụ khác liên quan đến bất động sản. Hay mới đây, nền tảng iHouzz Platform chính thức trình làng nhằm đưa ra giải pháp liên quan đến việc mua – bán bất động sản trực tuyến.

Cuộc chia “miếng bánh” khốc liệt trên thị trường công nghệ bất động sản - Ảnh 1.

Báo cáo của JLL năm 2021 đã dẫn số liệu FinREI Investment JSC ghi nhận, thị trường proptech Việt Nam đang nở rộ với 56 công ty tại Việt Nam, nhiều startup đã và đang tham gia vào lĩnh vực này. Trong đó, 80% các nền tảng proptech là công ty nước ngoài hoặc được rót vốn từ nhà đầu tư ngoại.

PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh nhận định rằng, sự phát triển của lĩnh vực công nghệ bất động sản là diễn biến hiển nhiên tại Việt Nam trong bối cảnh thị trường này đang trải qua chu kỳ tăng trưởng vượt bậc. Trên thế giới, proptech đã không còn là khái niệm mới lạ khi miếng bánh này hút lượng lớn doanh nghiệp tham gia và ngày càng đóng vai trò quan trọng trong hoạt động giao dịch bất động sản.

Ai dẫn đầu cuộc chơi protech?

PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh cho rằng, proptech vẫn còn nhiều dư địa tăng trưởng tốt, đặc biệt sự xuất hiện của Covid-19 tiếp tục trở thành nhân tố tác động thúc đẩy thị trường proptech tăng trưởng khi thực tế ghi nhận, lượng người mua bất động sản online gia tăng. Tuy nhiên, để tạo dựng được vị thế không phải dễ dàng khi cuộc cạnh tranh đang ngày càng mạnh mẽ. Đó không chỉ là sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp tham gia mà còn là quan điểm giao dịch bất động sản truyền thống và hiện đại.

Đồng quan điểm, TS. Bùi Trọng Phát, Viện Tư vấn và phát triển kinh tế đô thị nhận định: “Trong cuộc chơi proptech, công nghệ là yếu tố quan trọng trong việc mang tới trải nghiệm giao dịch giản tiện và thông tin minh bạch cho người tham gia thị trường. Tuy nhiên, để thành công trong cuộc chiến khốc liệt này nằm ở công nghệ đó được kết nối ra sao, hỗ trợ cho người mua bán trên thị trường như thế nào? Cùng với các yếu tố đó, cuộc chơi dẫn đầu sẽ thuộc về doanh nghiệp đang làm chủ nguồn hàng và mạnh dạn tạo ra những giải pháp đầy ấn tượng trong giải quyết khuyết điểm của thị trường”.

Theo phân tích của chuyên gia, đối với người mua nhà, yếu tố quyết định việc có “xuống tiền” mua hay không nằm ở chính sản phẩm bất động sản, những giải pháp tài chính và trải nghiệm dịch vụ trong hành trình mua hàng.

Trên góc độ đơn vị trực tiếp tham gia vào thị trường proptech, trong chia sẻ mới đây, ông Dương Quang Anh, Giám đốc tăng trưởng OneHousing nhận định: “Câu hỏi đặt ra là: Ai làm chủ nguồn cung với giỏ hàng đẹp, phong phú, chất lượng đảm bảo và uy tín? Ai cung cấp được các giải pháp tài chính vượt trội? Ai mang đến những trải nghiệm tiện lợi, dịch vụ uy tín, tin cậy, trọn vẹn? Người trả lời được những câu hỏi đó chính là người sẽ làm chủ cuộc chơi”.

Ở Việt Nam, đặc thù bất động sản là tài sản lớn, khách hàng đặc biệt cẩn trọng đưa ra quyết định kỹ lưỡng so với loại hình khác. Ông Quang Anh cho rằng, công nghệ trong lĩnh vực bất động sản sẽ chỉ giải quyết một số giai đoạn trong quá trình giao dịch bất động sản nhất định. Ví dụ, như ở khâu cung cấp thông tin cho khách hàng, việc đóng gói sản phẩm bất động sản bằng hình ảnh, thông tin trung thực để người mua tìm hiểu online sẽ giúp tiết kiệm chi phí.

Hay khách hàng có thể so sánh giá cả của căn hộ định mua hoặc muốn bán thông qua công cụ định giá nhà. Ngoài ra, việc kiểm tra hồ sơ vay vốn và được duyệt khoản vốn có thể giải ngân bao nhiêu từ phía ngân hàng bằng ứng dụng công nghệ cũng sẽ hỗ trợ khách hàng rất nhiều.

Phân tích điều này, ông Quang Anh cho rằng, doanh nghiệp phải có chiến lược và xây dựng lợi thế riêng bởi vài năm tới sẽ là cuộc cạnh tranh đầy khốc liệt trên thị trường proptech.

Đánh giá về tác động của sự phát triển thị trường protech đến bất động sản, ông Meil MacGregor, Giám đốc điều hành của Savills Việt Nam nhận định, proptech đưa mô hình môi giới trực tuyến đi xa hơn, tập trung vào tính hiệu quả trong việc quản lý bất động sản cũng như sử dụng và ứng dụng dữ liệu trong việc ra quyết định.

#Cuộc #chia #miếng #bánh #khốc #liệt #trên #thị #trường #công #nghệ #bất #động #sản
Cuộc chia “miếng bánh” khốc liệt trên thị trường công nghệ bất động sản | Tin bất động sản 24h