Đã đến lúc nhà đầu tư BĐS “đón sóng”? | BĐS

Đã đến lúc nhà đầu tư BĐS “đón sóng”?

| BĐS

Nhà đầu tư chờ đợi thị trường

Thị trường bất động sản những ngày cận Tết Nguyên đán luôn giữ được nhịp độ trầm lắng khiến thanh khoản cuối năm tiếp tục sụt giảm. Tuy nhiên, với những nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi thì đây là cơ hội mua BĐS “giá rẻ” chờ “sóng”.

Mới đây, anh Minh Quang (Nam Từ Liêm, Hà Nội) xuống tiền mua mảnh đất có diện tích 80m2 tại Bắc Ninh với giá 2,5 tỷ đồng. So với đầu năm 2022, khu đất này rẻ hơn 30%. Minh tính giữ đất khoảng 2 năm, hy vọng thị trường BĐS sớm phục hồi và xuất hiện làn sóng mới.

Không chỉ anh Minh, anh Nguyên Hồng (Hà Đông, Hà Nội) cũng tích cực săn lùng những lô đất đẹp, giá hợp lý khi cận Tết. Anh cho biết, thời điểm này nhiều chủ đất cần tiền để tất toán nên sẽ dễ thương lượng hơn về giá.

“Tôi chưa vay nên thấy giá lúc đó mềm hơn rất nhiều so với đầu năm 2022 nên bắt đầu tìm mua đất nền. Chỉ cần giảm từ thời điểm sốt đất khoảng 20-30% là tôi sẽ mua chờ ra hàng. làn sóng mới tràn vào. Chỉ đến giữa năm 2023, khi thị trường hết khó khăn, thanh khoản hồi phục mới có lãi”, bà Hồng nói.

Với những giải pháp quyết liệt của Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, nhiều nhà đầu tư hiện đã lạc quan hơn. Cùng với đó, thị trường được kỳ vọng sẽ sớm phục hồi trong năm nay.

Đọc thêm :  Bình Long Future Gate - Giá Gốc 10/2022 Chủ Đầu Tư | BĐS

Thị trường bất động sản sẽ phục hồi vào năm 2023?

Đưa ra dự báo về thị trường BĐS 2023, TS Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam, nhận định diễn biến thị trường nửa đầu năm sẽ không có nhiều thay đổi. Nhu cầu thị trường cũ chưa được đáp ứng có thể vẫn tồn tại trong năm 2023, nhưng dự báo sẽ giảm do khó khăn về thu nhập và việc làm do tác động của tình hình kinh tế.

Đã đến lúc nhà đầu tư BĐS “đón sóng”?  -Bức tranh 1.

Ngoài ra, đầu năm 2023, lãi suất có thể giảm nhưng không đáng kể, vẫn ở mức cao dẫn đến áp lực giảm giá BĐS khó khả thi. Điều này khiến sức mua trên thị trường tiếp tục yếu.

“Quý I/2023, giao dịch sẽ còn yếu nhưng có thể duy trì ở mức tương đương cùng kỳ năm 2022, do thị trường vẫn còn những dự án chất lượng tốt, giá bán phù hợp. Từ quý II đến cuối năm Cuối năm 2023, giao dịch sẽ tăng trưởng tốt hơn nếu các chính sách kinh tế vĩ mô được triển khai đúng kế hoạch”, ông Đính nói.

Về giá bán, chuyên gia cho rằng trong quý I và nửa đầu quý II/2023, giá bán trung bình có thể giảm nhẹ rồi đi ngang. Nếu kinh tế ổn định, giá bán sản phẩm sẽ tăng trở lại. Ở phân khúc căn hộ, giá căn hộ bình dân sẽ không giảm, thậm chí tăng nếu nguồn cung không được cải thiện.

Đọc thêm :  Kinh doanh đắc thắng với shophouse Crystal City tại lõi trung tâm Phú Quốc | BĐS

Trong khi đó, đất nền ở những khu vực phát triển quá mức, giá đã tăng quá mạnh sẽ tiếp tục giảm để điều chỉnh về mức phù hợp. Mặt khác, những khu vực chưa có nhiều dự án có thể sẽ tăng giá.

Ông Đính dự báo, nếu điều chỉnh chính sách vĩ mô, kích hoạt các dự án phù hợp với nhu cầu thị trường, chắc chắn thị trường BĐS sẽ khởi động trở lại.

“Nếu chính sách vĩ mô được điều chỉnh sẽ giúp tháo gỡ những khó khăn của thị trường về dòng vốn, thủ tục đầu tư thì từ cuối quý I, các dự án hướng cầu như nhà ở giá rẻ, nhà ở dân dụng… của công ty đang dở dang, các trở ngại từ giai đoạn trước nhiều khả năng sẽ được tháo gỡ, đẩy nguồn cung mới vào thị trường”, chuyên gia này nhận định.

Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho biết, càng về cuối năm, nguồn cung phù hợp với nhu cầu thị trường sẽ được cải thiện. Điều này sẽ giúp loại bỏ nút thắt thanh khoản, giúp thị trường phục hồi.

.#Đã #đến #lúc #nhà #đầu #tư #BĐS #đón #sóng

https://cafef.vn/da-den-luc-nha-dau-tu-bat-dong-san-xuong-tien-don-song-20230113102421552.chn