Đà Nẵng: Quy hoạch sẽ gắn văn hóa vào phát triển đô thị và du lịch | BĐS

Đà Nẵng: Quy hoạch sẽ gắn văn hóa vào phát triển đô thị và du lịch

| BĐS

Trong định hướng quy hoạch quốc gia, Đà Nẵng được xác định là trung tâm của cực tăng trưởng của vùng động lực miền Trung (từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi).

CHỈ TÍCH HỢP VĂN HÓA TRONG PHÁT TRIỂN DU LỊCH

Trong phiên họp Hội đồng thẩm định quy hoạch TP Đà Nẵng giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050 tổ chức ngày 27/12/2022, ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT cho rằng, phải xem quy hoạch là cơ hội. sắp xếp, tổ chức lại, vượt qua nút thắt, tạo ra giá trị mới.

“Đà Nẵng có vị trí, vai trò quan trọng, là trung tâm của miền Trung. Đây là vai trò, nhiệm vụ mới của thành phố trong thời gian tới”, ông Dũng nói.

Trong những năm gần đây, Đà Nẵng có tốc độ phát triển ấn tượng với tốc độ tăng trưởng bình quân cao, diện mạo thay đổi, cơ cấu và quy mô kinh tế chuyển dịch tốt.

Tuy nhiên, gần đây có mức độ chững lại, có lẽ do mặt bằng, quỹ đất và các động lực đã đến hạn. Vì vậy, ông Dũng cho rằng, bài toán đặt ra đối với quy hoạch TP Đà Nẵng giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050 phải có những đột phá, tạo ra những giá trị mới cao hơn, như việc thực hiện hướng tới xây dựng một trung tâm tài chính quốc tế. trung tâm tầm cỡ khu vực, tự do thương mại, công nghệ cao….

Ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư:
Ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư: “Đà Nẵng phát triển chậm lại thời gian qua có lẽ do không gian diện tích, quỹ đất, động lực phát triển đã đến giới hạn” – Ảnh: MP.

Trong báo cáo Quy hoạch TP.Đà Nẵng, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.Đà Nẵng cho biết, thành phố đã nhấn mạnh phát triển theo 03 trụ cột. Đặc biệt, nghiên cứu lồng ghép đồng bộ yếu tố văn hóa trong phát triển du lịch trở thành trụ cột quan trọng của du lịch gắn với BĐS nghỉ dưỡng, trung tâm sự kiện quốc tế và các yếu tố văn hóa tạo nên sự độc đáo, khác biệt.

Đọc thêm :  Sống xanh phong cách Hàn Quốc giữa lòng Quy Nhơn | BĐS

Trụ cột thứ hai là kinh tế tri thức với hai mũi nhọn: công nghiệp công nghệ cao gắn với xây dựng đô thị sáng tạo; khởi nghiệp; công nghiệp công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông gắn với kinh tế số.

Trụ cột thứ ba là trung tâm dịch vụ chất lượng với hai mũi nhọn là cảng biển, cảng hàng không gắn với dịch vụ logistics và trung tâm tài chính quốc tế cấp vùng.

6 NHÓM NGÀNH ƯU TIÊN

Báo cáo quy hoạch cũng xác định Đà Nẵng sẽ có 6 cụm ngành, lĩnh vực cần ưu tiên phát triển.

Theo đó, ngành du lịch sẽ ưu tiên hình thành các sản phẩm dịch vụ chất lượng cao, nhất là dòng sản phẩm dịch vụ cao cấp, hạng sang gắn với các địa bàn trọng điểm: Quần thể du lịch Bà Nà – Suối Mơ, Khu liên hợp thể thao và nghỉ dưỡng hồ Hóc Khê; Quần thể đô thị và du lịch Làng Vân; khu nghỉ dưỡng sinh thái dưới chân bán đảo Sơn Trà.

Đối với ngành thương mại, Đà Nẵng định hướng trở thành một trong những trung tâm thương mại lớn của vùng và cả nước với hai điểm nhấn là khu hậu cần, các chợ đầu mối dịch vụ hỗ trợ như: Chợ đầu mối Hòa Phước, Thể thao Hòa Xuân. , Khu phức hợp Giải trí và Mua sắm.

Ngoài ra, các dịch vụ thương mại cao cấp liên quan đến bến du thuyền, khu phi thuế quan cũng là những trục giao thương quan trọng được quy hoạch.

Đối với ngành logistics, Đà Nẵng được định hướng trở thành trung tâm logistics quốc gia trên hành lang kinh tế Đông Tây, khu vực ASEAN và quốc tế. Trọng tâm là cảng Liên Chiểu và sân bay quốc tế Đà Nẵng. Theo đó, thành phố nên hình thành 7 trung tâm logistics tập trung, trong đó có 1 trung tâm logistics cấp vùng và các trung tâm logistics phụ trợ đáp ứng mục tiêu quy hoạch.

Đọc thêm :  Căn hộ chung cư: Cần lắm những mảng xanh | BĐS

Đối với ngành TT&TT, trọng tâm sau giai đoạn quy hoạch Đà Nẵng sẽ nằm trong nhóm 3 địa phương dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số và an toàn thông tin, thương mại điện tử.

Các dự án chính sẽ bao gồm hình thành các trung tâm dữ liệu quốc gia và khu vực, triển khai một bến tàu ngầm mới cho cáp quang; phát triển khu máy tính Công viên phần mềm Đà Nẵng, bao gồm khu công viên phần mềm số 2 gắn với các khu máy tính tập trung của FPT, Viettel, VNPT trở thành khu máy tính trung tâm của cả nước.

Đối với nhóm công nghiệp, Đà Nẵng có kế hoạch di dời hầu hết các cơ sở sản xuất công nghiệp ra khỏi khu dân cư và ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp công nghệ cao, thân thiện với môi trường…

Ngoài ra, thành phố cũng đang đẩy nhanh việc hình thành các khu làm việc, đào tạo cho khởi nghiệp; hiện đại hóa và mở rộng Trung tâm công nghệ sinh học Đà Nẵng…

Trên cơ sở định hướng và tổ chức không gian phát triển 6 nhóm ngành nêu trên, quy hoạch đô thị cũng xác định 7 vùng trọng điểm phát triển kinh tế.

Chính xác hơn, đó là trung tâm thành phố; trung tâm công nghiệp công nghệ cao gắn với Khu công nghệ cao Đà Nẵng và các khu tập trung công nghệ thông tin; vùng lõi cảng biển và dịch vụ logistics gắn với cảng Liên Chiểu, nhà ga và sân bay quốc tế Đà Nẵng; du lịch ven biển và nghỉ dưỡng ven biển; khu trung tâm dịch vụ đào tạo và nghiên cứu phía Đông Nam thành phố, trọng tâm là khu đô thị Đại học Đà Nẵng; khu trung tâm nông nghiệp công nghệ cao phía Tây Nam huyện Hòa Vang; các trung tâm du lịch sinh thái miền núi gắn với các sản phẩm và không gian du lịch cao cấp của thành phố.

Đọc thêm :  Khó khăn của thị trường bất động sản đã qua? | BĐS

Các khu vực phát triển kinh tế chính được kết nối bởi hai đường vành đai và năm hành lang kinh tế.

Như vậy, quy hoạch đặt mục tiêu đưa Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm kinh tế – xã hội chính của cả nước và khu vực Đông Nam Á với vai trò là trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và du lịch, thương mại, tài chính, logistics, công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghiệp hỗ trợ; cực tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung – Tây Nguyên.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: MP.
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh phát biểu tại cuộc họp – Ảnh: MP.

Tại cuộc họp, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết sẽ hoàn thiện hồ sơ quy hoạch với chất lượng cao nhất để trình các cơ quan chức năng phê duyệt. Đồng thời làm rõ một số nội dung về phát triển kinh tế biển; phát triển văn hóa đồng bộ với kinh tế…

Trước đó, ngày 15/3/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 359 phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Quy hoạch tổng thể mới chia Đà Nẵng thành 12 phân khu đô thị. Hiện thành phố đã triển khai 19 dự án phát triển phân khu và lần lượt công bố sơ bộ các dự án để lấy ý kiến ​​nhân dân.

.#Đà #Nẵng #Quy #hoạch #sẽ #gắn #văn #hóa #vào #phát #triển #đô #thị #và #lịch

https://vneconomy.vn/da-nang-quy-hoach-se-tich-hop-van-hoa-vao-phat-trien-do-thi-du-lich.htm