Dân đấu tranh mua nhà, kiến ​​nghị thay đổi quy định về quỹ đất nhà ở xã hội | BĐS

Dân đấu tranh mua nhà, kiến ​​nghị thay đổi quy định về quỹ đất nhà ở xã hội

| BĐS

Bộ Xây dựng vừa có văn bản trả lời cử tri Hà Nội đề nghị Chính phủ sửa đổi Nghị định số 49/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 100/2015 của Chính phủ liên quan đến phát triển và xây dựng. nhà ở theo nghĩa Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm xác định quỹ đất có vị trí, quy mô phù hợp để phát triển nhà ở xã hội tập trung.

Theo đó, Bộ Xây dựng cho biết trong thời gian qua, Bộ đã nghiên cứu, phân tích, đánh giá một số tồn tại, bất cập trong việc thực hiện chính sách phát triển nhà ở xã hội, trong đó có quy định về phát triển nhà ở xã hội. quỹ phát triển nhà ở xã hội theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 100/2015 của Chính phủ, làm cơ sở nghiên cứu, xây dựng và trình Chính phủ ban hành Nghị định số 100/2015. /2015, nhằm khắc phục một số tồn tại, bất cập của quy định này.

Mục tiêu đến năm 2030, cả nước hoàn thành xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội (Ảnh: Hoàng Hà)

Tuy nhiên, bên cạnh những bất cập, vướng mắc của các quy định đã được sửa đổi, bổ sung trong nghị định thuộc thẩm quyền của Chính phủ, còn có những tồn tại, vướng mắc thuộc thẩm quyền của Quốc hội, phải giải quyết. Sửa đổi trong Luật Nhà ở 2014.

Hiện Bộ Xây dựng được Chính phủ giao chủ trì nghiên cứu, sửa đổi Luật Nhà ở năm 2014 (trong đó có nội dung về quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội nhằm giải quyết toàn diện những bất cập liên quan đến quỹ nhà ở) 20% đất để phát triển nhà ở xã hội trong các dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở thương mại và khu đô thị) trình Quốc hội khóa XV cho ý kiến ​​tại kỳ họp thứ 5 (tháng 5/2023) và thông qua tại kỳ họp thứ 6 (tháng 10) 2023).

Đọc thêm :  Giải pháp 'mở khóa' thanh khoản cho nhà đầu tư khi thị trường biến động | BĐS

“Bộ Xây dựng đã đề xuất các phương án sửa đổi, bổ sung quy định về quỹ đất phát triển nhà ở xã hội. Một trong những phương án được đề xuất theo hướng bỏ quy định bắt buộc chủ đầu tư xây dựng dự án nhà ở thương mại, khu đô thị phải dành 20% quỹ đất để đầu tư xây dựng. Thay vào đó, việc hoàn thiện các quy định về phân bổ quỹ đất phát triển nhà ở xã hội thuộc trách nhiệm của UBND tỉnh;

Khi lập, phê duyệt quy hoạch vùng tỉnh, quy hoạch tổng thể, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch đô thị, quy hoạch chi tiết xây dựng, quy hoạch phát triển khu công nghiệp, quy hoạch xây dựng cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trường, lớp dành cho người khuyết tật, yêu cầu Ủy ban , căn cứ chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của địa phương trong từng thời kỳ, tổ chức bố trí quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội” – Bộ Xây dựng thông tin.

Về mô hình dự án nhà ở xã hội tập trung (dự án nhà ở xã hội độc lập quy mô lớn), Bộ Xây dựng xin ghi nhận các kiến ​​nghị của cử tri Hà Nội để tiếp tục nghiên cứu, đề xuất trong quá trình soạn thảo luật, văn bản chính sách trong thời gian tới.

Về việc xây dựng các khu nhà ở công vụ tự chủ, tập trung theo hướng hiện đại, đồng bộ hạ tầng kỹ thuật – xã hội, lãnh đạo UBND TP.Hà Nội cho biết, đó là chủ trương lớn TP đã đề xuất với Chính phủ từ năm 2017. .

Đọc thêm :  VDSC: Phải mất 2-3 năm nữa bất động sản mới có thể bắt đầu một nhịp hồi phục mới | BĐS

Theo người đứng đầu UBND TP.Hà Nội, đã phát triển 5 khu nhà ở công vụ với diện tích khoảng 280 ha tại khu Đông Anh khoảng 84 ha, khu Thanh Trì, Thường Tín khoảng 4 ha và một khu. huyện Gia Lâm có quy mô 55 ha và huyện Đông Anh có quy mô lớn khoảng 100 ha. Dự kiến ​​trong thời gian tới sẽ hoàn thành đảm bảo quy mô và công suất khoảng 2,3 triệu m2 sàn, tương đương 38.000 căn hộ.

Thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy, đến nay, cả nước đã hoàn thành 301 dự án nhà ở xã hội tại khu đô thị, nhà ở cho công nhân, quy mô xây dựng khoảng 156.000 căn, với tổng diện tích gần 7,8 triệu m2. Đang triển khai 401 dự án, quy mô xây dựng khoảng 455.000 căn hộ, tổng diện tích khoảng 22.700 triệu m2.

Với kết quả này, việc phát triển nhà ở xã hội cho công nhân và người có thu nhập thấp chưa đáp ứng được nhu cầu rất lớn cũng như yêu cầu đặt ra.

Mới đây, Bộ Xây dựng đã trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án “Đầu tư xây dựng tối thiểu 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội (NƠXH) cho người thu nhập thấp và công nhân tại các khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030”.

Bộ Xây dựng đặt mục tiêu cụ thể đến năm 2030, cả nước hoàn thành xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp và công nhân tại các khu công nghiệp.

Đọc thêm :  Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM tiếp tục kiến nghị cho phép chủ đầu tư xây trường học, công viên trong khu đô thị | BĐS

Bộ trưởng Bộ Xây dựng lên tiếng về việc “đội” giá nhà ở xã hội từ 21 lên 25 triệu đồng/m2Đại biểu chất vấn giá nhà ở xã hội cao ngất ngưởng trên 15 triệu đồng/m2, có nơi 21 – 25 triệu đồng/m2 và đề nghị Bộ trưởng Bộ Xây dựng có thể đưa giá nhà ở xã hội xuống thấp khả năng thu nhập. Mọi người?

Đề xuất sửa luật xây dựng khu nhà ở xã hội tập trungCử tri kiến ​​nghị phát triển nhà ở xã hội tập trung để thay thế việc bố trí quỹ đất nhà ở xã hội trong các dự án đấu giá quyền sử dụng đất để phục vụ xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị có nhu cầu cao về nhà ở trong quy mô diện tích đất từ ​​2 ha trở lên.

Xây 1 triệu căn nhà ở xã hội với nguồn cung lớn sắp tung ra thị trườngTheo Bộ Xây dựng, mục tiêu đến năm 2030, cả nước hoàn thành xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp và công nhân tại các khu công nghiệp.

.#Dân #đấu #tranh #mua #nhà #kiến #nghị #thay #đổi #quy #định #về #quỹ #đất #nhà #ở #xã #hội

https://vietnamnet.vn/dan-chat-vat-mua-nha-de-xuat-sua-quy-dinh-ve-quy-dat-nha-o-xa-hoi-2089652.html