Đất nền ven đô sắp “đóng băng”? | BĐS

Đất nền ven đô sắp “đóng băng”? | BĐS

Anh D. (lãnh đạo sàn giao dịch bất động sản Hà Nội) chuyên mua đi, bán lại đất thổ cư, đất nền ven đô ở khu vực Thạch Thất, Hoài Đức, Ba Vì than thở: “Anh em môi giới dạo này “đói”. Thị trường thanh khoản kém lắm. Giá đất bắt đầu đi ngang và dần dần hạ nhiệt. Nhiều nhà đầu tư cần tiền gấp gửi bán đều cắt nhẹ. Họ sợ đến sang năm 2023, thị trường càng khó bán. Thị trường đất nền vùng ven Hà Nội đang dần đóng băng”.

Anh D. kể: “Nhớ thời điểm 2018, 2019, 2020, đất ven đô rất sôi động. Người mua, người bán đến nườm nượp. Môi giới chốt 2 -4 giao dịch trong vòng 1 tuần -2 tuần là chuyện thường thấy”.

Đó cũng là thời điểm văn phòng anh D. liên tục mở rộng quy mô, tuyển thêm môi giới. Nhưng đến hiện tại, nhiều nhân viên xin nghỉ, chuyển sang nghề khác. Chỉ còn một số môi giới bám trụ lại với nghề.

Đất nền ven đô sắp “đóng băng”? - Ảnh 1.

Đất vùng ven ảm đạm, vắng bóng người đến xem.

Cũng theo anh D. sự trầm lắng của thị trường đất ven đô khởi điểm từ quyết định việc tạm dừng việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến việc chia tách thửa đất của Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội vào tháng 3/2022. Những nhà đầu tư vốn lớn chuyên mua lô đất lớn, chia nhỏ và bán trở nên khó hoạt động khi mất đi nguồn hàng và thanh khoản.

Đọc thêm :  Bộ Giao thông vận tải "thúc" tiến độ chuẩn bị đầu tư và khởi công các dự án giao thông cuối năm | BĐS

Đặc biệt đến tháng 4/2022, Ngân hàng Nhà nước lại ban hành chính sách liên quan đến kiểm soát tín dụng vào bất động sản. Việc tiếp cận vay vốn ngân hàng đối với nhà đầu tư phụ thuộc lớn vào dòng tiền nhà băng càng trở nên chật vật.

Chưa kể, lãi suất cho vay của ngân hàng liên tục tăng khiến cho nhà đầu tư rơi vào cảnh “gồng” lãi. “Đấy là lý do mà người mua thì lo ngại, không dám xuống tiền còn người bán chật vật vì lãi, vì đẩy hàng ra không tìm được người mua”, anh D. chia sẻ.

Những cú bồi của thị trường khiến những nhà đầu tư xuống tiền vào đất nền vùng ven đang như “ngồi trên đống lửa” trước áp lực lãi suất ngân hàng như bất động sản lại khó thanh khoản.

Rơi vào tình cảnh tương tự, anh Đỗ Ngọc Minh, môi giới đất thổ cư, đất nền ở khu vực Đông Anh, Gia Lâm, Sóc Sơn (Hà Nội) chia sẻ: “Chưa năm nào thấy thị trường ảm đạm như hiện tại. Những năm trước, giai đoạn giáp Tết, người người đi xem đất rất đông. Anh em môi giới tấp nập tập trung tư vấn, dẫn khách đi xem đất.

Ngay cả các văn phòng công chứng cũng đông người. Hay như tại văn phòng đăng ký đất đai, muốn làm thủ tục sổ đỏ, phải đến thật sớm lấy số, xếp hàng dài. Còn hiện tại, các văn phòng công chứng, văn phòng đăng ký đất đai đều vắng nhà đầu tư và môi giới…”

Đọc thêm :  Đại biểu Quốc hội bàn về nguy cơ rửa tiền trên thị trường bất động sản | BĐS

Cũng theo anh Minh, sự chững lại của thị trường khiến cho giá đất ở khu vực Đông Anh đang dần hạ nhiệt. Đơn cử như, có lô đất trước đây định giá lên tới 2,5 tỷ đồng thì có thể cắt lỗ nhẹ từ 100-300 triệu đồng.

“Song vẫn còn nhiều nhà đầu tư giữ giá. Họ đang nghe ngóng tình hình. Một lượng nhỏ nhà đầu tư tiềm lực tài chính tốt, họ mua và giữ để vài năm nên không có nhu cầu đẩy hàng ra”, anh Minh cho hay.

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, tại thị trường Hà Nội, dữ liệu đơn vị khảo sát cho thấy, đất nền các huyện ngoại thành Hà Nội có nhiều đợt “sốt đất” cục bộ trong những năm gần đây. Đến đầu năm 2022, tuy một số thị trường vẫn giữ được độ “nóng” song giá đất nền dần hạ nhiệt.

Báo cáo thị trường quý I/2022 của Batdongsan.com.vn ghi nhận, nhu cầu tìm kiếm đất nền nhiều huyện vùng ven giảm sâu nhất là 25%, sang quý II/2022 lượt tìm kiếm tiếp tục giảm ở các huyện này.

Trong quý II/2022, dù mức độ quan tâm giảm nhưng giá đất nền vẫn neo cao và tăng hầu hết ở tất cả các quận, huyện. Tới quý III/2022 khi thị trường bắt đầu hạ nhiệt thì nhanh chóng có sự giảm giá, cắt lỗ. Trong đó, giá đất nền giảm mạnh nhất ở các quận, huyện ngoại thành Hà Nội như: Long Biên, Thanh Trì, Đông Anh, Quốc Oai.

Đọc thêm :  Dự án căn hộ đường Tôn Thất Thuyết, Quận 4 - Mới Nhất | BĐS

Sự ảm đạm của thị trường đất vùng ven cũng kéo theo làn sóng rời bỏ nghề môi giới. Một khảo sát khác của Batdongsan.com.vn với một loạt thị trường đất nền vùng ven Hà Nội như đất nền Đông Anh, đất nền Thanh Trì, đất nền Hoài Đức, đất nền Thạch Thất, đất nền Gia Lâm…ghi nhận, văn phòng, những sàn giao dịch quy mô nhỏ lẻ, có từ 10-30 nhân viên phần lớn đều đã giải thể hoặc đang hoạt động cầm chừng. Trong khi đó, một số sàn vẫn duy trì hoạt động nhưng không còn khả năng trả lương hàng tháng cho nhân viên.

#Đất #nền #ven #đô #sắp #đóng #băng

https://cafef.vn/dat-nen-ven-do-sap-dong-bang-2022111415120616.chn