Đất ngày càng rẻ, xu hướng tích hàng sẽ tăng? | BĐS

Đất ngày càng rẻ, xu hướng tích hàng sẽ tăng?

| BĐS

Giá đất giảm

Quyết định bán căn hộ vào đầu tháng 1/2023, chị Trần Hà (An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội) dọn vào ở thuê. Với số tiền bán nhà, vợ chồng chị tính mua đất ở tỉnh lẻ. Chị xác định tiêu chí mua đất: nằm trên trục đường chính, nơi có dự án phát triển khu đô thị xung quanh. Chị Hà cho biết, giữa năm 2022 khi khảo sát ở Thủy Nguyên (Hải Phòng), với mức tài chính 1,5 tỷ khó mua được mảnh đất đẹp.

Tuy nhiên, đến nay, với thông tin từ môi giới, cơ hội sở hữu nền đất 1,5 tỷ đồng, nằm trên trục đường chính của xã, hai làn ô tô tránh nhau đã xuất hiện. So với thời điểm giữa năm, giá đất hiện nay đã giảm trung bình 15-20%, chưa kể việc tiếp tục đàm phán, thương lượng. Hà cho biết giá sẽ tiếp tục giảm khi lãi suất tăng, với áp lực trả nợ gốc khiến một số nhà đầu tư bán ra và cắt lỗ.

Đất ngày càng rẻ, xu hướng tích hàng sẽ tăng?  -Bức tranh 1.

Bùng nổ kiểu nhà trọ trong ngõ ở Hà Nội rớt giá. Trong tháng 11/2022, giá nhà đất trong ngõ tại các khu vực như Mỹ Đình, Phú Đô, Mễ Trì dao động từ 100 – 150 triệu đồng/m2. Tại các khu vực như Tây Mỗ, Dương Nội, Xuân Phương, giá nhà đất dao động từ 70 – 95 triệu đồng/m2. Giá nhà đất tại các khu vực An Khánh (Hoài Đức), Yên Nghĩa (Hà Đông) dao động từ 65 – 80 triệu đồng/m2. Đây chỉ là giá của căn nhà nằm trong ngõ.

Đọc thêm :  Giao trách nhiệm, làm rõ cơ sở pháp lý sử dụng ngân sách thanh toán hàng loạt dự án BOT "mắc kẹt" | BĐS

Đến đầu tháng 1 năm 2023, giá nhà bắt đầu giảm từ 5-10%. Đơn cử, như trước đây, tìm nhà dưới 3 tỷ ở Tây Mỗ gần như không có thì gần Tết, nhiều căn diện tích 30-34 m2 được môi giới rao bán với giá 2,7 – 2,9 tỷ đồng. tỷ đồng.

Anh Nguyễn Xuân Ngọc (Môi giới BĐS tại Hà Nội) nhận định giá đất, BĐS có khả năng tiếp tục giảm nhẹ trong năm 2023. “Một số người mua liên hệ với tôi để tìm nhà đất, đất nền đều có mục đích ‘tích lũy tài sản’. ‘ anh Ngọc nói.

Xu hướng tích lũy của cải sẽ tăng lên

Theo các chuyên gia, giá đất rẻ là cơ sở cho xu hướng bất động sản tăng mạnh. Trở lại với diễn biến của thị trường BĐS, sau gần 10 năm giá BĐS bắt đầu ổn định và có dấu hiệu hạ nhiệt dần.

Bà Trang Lê, Giám đốc nghiên cứu và tư vấn của JLL Việt Nam, cho biết nhiều nhà đầu tư mua hàng giá rẻ vì cho rằng đây là thời điểm hàng hóa trở về giá trị thực trong bối cảnh thị trường suy thoái và phải hết sức cẩn trọng.

Tuy nhiên, theo bà Trang Lê, một sản phẩm giá rẻ chỉ là cơ hội đầu tư tốt khi giá trị giao dịch trên thị trường thấp hơn giá trị nội tại mà sản phẩm mang lại. Nói về xu hướng đầu tư, bà Trang Lê cho biết nhà đầu tư sẽ muốn nghiên cứu dự án theo hướng tránh rủi ro và “bảo toàn” dòng tiền. Trong giai đoạn khó khăn hiện nay, bà Trang Lê cho biết, xu hướng đầu tư sẽ chuyển sang dài hạn, hướng đến lợi nhuận trong 3-5 năm tới thay vì đầu cơ nhảy vọt. Bên cạnh yếu tố an toàn, nhà đầu tư sẽ quan tâm đến khả năng tạo dòng tiền bền vững từ dự án.

Đọc thêm :  Bất thường đấu giá đất vùng ven cao hơn gấp 5 lần giá khởi điểm, chuyên gia dự báo sẽ tiếp tục tăng | BĐS

Theo bà Trang Lê, năm 2023 có thể là thời điểm tốt để nhà đầu tư nắm giữ tiền mặt tiếp cận BĐS giá tốt sau một thời gian dài thị trường phát triển mạnh và giá cao.

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Lê Xuân Nga, Tổng giám đốc BHS Group, thị trường đang bước vào giai đoạn sàng lọc sản phẩm. Các sản phẩm gắn với nhu cầu nhà ở thực, vừa túi tiền sẽ ngày càng được quan tâm. Ông Nga khuyến nghị nhà đầu tư nên tìm cơ hội cắt tiền với một số sản phẩm giảm giá sâu. Một số dự án pháp lý đồng bộ chiết khấu lên đến 50% tại các tỉnh lân cận Hà Nội. Ông Nga chỉ ra, người mua đặc biệt quan tâm đến tính pháp lý của các dự án và tiềm năng phát triển của dự án. Theo ông Nga, lịch sử thị trường luôn cho thấy sau các đợt suy thoái, thị trường thường xác lập mặt bằng giá mới.

.#Đất #ngày #càng #rẻ #hướng #tích #hàng #sẽ #tăng

https://cafef.vn/dat-dang-re-dan-xu-huong-tich-san-se-gia-tang-2023012317525201.chn