Đề xuất nới lỏng tiêu chuẩn tín dụng, hỗ trợ lãi suất cho người mua nhà dưới 2 tỷ đồng | BĐS

Đề xuất nới lỏng tiêu chuẩn tín dụng, hỗ trợ lãi suất cho người mua nhà dưới 2 tỷ đồng

| BĐS

Không thể vay tín dụng với lãi suất hợp lý

HoREA vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đề nghị khẩn trương rà soát, tháo gỡ vướng mắc để giúp doanh nghiệp và người mua vay được tín dụng.

Theo Hiệp hội, đến cuối năm 2022, chỉ còn vài ngày nữa, các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp bất động sản và người mua nhà sẽ khó vay vốn ngân hàng, chủ yếu do Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại không hạ lãi suất. “tiêu chuẩn” tín dụng.

Doanh nghiệp địa ốc và người mua nhà chật vật vay vốn ngân hàng (Ảnh: Hoàng Hà)

Mặt khác, thị trường hiện nay hầu như không có căn hộ NOXH, trong khi nhiều chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại đang thực hiện chính sách giảm giá bán nhà, chiết khấu mạnh trên 50% dẫn đến giá bán thấp. có dự án chỉ khoảng 2 tỷ đồng/căn nhưng người mua nhà không được vay vốn với lãi suất hợp lý.

HoREA thừa nhận nguyên nhân là do Nghị định 31/2022 chỉ “hỗ trợ lãi suất Ngân sách Nhà nước cho doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh vay vốn” và Công văn số 1164 ngày 14/12/2022 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cung ứng kịp thời của vốn tín dụng đối với nền kinh tế; cho vay và giải ngân nhanh, đúng trọng tâm, đúng trọng điểm, đúng đối tượng cho doanh nghiệp và dự án BĐS đủ điều kiện, nhưng chưa có chính sách kèm theo hạ lãi suất tín dụng 2%/năm hoặc cho vay với lãi suất thương mại hợp lý đối với người mua nhà ở thương mại giá dưới 1,8 – 2 tỷ đồng/căn.

Đọc thêm :  Loạt ‘siêu dự án’ đường liên kết vùng ở Bình Dương sẽ được ưu tiên triển khai | BĐS

Ngoài ra, do gói tín dụng 40 nghìn tỷ đồng hỗ trợ giảm lãi suất vay 2%/năm theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP nhưng đến hết tháng 10/2022 mới giải ngân được khoảng 21 nghìn tỷ đồng. , mới đạt 21 nghìn tỷ đồng, bằng 52,5%, nhiều khả năng bị “tắc” nhưng nếu không sử dụng sẽ lãng phí nguồn hỗ trợ của NSNN.

Đề xuất hỗ trợ lãi suất 2% cho người vay thế chấp

Từ đó, Hiệp hội kiến ​​nghị Ngân hàng Nhà nước rà soát, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định một số chính sách ngắn hạn áp dụng đến hết năm 2023 để hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp và người mua nhà.

HoREA đang đề xuất cho phép các tổ chức cho vay được cho doanh nghiệp mới vay vốn có tài sản đảm bảo trong trường hợp doanh nghiệp còn dư nợ với điều kiện doanh nghiệp cam kết giao dịch thông qua tổ chức cho vay.

Đồng thời, đề xuất cho phép tổ chức tín dụng cho doanh nghiệp vay các khoản tín dụng mới có tài sản bảo đảm là trái phiếu doanh nghiệp với giá trị tối đa bằng 70% giá trị trái phiếu doanh nghiệp với điều kiện doanh nghiệp cam kết: cơ sở.

Ngoài ra, hiệp hội kiến ​​nghị Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, trình Chính phủ xem xét sửa đổi Nghị định 31/2022 cho phép người mua nhà ở thương mại có giá dưới 1,8 hoặc 2 tỷ đồng/căn được hỗ trợ lãi suất tín dụng. vay 2%/năm (hoặc theo mức lãi suất hợp lý do Ngân hàng Nhà nước quy định).

Đọc thêm :  Thế giới nghỉ dưỡng thượng lưu tại Làng quý tộc Nhật | BĐS

Thời gian hỗ trợ lãi suất này được tính kể từ ngày giải ngân khoản vay cho đến khi khách hàng trả hết nợ gốc và/hoặc lãi của khoản vay theo thỏa thuận giữa ngân hàng thương mại và khách hàng nhưng không vượt quá ngày 31 tháng 12 năm 2023.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, hiện nay, do Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại không được hạ “chuẩn” tín dụng nên các ngân hàng thương mại “không dám” cho DN xin vay. cấp tín dụng mới có bảo lãnh thì không được ngân hàng thương mại chấp thuận vì DN có khoản vay đáo hạn (dù chỉ thuộc nhóm 2, nhóm 3) nên không đạt “chuẩn” tín dụng.

Trường hợp khác, công ty xin cấp tín dụng mới và đề nghị được thế chấp bằng trái phiếu doanh nghiệp do công ty không còn tài sản thế chấp, nhưng không được ngân hàng thương mại chấp thuận vì ngân hàng không chấp nhận bảo lãnh. Tài sản đảm bảo là tài sản bảo đảm nên không đạt “chuẩn” tín dụng.

Ông Châu cho biết nếu vay được mới cho phép thế chấp bằng trái phiếu doanh nghiệp thì đó là nguồn vốn vay có giá trị, là “vốn sơ cấp”, cho phép doanh nghiệp triển khai hoạt động đầu tư thương mại. tiền mặt và khả năng thanh khoản, họ hoàn toàn có thể trả được các khoản vay mới và vay cũ, điều này có lợi cho cả doanh nghiệp và các tổ chức tín dụng để “hỗ trợ” nhau vượt qua khó khăn.

Đọc thêm :  Bất ngờ nhận tiền thưởng Tết, nhân viên công ty bất động sản 'hú hồn' | BĐS

“Trong tình huống ‘bất thường’, nhà nước phải đưa ra các giải pháp ‘bất thường’ để xử lý nhanh chóng và hiệu quả. Hiệp hội đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét việc không giữ nguyên “chuẩn mực” tín dụng trong tình hình “bất thường” hiện nay mà “nới lỏng chuẩn mực tín dụng một chút” nhưng vẫn không “hạ chuẩn mực tín dụng” so với “chuẩn mực tín dụng thông thường” trước đây. – ông Châu nói.

Thủ tướng: Không siết tín dụng bất động sản vô lý, chấn chỉnh “thổi” giá nhàThủ tướng yêu cầu không thắt chặt tín dụng vô lý mà phải tăng cường thanh tra, giám sát, không buông lỏng quản lý nhà nước; không hình sự hóa các quan hệ kinh tế – dân sự.

Nghìn tỷ vét sạch BĐS, nghiêm cấm “đặt” thêm điều kiện, hạ chuẩn, nới lỏngThống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa chỉ đạo các tổ chức cho vay không được hạ tiêu chuẩn, nới lỏng thời hạn tín dụng trong quá trình cho vay chương trình hỗ trợ lãi suất 2% trên ngân sách nhà nước 40 nghìn tỷ đồng.

Chuyên gia dự đoán khoảng 40 nghìn tỷ đồng sắp được bơm vào bất động sảnTheo TS Cấn Văn Lực, khi NHNN nới lỏng đồng tiền, với giả định tỷ lệ tín dụng bình quân cho BĐS khoảng 20%, ước tính sẽ có khoảng 40 nghìn tỷ đồng đổ vào thị trường.

.#Đề #xuất #nới #lỏng #tiêu #chuẩn #tín #dụng #hỗ #trợ #lãi #suất #cho #người #mua #nhà #dưới #tỷ #đồng

https://vietnamnet.vn/de-xuat-noi-chuan-tin-dung-ho-tro-lai-suat-cho-nguoi-mua-nha-duoi-2-ty-2094035.html