Điểm Đặc Biệt Tại Hội Nghị Đồng Bằng Sông Hồng Sắp Tới Tại Quảng Ninh | BĐS

Điểm Đặc Biệt Tại Hội Nghị Đồng Bằng Sông Hồng Sắp Tới Tại Quảng Ninh

| BĐS

Trong buổi họp báo ngày 9/2, thông tin về hội nghị triển khai chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng đồng bằng sông Hồng đến năm 2030 Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết, hội nghị sẽ được tổ chức tại TP.HCM, tầm nhìn 2045 và xúc tiến đầu tư vùng. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, ngày 12/2, có sự tham dự và chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Đây là Hội nghị “3 trong 1”, được tổ chức không chỉ nhằm mục đích công bố chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW ngày 23 tháng 11 năm 2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh ở Việt Nam. đồng bằng sông Hồng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 mà còn bao gồm các hoạt động xúc tiến đầu tư, kêu gọi các nhà đầu tư, hiệp hội ngành nghề trong nước và quốc tế, các đối tác phát triển hỗ trợ Chính phủ thực hiện các chương trình đầu tư, dự án quy mô lớn. tầm quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của vùng đồng bằng sông Hồng.

Theo Thứ trưởng Trần Duy Đông, việc công bố Quy hoạch chung tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Quy hoạch chung TP. . Hạ Long sẽ cùng giới thiệu các sản phẩm công nghiệp nổi bật của vùng đến năm 2040.

Đọc thêm :  Earable công bố chiến lược hợp tác tại Việt Nam và châu Á | BĐS

“Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển của vùng ĐBSH, mở ra “vận hội đột phá mới” cho vùng lãnh thổ có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, trung tâm chính của vùng ĐBSH. dẫn dắt đất nước về văn hóa, giáo dục, khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số,… dẫn dắt nền kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng của đất nước”, Thủ tướng nhấn mạnh. trưởng.

Dự kiến ​​sẽ có khoảng 20 dự án ODA với quy mô vốn trên 2 tỷ USD được ký kết với các nhà tài trợ quốc tế; và 18 giấy chứng nhận đầu tư, 4 quyết định chủ trương đầu tư và 2 biên bản ghi nhớ lên tới hàng tỷ USD đã được ký kết tại hội nghị.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, sau 15 năm thực hiện Nghị quyết số 54-NQ/TW của Bộ Chính trị, tăng trưởng kinh tế – xã hội vùng Đồng bằng sông Hồng đã đạt được những kết quả tích cực. Tăng trưởng kinh tế bình quân thời kỳ 2005 – 2020 đạt 7,94%/năm, cao hơn mức bình quân chung của cả nước. Quy mô kinh tế tăng nhanh, đến năm 2020 gấp 7,75 lần năm 2005, chiếm 29,4% GDP cả nước.

Thu ngân sách nhà nước tăng khá, gấp 9,5 lần năm 2005, gấp 6,6 lần bình quân chung cả nước, chiếm 32,7% tổng thu ngân sách nhà nước; Thu nội địa tăng trưởng nhanh và có tỷ trọng cao nhất trong các vùng kinh tế, chiếm 80,2% tổng thu ngân sách.

Đồng bằng sông Hồng cũng là vùng có khu vực kinh tế tư nhân phát triển mạnh, sôi động với số lượng doanh nghiệp đứng thứ hai cả nước; Khu vực thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đứng thứ hai cả nước, chiếm 31,4% tổng vốn FDI của cả nước…

Tuy nhiên, vùng vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, phát triển chưa tương xứng với tiềm năng và tài sản. Chuyển dịch kinh tế chậm, các địa phương phát triển không đồng đều, tăng trưởng phụ thuộc vào vốn, lao động và tài nguyên; Nguồn thu ngân sách nhà nước thiếu bền vững và phụ thuộc nhiều vào doanh nghiệp FDI. Năng suất lao động chậm được cải thiện. Đầu tư công còn dàn trải, nhiều dự án chậm tiến độ…

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, những hạn chế, tồn tại này nếu được khắc phục kết hợp với những tiềm năng, lợi thế, nguồn lực chưa được khai thác hiệu quả thì bên cạnh những cơ hội mới sẽ là “dư địa lớn”, cơ hội cho các sông Hồng. ĐBSCL phát triển nhanh trong thời gian tới.

.#Điểm #Đặc #Biệt #Tại #Hội #Nghị #Đồng #Bằng #Sông #Hồng #Sắp #Tới #Tại #Quảng #Ninh

https://vneconomy.vn/diem-dac-biettai-hoi-nghi-vung-dong-bang-song-hong-sap-dien-ra-tai-quang-ninh.htm

Đọc thêm :  Dồn dập tăng chuyến Tết Quý Mão, hàng không đua nhau tăng 1,7 triệu ghế cung ứng | BĐS