Điều chỉnh cơ cấu sản phẩm, giảm lệch cung cầu nhà ở | BĐS

Điều chỉnh cơ cấu sản phẩm, giảm lệch cung cầu nhà ở

| BĐS

Năm 2022 khép lại với không khí trầm lắng bao trùm thị trường nhà đất khi sức tiêu thụ BĐS trên thị trường sơ cấp và thứ cấp đang ở mức thấp. Ví dụ như ở thị trấn. Theo thống kê của website batdongsan.com.vn, tại TP.HCM, trong quý IV/2022, toàn thị trường thành phố có 450 căn hộ chính được mở bán, lượng tiêu thụ mới chỉ khoảng 25%, tương đương 100 căn hộ. Bên cạnh đó, cung cầu trên thị trường đang có sự chênh lệch. Số lượng sản phẩm cao cấp chiếm đa số và có xu hướng gia tăng, trong khi sản phẩm căn hộ bình dân gần như “biến mất”.

TÌM CĂN HỘ DƯỚI 20 TRIỆU/M2

Dịch vụ xây dựng thành phố. Theo thông tin, trong năm 2022, đơn vị đã xác nhận đủ điều kiện huy động vốn sản phẩm hình thành trong tương lai cho 25 dự án, với tổng số 12.147 căn nhà. Trong đó, phân khúc cao cấp có: 9.510 căn hộ, chiếm 78,3%, phân khúc trung cấp: 2.637 căn hộ, chiếm 21,7%. Đặc biệt, phân khúc căn hộ bình dân giá dưới 20 triệu đồng/m2 không có.

Nhìn nhận thực trạng trên, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM cho rằng, đến năm 2020 TP.HCM chỉ có 1% nhà ở bình dân. Năm 2021 đến nay không có nhà ở thương mại giá rẻ. Mặt khác, tỷ trọng nhà ở cao cấp ngày càng tăng đều, cần phải nói rằng không chỉ năm 2022 mà ngay từ năm 2020, tỷ lệ nhà ở cao cấp đã chiếm tới 70% thị phần, bởi 2021 sẽ tiếp tục tăng đến 80%, thậm chí có những căn siêu sang giá lên đến 500, 700 triệu đồng/m2; Phần còn lại là nhà ở trung lưu. Nhà phân tích này cho biết: “Điều này cho thấy rõ ràng tình trạng thiếu nguồn cung nhà ở giá rẻ trên thị trường và chúng tôi biết nhiều nơi có sự mất cân đối như vậy”.

Đọc thêm :  Hết thời đầu cơ, miếng đất ăn theo quy hoạch giảm tiền tỷ khách chờ mua dịp Tết | BĐS

Cùng chung quan điểm, đại diện một công ty nhận xét đây là thực tế đang diễn ra ở nhiều thành phố, trong đó có Hà Nội chứ không chỉ TP.HCM. “Thời gian gần đây, một số đơn vị phân phối gần như hết hàng giá dưới 25 triệu đồng/m2 để phân phối. Các dự án quanh Hà Nội và quanh Hà Nội bình quân 35-50 triệu đồng/m2, thậm chí có dự án ở Hưng Yên, Bắc Ninh giá bán trên dưới 40 triệu đồng/m2, hầu hết không có nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp -những người có thu nhập,” người đại diện chia sẻ.

Theo ông, thực tế trên thị trường có nhiều dòng sản phẩm cao cấp, điểm tích cực là đã tạo ra sự thay đổi bộ mặt đô thị của thành phố, bộ mặt của đất nước, đặc biệt là tạo môi trường thuận lợi. môi trường sống văn minh hiện đại cho cư dân. Nhưng ngược lại, khi số lượng sản phẩm cao cấp quá lớn sẽ dẫn đến dư thừa, rồi không hấp thụ hết được, tác động sẽ ảnh hưởng đến thị trường BĐS. Nhưng khi tiền bán BĐS dư thừa chắc chắn sẽ đi vào hàng tồn kho của chủ đầu tư, nó “trói” vào dòng tiền của chủ đầu tư, dòng tiền của khách hàng khi họ không thể thanh lý tài sản. .

Bên cạnh đó, sự bất hợp lý về nguồn cung sản phẩm cũng tác động làm tăng giá thành sản phẩm, đối với những người có thu nhập trung bình và thấp trong xã hội càng khó tiếp cận quyền sở hữu nhà ở.

Đọc thêm :  Kê biên loạt biệt thự, nhà đất liên quan đến vụ án 'rửa tiền’ ở Lào Cai | BĐS

ĐẨY MẠNH Rà soát, xử lý, phê duyệt quy hoạch

Về thực trạng này, chia sẻ trong một cuộc tọa đàm mới đây, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS Vương Duy Dũng cho biết: Hiện thị trường BĐS đang có sự lệch pha cung cầu, trong đó thiếu các dự án nhà ở xã hội, bình dân. các dự án nhà ở thương mại cho người thu nhập thấp. Cái này liên quan đến quy hoạch, kế hoạch. Việc phát triển các dự án bất động sản, nhà ở không đảm bảo quy hoạch, chương trình, kế hoạch dẫn đến cung cầu thị trường không phù hợp…

Để khắc phục, Công văn 1164 của Thủ tướng yêu cầu chỉ đạo các địa phương khẩn trương rà soát, trình phê duyệt (phê duyệt và điều chỉnh) các quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, chi tiết xây dựng… làm cơ sở triển khai các dự án bất động sản, nhà ở dự án trong khu vực.

“Đây là nhiệm vụ Thủ tướng giao cho địa phương, rất quan trọng để khắc phục những tồn tại, bất cập của thị trường BĐS. Với hướng dẫn này sẽ giúp điều chỉnh thị trường, điều chỉnh cơ cấu, giúp thị trường minh bạch hơn, ổn định hơn”, ông Vương Duy Dũng nói.

Ngoài ra, PGS.TS Phạm Hồng Chương, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, đề nghị cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc lập, phê duyệt quy hoạch sử dụng đất hàng năm, theo quy định về quy hoạch xây dựng đô thị. và thực tế thị trường bất động sản, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về quản lý, sử dụng đất đai.

Đọc thêm :  Phối cảnh và thực tế vị trí sân bay Sa Pa trước ngày khởi công | BĐS

Tăng cường công tác quản lý, kiểm soát thị trường bất động sản. Tăng cường trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước cấp Trung ương trong việc tham gia thẩm định, cấp phép đầu tư các dự án của doanh nghiệp kinh doanh BĐS, bảo đảm thị trường BĐS, đặc biệt là BĐS nhà ở phát triển lành mạnh, cân đối cung – cầu .

Đồng thời, tăng cường trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc thực hiện phát triển đô thị theo quy hoạch, kế hoạch. Đó là công cụ trung tâm giúp kiểm soát quá trình phát triển đô thị, hạn chế tình trạng phát triển dàn trải của các dự án. Chính quyền địa phương phải lập phương án và chịu trách nhiệm về việc thực hiện đầu tư xây dựng theo phương án do mình đề xuất. Tăng cường vai trò kiểm tra, giám sát của các bộ, ngành liên quan trong lĩnh vực quản lý phát triển đô thị.

Đặc biệt, GS Chương chỉ rõ: “Cần tổ chức rà soát, không cho triển khai các dự án không có trong quy hoạch phát triển, không có khả năng kết nối hạ tầng, dịch vụ đô thị; thực hiện nghiêm quy định về hình thức phân lô, bán nền, bán nhà thô trong các dự án phát triển nhà ở, kiểm soát chặt chẽ tiến độ cam kết của chủ đầu tư và người mua nhà trong việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật, xã hội và nhà ở đầy đủ; có biện pháp xử phạt các chủ đầu tư chậm triển khai dự án để đất hoang hóa chờ cơ hội tăng giá”.

.#Điều #chỉnh #cơ #cấu #sản #phẩm #giảm #lệch #cung #cầu #nhà #ở

https://vneconomy.vn/dieu-chinh-co-cau-san-pham-giam-lech-cung-cau-nha-o.htm