Đô thị hóa thiếu quy hoạch sẽ làm đảo lộn cảnh quan nông thôn | BĐS

Đô thị hóa thiếu quy hoạch sẽ làm đảo lộn cảnh quan nông thôn

| BĐS

Tại Hội thảo toàn quốc “Quy hoạch xây dựng nông thôn mới gắn với đô thị hóa” do Bộ NN-PTNT phối hợp với Bộ Xây dựng và UBND TP.Hải Phòng tổ chức mới đây, ông Trần Thanh Nam – Thứ trưởng Bộ Bộ NN&PTNT cảnh báo: Quá trình đô thị hóa với tốc độ nhanh, tác động không nhỏ đến khu vực ngoại thành, nông thôn, kéo theo những biến đổi xã hội. , một tác động nhanh chóng đến các vấn đề xây dựng.

ĐỘT PHÁ HẠ TẦNG LIÊN KẾT ĐÔ THỊ-NÔNG THÔN

Theo báo cáo của Bộ NN-PTNT, đến tháng 2-2023, cả nước có 93,6% số đô thị đạt tiêu chí phát triển. Trong đó, vùng Đồng bằng sông Hồng và Đông Nam Bộ có 100% số xã đạt tiêu chí phát triển.

Thực tiễn triển khai xây dựng nông thôn mới trong thời gian qua cho thấy, bố trí luôn đi đầu, “đi trước một bước” để định hướng lộ trình xây dựng nông thôn mới, góp phần đưa nông thôn mới ngày càng phát triển. toàn cầu tại các địa phương.

“Quy hoạch xây dựng nông thôn mới được phê duyệt và triển khai là cơ sở để triển khai các dự án, thúc đẩy phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội, phát triển sản xuất…”, Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhận xét.

Hội thảo quốc gia về
Hội thảo quốc gia “Quy hoạch xây dựng nông thôn mới gắn với quá trình đô thị hóa”.

Theo Thứ trưởng Nam, trong giai đoạn 2021-2025, nội dung tiêu chí quy hoạch trong xây dựng NTM đã được điều chỉnh để phù hợp với bối cảnh mới. Các yếu tố tạo nên đô thị trên địa bàn huyện chủ yếu được xác định là phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và thương mại, dịch vụ đời sống và sản xuất. Đẩy mạnh phát triển nông nghiệp công nghệ cao, gắn với phát triển công nghiệp chế biến và thương mại dịch vụ sản xuất.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cũng chỉ rõ: Công tác quy hoạch trong xây dựng NTM còn một số tồn tại, bất cập.

Đọc thêm :  Đề xuất 70 tỷ đồng làm hệ thống chiếu sáng qua cầu Cửa Hội | BĐS

“Giai đoạn mới bổ sung quy định về quy hoạch chi tiết xây dựng trung tâm xã hoặc khu dân cư mới theo yêu cầu của xã nông thôn mới nâng cao; quy hoạch các khu chức năng dịch vụ hỗ trợ phát triển kinh tế nông thôn đối với các huyện đạt chuẩn Nông thôn mới và nâng cao Nông thôn mới Tiêu chuẩn”.

ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Cụ thể, quá trình đô thị hóa với tốc độ nhanh, tác động mạnh đến vùng ven đô và nông thôn, kéo theo những biến đổi xã hội, tác động nhanh đến vấn đề xây dựng. Nhiều nơi, tình trạng đô thị hóa tự phát, không theo quy hoạch khiến cảnh quan bị xáo trộn, mất đi bản sắc truyền thống, sự đan xen…

Hơn nữa, hạ tầng kết nối giữa thành thị và nông thôn còn gián đoạn, chưa tạo được sự liên kết chặt chẽ giữa vùng nguyên liệu, cơ sở chế biến và thị trường tiêu thụ. Hạ tầng dịch vụ hỗ trợ nông nghiệp ít được quan tâm, quỹ đất dành cho xây dựng…

Để khắc phục những tồn tại trên, Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương đã xác định rõ những vấn đề đặt ra.

Theo đó, quy hoạch cần nâng cao chất lượng đồ án quy hoạch nông thôn, bảo đảm tính kết nối; quy hoạch nông thôn phải gắn với đô thị hóa. Cần có quy định cụ thể về tiêu chí xây dựng cảnh quan mới đối với đô thị ven đô, đô thị tự trị và vùng lân cận định hướng trở thành đô thị. Đồng thời, cần nghiên cứu, xem xét tính đặc thù của từng vùng, địa phương gắn với bảo tồn kiến ​​trúc nông thôn, bảo tồn các giá trị văn hóa địa phương.

Thông tin về quy hoạch nông thôn mới TP Hải Phòng, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ cho biết, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVI đề ra, Hải Phòng đã chọn tiêu chí giao thông là tiêu chí kiểu mẫu để thực hiện, tiệm cận với tiêu chí đô thị. Kinh phí hỗ trợ bình quân mỗi xã xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu khoảng 125 tỷ đồng.

Đọc thêm :  Cần Thơ: Khẩn trương giải quyết phản ánh của cử tri về các dự án quy hoạch kéo dài | BĐS

Tuy nhiên, thành phố chưa có đề án phát triển vùng lân cận được nghiên cứu, phê duyệt dẫn đến sự kết nối giữa nông thôn và thành thị còn hạn chế, các trung tâm đô thị chưa được phát huy là đầu tàu kinh tế, chưa tạo được hiệu ứng lan tỏa.

“Hải Phòng quyết sớm hoàn thành điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó xác định phương hướng phát triển đô thị nông thôn và các khu chức năng, xác định quy hoạch vùng dịch. phát triển kinh tế nông thôn để hoàn thành các tiêu chí huyện nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025. Đối với các huyện có tốc độ đô thị hóa cao, định hướng đến năm 2025 chuyển đổi đơn vị hành chính cấp huyện thì lập quy hoạch chung đảm bảo kết nối hạ tầng kỹ thuật đồng bộ với khu vực đô thị…”, ông .Thơ nói.

KHÔNG “PHÂN TÍCH” ĐÔ THỊ NÔNG THÔN

TS Trần Hữu Hà – Giám đốc Học viện Quản lý xây dựng và đô thị (Bộ Xây dựng) khuyến nghị các tỉnh, huyện cần rà soát, nghiên cứu kỹ, lựa chọn địa bàn phù hợp để triển khai nông thôn mới kiểu mẫu. Việc quy hoạch và triển khai không gian cần chú trọng bảo tồn không gian nông thôn truyền thống theo vùng, miền; tạo môi trường cảnh quan xanh, sạch, đẹp.

Toàn cảnh hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị.

Đánh giá về kết quả chương trình xây dựng nông thôn mới, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho biết: “Nhờ quy hoạch xây dựng nông thôn mới mà hạ tầng giao thông nông thôn được cải thiện. . Hệ thống thủy lợi ngày càng hoàn thiện, đồng bộ giúp nâng cao giá trị sản xuất, thúc đẩy tái cơ cấu ngành nông nghiệp ở các địa phương.

Đọc thêm :  Bất động sản: Đầu tư vào đâu để sinh lời bền vững? | BĐS

Bộ trưởng cũng chỉ rõ, Nghị quyết số 19-NQ/TW đã xác định mục tiêu tổng quát đến năm 2030: “Xây dựng nông thôn theo hướng hiện đại gắn với đô thị hóa” là một trong những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện “Xây dựng nông thôn mới trên thế giới”. ”. không gian phát triển toàn cầu, bền vững gắn với đô thị hóa, bảo đảm thực chất, chiều sâu và hiệu quả, vì lợi ích của người dân”.

“Trong quá trình xây dựng NTM không nên quá cầu toàn. Việc phát triển phải đảm bảo kết hợp hài hòa giữa hiện đại và truyền thống, phải giữ được kiến ​​trúc vùng miền đặc trưng của nông thôn Việt Nam. Quy hoạch đô thị không cần áp dụng cho quy hoạch nông thôn, chỉ “mặc đồng phục” cho đô thị ở nông thôn”.

ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

“Cần tránh tạo mâu thuẫn giữa thành thị và nông thôn, không nên ‘mặc đồng phục’ cho thành thị về nông thôn. Nông thôn là sức sống mới, mà sức sống mới ở đây là sức sống của cộng đồng”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan lưu ý. .

Theo Bộ trưởng, mỗi địa phương nên có cách kể câu chuyện của mình, thể hiện sự khác biệt, độc đáo ngay cả trong khẩu hiệu, thông điệp. Ngoài ra, các địa phương phải liên kết với nhau để trao đổi, tương tác, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, cách làm hay.

Qua thực tiễn, Bộ trưởng đánh giá cao những sáng kiến ​​của một số địa phương như mô hình Làng hạnh phúc, làng thông minh…, đồng thời chỉ ra rằng làm sao để người dân luôn trong trạng thái làm chủ, chỉ khi họ trân trọng các giá trị của nơi mình sinh sống và ý thức được nghĩa vụ, trách nhiệm xây dựng, giữ gìn, bảo vệ.

.#Đô #thị #hóa #thiếu #quy #hoạch #sẽ #làm #đảo #lộn #cảnh #quan #nông #thôn

https://vneconomy.vn/do-thi-hoa-khong-theo-quy-hoach-se-pha-vo-canh-quan-nong-thon.htm