Doanh nghiệp BĐS kỳ vọng gì từ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ 5? | BĐS

Doanh nghiệp BĐS kỳ vọng gì từ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ 5?

| BĐS

Thị trường bất động sản đang rất khó khăn

Tham gia Phiên thảo luận chuyên đề “Thị trường tài chính và bất động sản lành mạnh để phát triển kinh tế nhanh và bền vững” tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ nhất. Thứ Năm, ngày 17/12, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp. Hồ Chí Minh (HoREA) có ý kiến, kiến ​​nghị cần sự vào cuộc của các cơ quan nhà nước có liên quan để thực hiện một số giải pháp ngắn hạn, trung hạn và dài hạn nhằm quản lý, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho thị trường bất động sản phục hồi và phát triển theo hướng minh bạch, lành mạnh, an toàn và bền vững.

Doanh nghiệp BĐS kỳ vọng gì từ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ 5?  -Bức tranh 1.

Hội thảo chuyên đề “Thị trường tài chính và thị trường bất động sản lành mạnh để phát triển kinh tế nhanh và bền vững”, trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ 5, ngày 17/12/2022

Theo Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM. Tại TP.HCM, 8 năm qua, từ 2015 đến nay là quãng thời gian khó khăn, thử thách đối với thị trường BĐS, các doanh nghiệp, công ty BĐS, người mua nhà và các nhà đầu tư BĐS. , có tác động lan tỏa đến hàng trăm lĩnh vực của nền kinh tế.

Trước hết là các nhà thầu xây dựng, văn phòng thiết kế xây dựng, các công ty sản xuất và cung cấp vật liệu xây dựng, trang thiết bị nội ngoại thất, môi giới, tổ chức tín dụng và toàn bộ thị trường chứng khoán. Như vậy, hoạt động BĐS là một trong 21 ngành kinh tế cấp 1 trên tổng số 1.571 ngành kinh tế quốc dân.

Đặc biệt, trong hơn 3 năm qua, nền kinh tế và thị trường bất động sản nước ta bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 và các xung đột địa chính trị khiến lạm phát ở nhiều nước tăng cao, có thể dẫn đến suy giảm kinh tế và đổ vỡ nền kinh tế toàn cầu. . chuỗi cung ứng.

Nhìn chung, thị trường bất động sản đang gặp nhiều khó khăn, sức mua và thanh khoản giảm mạnh, thiếu tiền mặt; Thiếu nguồn cung nhà ở gắn liền với cơ cấu sản phẩm nhà ở chưa hợp lý, thiếu nhà ở bình dân, nhà ở xã hội và nhà ở công nhân, thừa nhà ở cao cấp. Cùng với đó, giá nhà đất liên tục tăng vượt quá khả năng tài chính của hầu hết người dân, gây khó khăn cho việc tạo nhà ở.

Chủ tịch HoREA cho rằng, “vướng mắc pháp lý” của thị trường BĐS hiện nay là vướng mắc lớn nhất, chiếm tới 70% khó khăn của các dự án BĐS, nhà ở mà nếu không có giải pháp quản lý nhanh, hiệu quả thì thị trường bất động sản có thể trượt vào suy thoái, khủng hoảng có thể dẫn đến suy thoái, khủng hoảng kinh tế, ảnh hưởng xấu đến mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, an sinh xã hội.

Ông Lê Hoàng Châu cũng cho rằng, do thị trường BĐS rất khó khăn nên một số công ty, doanh nghiệp BĐS trước hết phải thực hiện các giải pháp cấp bách để “tự cứu mình” để “sống sót” chờ cơ hội phát triển mới, đầu tư kinh doanh, chẳng hạn như thu hẹp quy mô sản xuất kinh doanh, đầu tư (ngừng, tạm dừng hoạt động đầu tư, xây dựng một số dự án, công trình; dừng triển khai các dự án mới…).

Đáng chú ý, nhiều doanh nghiệp BĐS ngừng phát hành cổ phiếu tăng vốn; ngừng IPO, mua lại trái phiếu trước hạn); hoặc phải vay vốn của công ty (tín dụng đen) với lãi suất rất “rủi ro”, hoặc phải phát mại tài sản, chuyển nhượng dự án hoặc bán nhà đất, sản phẩm động sản với giá chiết khấu lên tới 40-50% giá trị tài sản. giá hợp đồng; hay phải cắt giảm lao động từ 50% trở lên, cắt giảm tiền lương, tác động tiêu cực đến an sinh xã hội và nhiều hộ gia đình, nhất là trong thời điểm cận Tết Nguyên đán 2023.

Giải pháp đồng bộ để thị trường BĐS phát triển minh bạch, bền vững

Đọc thêm :  Động thái của các nhà đầu tư “khôn ngoan” khi thị trường bất động sản nhiều biến động | BĐS

Để quản lý và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nêu trên cũng như tạo điều kiện cho thị trường BĐS phục hồi và phát triển theo hướng minh bạch, lành mạnh, an toàn và bền vững, ông cho rằng cần có sự vào cuộc của các cơ quan có thẩm quyền. có sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp BĐS, trong đó, cần thực hiện đồng bộ một số giải pháp ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.

Cụ thể, về giải pháp trung hạn và dài hạn, cần nhấn mạnh việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 16 tháng 6 năm 2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về thể chế, chính sách. hiệu lực, hiệu quả trong quản lý, sử dụng đất đai, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao”. Với mục tiêu cụ thể là “Đến năm 2023 phải hoàn thành việc sửa đổi Luật Đất đai 2013 và một số luật có liên quan, bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất” nhằm tháo gỡ khó khăn, rào cản pháp lý của pháp luật đất đai. thị trường.

Đồng thời, triển khai quyết liệt theo tinh thần Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 29/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ “về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh và bền vững. và Quyết định số 1435/QĐ-TTg ngày 17 tháng 11 năm 2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc “Thành lập Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ có trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc” trong việc triển khai thực hiện các dự án bất động sản đối với doanh nghiệp địa phương”.

Về giải pháp ngắn hạn, Hiệp hội kiến ​​nghị Chính phủ khẩn trương xem xét ban hành 2 Nghị định dưới hình thức 1 Nghị định sửa đổi, bổ sung nhiều Nghị định, trong đó có Dự thảo “Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 11/2016/NĐ-CP”. của các Nghị định thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng” và dự thảo “Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định trong lĩnh vực đất đai”, cũng như sửa đổi một số thông tư liên quan đến việc giải quyết ngay các những tồn tại, vướng mắc nhất định, nhưng luôn phải đảm bảo tuân thủ pháp luật hiện hành, trong thời gian chờ luật đất đai, luật nhà ở, luật bất động sản (mới) và một số luật khác được ban hành, có hiệu lực.

Đọc thêm :  Chuyện về chuyến đi xem đất được rao bán giá rẻ ở Nhà Bè nhưng bị dẫn đi tận Bình Dương | BĐS

Chủ tịch HoREA đề nghị Chính phủ xem xét dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 65/2022/NĐ-CP nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến hoạt động phát hành tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp nhằm ổn định thị trường trái phiếu doanh nghiệp theo đề xuất của Bộ. của Bộ Tài chính như: Kéo dài thời hạn thực hiện thêm 1 năm đối với quy định xác định nhà đầu tư cá nhân mua trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ phải là nhà đầu tư được chỉ định chuyên nghiệp và yêu cầu xếp hạng tín nhiệm kéo dài thêm 1 năm. Hoặc cho phép doanh nghiệp điều chỉnh thời hạn, hoán đổi trái phiếu đã phát hành tối đa 2 năm so với thời hạn của phương án phát hành trái phiếu đã công bố cho nhà đầu tư…

Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM. Hồ Chí Minh cho rằng, việc Nhà nước thực hiện đồng bộ các giải pháp trên không phải để “giải cứu” thị trường BĐS và doanh nghiệp BĐS mà chỉ hỗ trợ thông qua cơ chế, chính sách, pháp luật để tạo điều kiện cho thị trường BĐS tự phục hồi. điều tiết. và tự điều chỉnh và cộng đồng doanh nghiệp BĐS tự chủ động cơ cấu lại, tái cơ cấu, giảm giá nhà đất tương đối và thực chất.

Đồng thời, nhà nước cần xem xét hỗ trợ lãi suất hợp lý cho người mua nhà, người mua lần đầu để tăng tổng cầu và sức mua trên thị trường giúp doanh nghiệp BĐS vượt qua khó khăn và hỗ trợ. theo hướng phát triển minh bạch, lành mạnh, an toàn và bền vững.

.#Doanh #nghiệp #BĐS #kỳ #vọng #gì #từ #Diễn #đàn #Kinh #tế #Việt #Nam #lần #thứ

https://cafef.vn/doanh-nghiep-bat-dong-san-mong-muon-gi-tai-dien-dan-kinh-te-viet-nam-lan-thu-5-20221217193207913.chn