Doanh nghiệp BĐS ngại làm nhà ở xã hội | Tin bất động sản 24h


Doanh nghiệp BĐS ngại làm nhà ở xã hội | Tin bất động sản 24h

Chia sẻ tại Hội thảo vừa mới qua, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục vận hành nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cho thường xuyên, lịch trình phục hồi phát triển kinh tế là thời dịp với thị trường BĐS. Một trong số yếu hèn tố ảnh hưởng tới thị trường BĐS lớn nhất là vốn thì nay sẽ khác. Với gói hỗ trợ lãi suất 2% của những NHTM cho doanh nghiệp lúc vay nhà băng để phát triển dự án công trình, dự kiến khoảng 40.000 tỷ đồng hỗ trợ thường xuyên 15.000 tỷ đồng hỗ trợ cho đối tượng người tiêu dùng thuê, mua nhà ở vay với lãi suất thấp dẫn tới lo ngại là lấy đâu ra nguồn cung để cho người dân mua nhà ở xã hội.

Điều này mang tức thị muốn giải ngân 15.000 tỷ thì phải mang nguồn cung nhà ở xã hội cho người dân, mang cung mới tiêu được cầu. “Như vậy, 24hbatdongsan.com.vn lo rằng, trong 2 năm liệu mang tiêu hết 15.000 tỷ, phải tính tới nguồn cung? Ngoài ra, còn gói hỗ trợ gián tiếp 114.000 tỷ qua tài trợ kết cấu hạ tầng. tài trợ kết cấu hạ tầng tác động đầu tiên tới kinh tế, sau này là BĐS”, ông Khởi nhấn mạnh.

Thực tế cho thấy, lợi nhuận thấp hơn lãi nhà băng, thủ tục nối dài, thiếu quỹ đất, thiếu nguồn vốn ưu đãi… là một trong những nguyên nhân làm cho nhiều doanh nghiệp ko mặn mà trong việc phát triển loại hình nhà ở xã hội.

Mặc dù vẫn mang quy định là trích 20% quỹ đất tại các dự án công trình nhà ở thương nghiệp để phát triển nhà ở xã hội, riêng tại Hà Nội tỷ lệ này là 25%, tuy nhiên hầu như ko đạt được yêu cầu.

Doanh nghiệp BĐS ngại làm nhà ở xã hội - Ảnh 1.

vẫn từng nhiều lẫn giải bày về mẩu chuyện này, ông Lễ Hữu Nghĩa, Tổng giám đốc quán ăn Lê Thành, cũng là một chủ tài trợ vẫn xây dựng nhiều dự án công trình nhà ở xã hội, nghĩ là, một dự án công trình nhà ở xã hội kể từ lúc mở màn thủ tục xin dự án công trình đến lúc kết thúc mất khoảng 5 năm. Trong lúc lợi nhuận chỉ mang 10%, tính ra mỗi năm chỉ mang 2%, thấp hơn cả lãi suất gửi tiết kiệm nhà băng. Đây là một trong những lý do nhiều doanh nghiệp ngại tham gia xây dựng.

lúc làm dự án công trình nhà ở xã hội, điều đầu tiên doanh nghiệp quan tâm là pháp lý, như thế nào pháp lý nhanh nhất có thể, mang thuận lợi nhất để đẩy nhanh được tiến độ dự án công trình, sớm đưa ra thị trường. Hiện nay, thủ tục xin dự án công trình nhà ở xã hội bị vướng những quy định còn “vênh” nhau giữa Luật tài trợ và Luật Nhà ở. Về thuế, Nghị định 100 của Chính phủ quy định với doanh nghiệp làm nhà ở xã hội cho thuê được giảm 70% thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp nhưng Luật thuế lại ko mang.

Để tháo gỡ những “nút thắt” trong quy trình phát triển nhà ở xã hội, ông Hà Quang Hưng, Phó Cục trưởng Cục vận hành Nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây dựng), nghĩ là cần phải giải quyết hai vấn đề chính.

Một là, phải sửa đổi và như nhau hệ thống pháp luật, từ luật nhà ở, luật thuế, luật kinh doanh.

Đơn cử như hiện tại, Luật Nhà ở cho phép nhà ở khai thác cho thuê mang thuế thấp hơn so với nhà ở kinh doanh. Thế tuy nhiên trong Luật thuế lại ko đề cập đến nội dung này, mang đến bất cập trong việc áp dụng chính sách thuế cho những dự án công trình nhà ở xã hội. Cùng với đó, trong quy trình triển khai các quy định của pháp luật, cần mang sự quan tâm, chỉ đạo của chính quyền địa phương.

rõ ràng, xác định các khu đất mang ưu đãi hệ số sử dụng đất 1,5 lần, thường xuyên xác định đúng đối tượng người tiêu dùng đủ điều khiếu nại hưởng chính sách nhà ở xã hội, nhà ở cho người công nhân.

Hai là, thúc đẩy quy trình làm việc với chính quyền địa phương, đôn đốc, hướng dẫn thực hiện hai gói hỗ trợ theo quyết nghị 11/NQ-CP, nghiêm túc dành ra 20% quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội trong số dự án công trình nhà ở thương nghiệp, đồng thời tiến hành kiểm tra, rà soát các dự án công trình nhà ở thương nghiệp hiện tại.

Theo Bộ Xây dựng, hiện nay trên địa bàn toàn nước vẫn hoàn thành 275 dự án công trình nhà ở xã hội với quy mô khoảng 147.000 căn hộ (khoảng 7,35 triệu mét vuông sàn).

Ngoài ra, mang 339 dự án công trình đang trong quy trình triển khai xây dựng với quy mô khoảng 371.500 căn hộ (tương đương khoảng 18,58 triệu mét vuông sàn).

từ trên đầu năm đến nay, trên toàn nước vẫn khởi công 7 dự án công trình với tổng số khoảng 23.965 căn, trong đó nhà ở xã hội 5 dự án công trình quy mô 20.765 căn.

Nhiều giải pháp để gỡ nút thắt cho nhà ở xã hội vẫn được đưa ra. Các hoạt động cải cách, rút ngắn thủ tục cũng rất được triển khai, nhiều tổ công tác và làm việc tháo gỡ khó khăn của dự án công trình nhà ở xã hội được thành lập, đi sâu giải quyết rõ ràng từng vấn đề. công tác và làm việc rà soát, bổ sung cập nhật cập nhật quỹ đất ở các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kỹ thuật cao cũng rất được triệu tập thúc đẩy. Cùng với đó, hoạt động rà soát lại các dự án công trình trên địa bàn TP.HCM được triển khai nghiêm túc.

Tuy nhiên, đến nay mẩu chuyện phát triển nhà ở xã hội vẫn đang là đề tài được các ban, ngành mang ra bàn giải pháp. Trong lúc các doanh nghiệp BĐS gần như ko mấy mặn mà với loại hình BĐS này.

https://cafef.vn/doanh-nghiep-bds-ngai-lam-nha-o-xa-hoi-20220421114755577.chn

#Doanh #nghiệp #BĐS #ngại #làm #nhà #ở #xã #hội
Doanh nghiệp BĐS ngại làm nhà ở xã hội | Tin bất động sản 24h