Doanh nghiệp BĐS, người mua nhà chật vật vay vốn, HoREA xin ‘nới lỏng chút tiêu chuẩn tín dụng’ trước tình hình ‘bất thường’ hiện nay | BĐS

Doanh nghiệp BĐS, người mua nhà chật vật vay vốn, HoREA xin ‘nới lỏng chút tiêu chuẩn tín dụng’ trước tình hình ‘bất thường’ hiện nay

| BĐS

Cụ thể, Hiệp hội hoan nghênh việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ngày 5/12/2022 quyết định tăng hạn mức tín dụng từ 1,5% lên 2% để có thêm 240 nghìn tỷ đồng cộng với 200 nghìn tỷ đồng còn lại của ngân hàng. % (cũ) được bơm vào nền kinh tế.

Nhưng đến nay (22/12/2022) chỉ còn 9 ngày nữa là hết năm 2022, nhìn chung các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp bất động sản và người mua nhà vẫn rất khó vay tín dụng, nguyên nhân chủ yếu là do Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo thương mại. hoạt động ngân hàng không hạ thấp “tiêu chuẩn” tín dụng của họ.

Chủ tịch HoREA nhận thấy trong tình thế “bất thường”, Nhà nước phải đưa ra những giải pháp “bất thường” để điều hành nhanh, hiệu quả thị trường BĐS vốn đang gặp nhiều khó khăn. Tính chung, chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã dành 40 nghìn tỷ đồng để hỗ trợ giảm lãi suất tiền vay 2%/năm cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP và quyết định tiếp tục mở rộng hạn mức tín dụng trong năm 2022. 1,5 – 2%.

Hiệp hội đề nghị NHNN xem xét không giữ nguyên “chuẩn” tín dụng trong tình hình “bất thường” hiện nay mà nên “nới lỏng tiêu chuẩn tín dụng một chút” nhưng vẫn không “hạ chuẩn tín dụng” so với tình trạng “bất thường” hiện nay . .“tiêu chuẩn tín dụng bình thường” trong quá khứ.

Đọc thêm :  Doanh nghiệp nộp hơn 44 tỷ đồng khắc phục hậu quả vụ sai phạm giao 'đất vàng’ ở Nha Trang | BĐS

Ông Châu cho biết: “Hiện nay, do NHNN yêu cầu các ngân hàng thương mại không được hạ ‘chuẩn’ tín dụng nên một số trường hợp ngân hàng thương mại ‘dám’ không cho vay.

Trường hợp 1: Công ty xin vay mới dù có bảo lãnh nhưng không được ngân hàng thương mại chấp thuận do công ty có khoản vay đến hạn (dù chỉ nằm trong nhóm 2 và nhóm 3) nên không đáp ứng được tín dụng. yêu cầu tiêu chuẩn.

Hiệp hội đã phát hiện ra rằng nếu các công ty nhận được khoản vay mới, họ có thể triển khai các hoạt động đầu tư kinh doanh, tạo ra dòng tiền và thanh khoản, đồng thời có thể hoàn trả đầy đủ khoản vay mới và thanh toán khoản vay đến hạn. nhau vượt qua khó khăn.

Trường hợp 2: Doanh nghiệp xin cấp tín dụng mới và xin thế chấp bằng trái phiếu doanh nghiệp do doanh nghiệp không còn tài sản thế chấp, nhưng không được ngân hàng thương mại chấp thuận vì ngân hàng không chấp nhận tài sản thế chấp là tài sản đảm bảo. tín dụng tiêu chuẩn.

Hiệp hội nhận thấy nếu có được khoản vay mới và được phép thế chấp bằng trái phiếu doanh nghiệp thì đó là nguồn vốn vay quý giá, là “tiền gốc” cho phép doanh nghiệp triển khai hoạt động đầu tư thương mại. Nếu doanh nghiệp, doanh nghiệp tạo ra được tiền mặt, thanh khoản thì có thể trả được đầy đủ các khoản vay mới, vay cũ, điều này có lợi cho cả doanh nghiệp và tổ chức tín dụng trong việc “hỗ trợ” nhau vượt qua khó khăn.

Đọc thêm :  Nhà phố lấy cảm hứng từ kiến trúc cổ, không gian tươi mát, ánh sáng lan tỏa | BĐS

Trường hợp 3: Hiện nay, trên thị trường hầu như không còn căn hộ nhà ở xã hội, trong khi nhiều chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại đang thực hiện chính sách giảm giá bán nhà, với mức chiết khấu cao hơn 50% khiến giá bán căn hộ bị đội lên. Căn hộ tại một số dự án khoảng 2 tỷ đồng/căn nhưng người mua nhà ở thương mại chưa thể vay được lãi suất hợp lý.

Ngoài ra, do gói tín dụng 40 nghìn tỷ đồng hỗ trợ giảm lãi suất vay 2%/năm theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP nhưng đến hết tháng 10/2022 mới giải ngân được khoảng 21 nghìn tỷ đồng. , mới đạt 21 nghìn tỷ đồng, bằng 52,5%, nhiều khả năng bị “tắc” nhưng nếu không sử dụng sẽ lãng phí nguồn hỗ trợ của NSNN.

Đề xuất chính sách ngắn hạn hỗ trợ doanh nghiệp và người mua nhà

Vì vậy, Hiệp hội kiến ​​nghị Ngân hàng Nhà nước rà soát, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định một số chính sách ngắn hạn áp dụng đến hết năm 2023 để hỗ trợ về mặt tín dụng cho các doanh nghiệp và người mua nhà.

Thứ nhất, đề xuất cho phép “tổ chức tín dụng cho doanh nghiệp vay mới có tài sản đảm bảo trong trường hợp doanh nghiệp có khoản vay đến hạn (thuộc nhóm 2, nhóm 3) với điều kiện doanh nghiệp cam kết thực hiện giao dịch thông qua tổ chức tín dụng cho vay”. .

Đọc thêm :  Gỡ khó cho nhà thầu giao thông khi bão giá | BĐS

Thứ hai, đề xuất cho phép “các tổ chức tín dụng cho các công ty vay tín dụng mới bằng trái phiếu doanh nghiệp làm tài sản thế chấp, với giá trị tối đa bằng 70% giá trị trái phiếu doanh nghiệp, với điều kiện các công ty cam kết thực hiện giao dịch thông qua tín dụng cho vay. thể chế”. .

Thứ ba, đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét trình Chính phủ xem xét, sửa đổi Nghị định 31/2022/NĐ-CP cho phép “người mua nhà ở thương mại có giá dưới 1,8 (hoặc 2) tỷ đồng/căn. /năm với lãi suất cho vay (hoặc theo mức lãi suất hợp lý do Ngân hàng Nhà nước quy định) kể từ ngày giải ngân cho đến khi khách hàng trả hết nợ gốc và/hoặc lãi của khoản vay theo thỏa thuận giữa ngân hàng thương mại và bên vay. khách hàng, nhưng không muộn hơn ngày 31 tháng 12 năm 2023.

.#Doanh #nghiệp #BĐS #người #mua #nhà #chật #vật #vay #vốn #HoREA #xin #nới #lỏng #chút #tiêu #chuẩn #tín #dụng #trước #tình #hình #bất #thường #hiện #nay

https://cafef.vn/doanh-nghiep-bds-va-nguoi-mua-nha-kho-vay-duoc-tin-dung-horea-xin-noi-chuan-tin-dung-mot-chut-trong-tinh-the-bat-thuong-hien-nay-20221222221413682.chn