Doanh nghiệp địa ốc đang “đau đáu” để tồn tại | BĐS

Doanh nghiệp địa ốc đang “đau đáu” để tồn tại

| BĐS

Trong đó, nhiều công ty dù còn hoạt động nhưng phải giảm quy mô đầu tư sản xuất kinh doanh, chủ động tinh giảm bộ máy nhân sự hoặc một nhân viên kiêm 2-3 công việc mới có thể tồn tại.

VẪN HOẠT ĐỘNG NHƯNG NÊN THU THẬP KÍCH CỠ

Thậm chí, một số công ty đang cắt giảm 60-70% số lượng nhân viên cùng với cắt giảm lương, một số công ty buộc phải cho nhân viên nghỉ Tết sớm. “Thị trường BĐS khó khăn, nhân sự ngành, nhất là tuyến đầu như đội ngũ môi giới BĐS chịu ảnh hưởng đầu tiên và nặng nề nhất. Chỉ bằng khoảng 30-40% so với giai đoạn đầu năm”, vị đại diện này thông tin. .

Theo HoREA, do bị chặn nguồn tín dụng, nguồn vốn trái phiếu và chặn nguồn vốn huy động từ khách hàng nên nhiều DN BĐS bị “đói vốn”, phải tạm dừng triển khai dự án, trả hoa… . về hoa hồng giao dịch phòng nhờ bán được sản phẩm, hoặc bán bất động sản, sản phẩm động sản với mức chiết khấu đáng kể, lớn nhất có thể lên tới hơn 30% giá hợp đồng nếu thanh toán ngay.

Nói về thực trạng trên, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội BĐS Việt Nam nhìn nhận, khó khăn không chỉ kéo dài một, hai tháng, mà diễn ra trong nhiều năm, nhiều tháng trong năm 2022 và xa hơn nữa. của thị trường cũng như của cộng đồng doanh nghiệp đang bị suy giảm.

Đồng quan điểm, ông Phạm Lâm, Giám đốc điều hành DKRA Việt Nam cho rằng, chính khó khăn chồng chất đã khiến nhiều DN BĐS phải đóng cửa, tạm ngừng hoạt động. Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, trong 11 tháng đầu năm 2022, số lượng công ty bất động sản giải thể nhiều hơn so với thời kỳ dịch Covid-19 (2020-2021), cụ thể là 1.081 công ty, tăng số lượng thực doanh nghiệp kinh doanh bất động sản khoảng 43,9%, doanh nghiệp đã ngừng hoạt động có thời hạn ước tính là 2.379 doanh nghiệp, tăng khoảng 50,7%. Trong khi đó, số lượng công ty giải thể qua từng năm 2021, 2020, 2019 lần lượt chỉ là 861, 978 và 686.

Đọc thêm :  ‘Đại đô thị biển’ Vinhomes - dấu ấn mới ở khu Đông Hà Nội | BĐS

“Vì vậy, chúng tôi thấy rõ ràng năm 2022 là một thách thức lớn. Tức là có những công ty giải thể trực tiếp mà chúng ta thấy, nhưng có những công ty ngừng hoạt động mà chúng ta không thấy. Đặc biệt trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ môi giới bất động sản, trong môi trường hiện nay, nhiều công ty đã ngừng hoạt động từ lâu nhưng chưa có quyết định giải thể chính thức”, ông Lâm nói.

Mới đây, một doanh nhân bất động sản cũng thừa nhận trên truyền thông rằng đang gặp rất nhiều khó khăn nên quyết định viết thư cho khách hàng thông tin về những tồn tại của công ty. Trong thư, ông đề cập đến năm 2022, tình hình kinh tế thế giới và Việt Nam sẽ có nhiều biến động như chiến tranh, lạm phát, hậu quả dịch bệnh và chính sách thắt chặt tín dụng, tất cả đều tác động không nhỏ đến doanh nghiệp và thị trường. Vì vậy, công ty cũng rơi vào tình trạng rất “chốt giá”.

CƠ CẤU DANH MỤC ĐẦU TƯ

Liên quan đến vấn đề này, ông Phạm Anh Khôi, Chuyên gia kinh tế trưởng kiêm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế – Tài chính – Bất động sản Dịch vụ Đất Xanh (FERI), chia sẻ: Trước đây, khi thị trường bất động sản khủng hoảng, kinh nghiệm của ‘nhà đầu tư vượt qua và vươn lên sau giai đoạn khó khăn cho thấy các doanh nghiệp hiện nay phải cơ cấu lại danh mục đầu tư, tập trung nguồn lực, định vị lại phân khúc thị trường, trong đó chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm. Đây là những biện pháp mà các công ty có thể áp dụng ngày nay.

Đọc thêm :  Sunshine Garden tung chính sách bán quỹ căn hộ cao cấp cuối cùng | BĐS

Tương tự, đại diện Hội Môi giới BĐS Việt Nam cũng khuyến nghị các DN tích cực đầu tư ứng dụng công nghệ phục vụ hoạt động bán hàng, hậu mãi, cho thuê, kết nối người dùng cuối và các dịch vụ liên quan đến quản lý, vận hành, hỗ trợ gia tăng giá trị. địa ốc. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng chú trọng hoàn thiện các sản phẩm sắp bàn giao, hướng đến phát triển các dòng sản phẩm phù hợp với nhu cầu của thị trường. Do đặc thù của bất động sản, yếu tố quan trọng nhất vẫn là củng cố niềm tin của khách hàng thông qua chất lượng và tính hữu ích của sản phẩm.

Vị này chỉ ra, một số DN BĐS thời gian qua đầu tư dàn trải, không tập trung vào các dự án trọng điểm, sản phẩm mà đại đa số người dân có nhu cầu. Vì vậy, “DN BĐS phải tích cực tự cứu mình. Nếu sản phẩm có giá quá cao, hãy cân nhắc điều chỉnh để mọi người có thể tiếp cận. Còn việc Nhà nước có đảo ngược thị trường thì sẽ có chính sách và giải pháp, nhưng phản ứng và quản lý luôn tùy thuộc vào doanh nghiệp”, vị đại diện này lưu ý.

Nhìn chung, trong bối cảnh môi trường hiện nay, hầu hết các chuyên gia đều cho rằng khó có thể đoán định chính xác mọi việc, DN không nên quá mạo hiểm mà “liệu ​​cơm gắp mắm”. Hoặc trong trường hợp cần thiết, hãy cố gắng “thắt lưng buộc bụng”, tận dụng tối đa mọi nguồn lực. Nếu như trước đây chi phí dồi dào thì có thể thoải mái, nhưng bây giờ ngân sách phải được sử dụng thận trọng để đảm bảo hiệu quả.

Đọc thêm :  Hà Nội rút giấy phép, phá dỡ công trình xây dựng trái phép vi phạm phòng cháy | BĐS

Mặt khác, DN BĐS cũng đang tính toán xây dựng kế hoạch phát triển bài bản, giúp chủ động tìm nguồn vốn, thay vì chờ tín dụng khơi thông, tăng vốn chủ sở hữu để củng cố nội lực công ty, thông qua hợp tác, liên doanh, liên kết, sáp nhập để hình thành các công ty bất động sản hùng mạnh. Đồng thời phải đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu, giữ uy tín, coi trọng chế độ hậu mãi chăm sóc khách hàng để có thể huy động vốn ứng trước của khách hàng theo đúng quy định của pháp luật doanh nghiệp, thực kinh doanh động sản.

.#Doanh #nghiệp #địa #ốc #đang #đau #đáu #để #tồn #tại

https://vneconomy.vn/doanh-nghiep-bat-dong-san-chiu-dau-de-ton-tai.htm