Đôi vợ chồng trẻ mừng rỡ khi tìm được nhà trong ngõ sổ đỏ, chính chủ cắt lỗ 35% nhưng mừng rỡ sau khi lên dịch vụ check thông tin. | BĐS

Đôi vợ chồng trẻ mừng rỡ khi tìm được nhà trong ngõ sổ đỏ, chính chủ cắt lỗ 35% nhưng mừng rỡ sau khi lên dịch vụ check thông tin.

| BĐS

Một buổi tối cách đây hơn 2 tuần, anh Trịnh Tuyên (Hà Nội) nhận được tin nhắn của người bạn làm môi giới, chuyên phân phối nhà đất, đất thổ cư. Người bạn thông báo: Có mảnh đất rất đẹp, diện tích 45m2, nằm ngay trung tâm Hà Nội, chính chủ cần bán gấp trong vòng 2 ngày với giá 3 tỷ đồng.

Qua xem ảnh giấy chứng nhận quyền sở hữu do người bạn gửi, anh Tuyến đánh giá trước mảnh đất: Mặt tiền 4,2m, chiều dài hơn 10m, khuôn chữ nhật cân đối đẹp, đường ô tô vào rộng rãi. Giá chỉ khoảng 70tr/m2. Theo thông tin người bạn cung cấp thì mảnh đất này gần với quy hoạch mở đường. Nếu triển khai tuyến đường này thì khoảng cách từ lô đất ra đường chính, 2 ô tô tránh chỉ khoảng 20m.

“Khi tôi báo tin cho vợ, cả hai rất mừng vì đã săn được mảnh đất có sổ đỏ đầy đủ và chính chủ cần bán gấp, chưa kể giá đất chỉ 3 tỷ đồng. “tương ứng” với khả năng tài chính hiện có của hai vợ chồng”, anh Tuyền nói.

Anh Tuyền cho biết thêm, vợ chồng anh đang ở nhà thuê. Hiện gia đình anh còn dư tài chính gần 3 tỷ đồng. Anh dự định mua một căn nhà để ở. Nhưng với mức tài chính này, anh Tuyên cho rằng: Rất khó để tìm mua được một căn nhà vừa ý ở các khu vực Mỹ Đình, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm.

Thế là vợ chồng anh lên đường tìm những mảnh đất đẹp, vừa túi tiền. Gia đình sẽ tiếp tục cho thuê. Khi tích cóp được thêm tiền, vợ chồng anh tính xây nhà 2-3 tầng. “Vợ chồng tôi chỉ muốn ‘săn’ được vài nền đất đẹp chính chủ cần bán nhanh, cắt lỗ đậm. Vì vậy, tôi cũng nhờ một người bạn đứng ra môi giới, nếu có hàng “lùm xùm” thì mua”. đừng quên cho tôi biết trước.

Trở lại với thông tin về mảnh đất 45m2, chính chủ cần bán gấp, vợ chồng anh Tuyền quyết định chiều tối hẹn nhau đi xem đất.

“Vợ chồng khi đến xem đất đều hài lòng. Theo quy hoạch mở đường, khu đất này cách mặt phố chính chỉ 25m, ô tô đi vào được. Lô đất này rất đẹp, vuông vức, 2 mặt thoáng. Đặc biệt, đây là khu đất phù hợp với gia đình tôi”, anh Tuyền nói.

Tuy nhiên, theo thông tin từ môi giới, nếu cần phải “chốt” nhanh, bởi giá lô đất này trên thị trường khoảng 4,5 tỷ đồng. Hiện chủ đang cần tiền gấp nên bán. Chắc chắn ngày mai thông tin về khu đất này sẽ được công bố, sẽ có nhiều người đến xem và muốn đặt cọc tiền.

“Vợ chồng tôi lúc đó rất muốn đặt cọc vì rất khó kiếm được miếng đất đẹp như vậy với giá 3 tỷ đồng. Chúng tôi cũng tin rằng nếu không đặt cọc ngay thì lô đất này sẽ bị mua người khác. Ngoài ra, mảnh đất này mới bị cắt. Theo chủ sở hữu, khi đất bị cắt nghĩa là không có vấn đề phát triển. Nhiều nhà xây 4-5 tầng, chỉ có nhà bên đường, dự kiến ​​mở rộng gấp đôi, chỉ xây được nhà cấp 4. Đây là lý do vợ chồng tôi yên tâm vì khu đất này nằm ở vị trí đẹp, không vướng mắc gì về quy hoạch, pháp lý”, anh Tuyền nói.

Đọc thêm :  Đầu tư bất động sản “Cuộc chơi” không dành cho tất cả | BĐS

“Nhưng để cẩn thận, vợ chồng tôi vẫn nhờ một người bạn tra lịch trực tuyến với vị trí lô đất, xem chính xác các tuyến đường đi qua. May mắn là đến muộn nhưng người bạn nhờ tra cứu rất cặn kẽ. .. Sau khi xem quy hoạch 1/2000, mảnh đất chúng tôi định mua nằm trong khu vực có nhiều đường và quy hoạch dự án, đường kéo dài ra khỏi lô đất khoảng 30m, có tuyến đường “mũi nhọn” chạy xuyên qua lô đất từ ​​bên này sang bên kia Chưa kể khu đất này nằm trong dự án trung tâm công nghệ cao nên khu đất này nằm trong diện thu hồi”, ông Tuyến nói.

Để chắc chắn, ông Tuyên tiếp tục nhờ phòng địa chính huyện xác minh thông tin khu đất, kết quả đúng là đất nằm trong diện thu hồi.

Nghe người bạn thông báo, vợ chồng anh Tuyên quyết định không đặt cọc. “Nếu xuống tiền mà không thẩm định quy hoạch, chắc chắn chúng tôi sẽ rơi vào cảnh ‘ở không được, bán không được’ vì không xin phép xây dựng lâu dài. Chưa kể nỗi lo kéo dài vì đất nằm trong quy hoạch”, anh Tuyên nói. “Đó là bài học cho vợ chồng tôi khi mua đất để bớt lỗ”.

Đưa ra lời khuyên về tình trạng này, ông Nguyễn Quang (Phó tổng giám đốc một công ty BĐS tại Hà Nội) cho biết: “Khi thị trường bình lặng, nhiều BĐS quảng cáo cắt lỗ sâu vì chủ đầu tư làm ăn qua loa”. . Dù thực tế có như vậy nhưng người mua cũng khá cảnh giác và không để rơi vào “bẫy lừa”.

Đọc thêm :  Quý 3/2022: Nhà đất “ngấm đòn” siết tín dụng | BĐS

Theo ông Nguyễn Quang, thứ nhất, đối với loại đất mới, chủ “chặt chém” nhiều hàng. Họ sẽ là những nhà đầu tư. Còn nếu bạn là nhà đầu tư, với một mảnh đất rất đẹp, rất khó để họ đưa ra mức giá rẻ bất ngờ. Thứ hai, thông tin rao bán chỉ xuất hiện trong vòng 2 ngày, lại rơi vào cuối tuần, người mua có tâm lý xuống tiền sớm vì sợ mất trắng, không dành thời gian xem kỹ tiến độ, tranh chấp hay xung quanh. Tình trạng này tiềm ẩn rủi ro rất cao.

Khi bắt gặp một sản phẩm chống đổ, người mua hàng nên đặt cho mình câu hỏi: tại sao sản phẩm lại rẻ? Phải rà soát quy hoạch, không được căn cứ hoàn toàn vào tình hình xây dựng của các nhà xung quanh.

Ông Nguyễn Quang đưa ra khuyến nghị: “Khi gặp sản phẩm chống thất thoát, người mua nên đặt câu hỏi: tại sao sản phẩm có giá rẻ? Nên kiểm tra quy hoạch, không nên căn cứ hoàn toàn vào tình hình xây dựng của các nhà xung quanh. Chẳng hạn , quy hoạch dự án có thể nằm ở phía lô đất định mua. Nhưng người mua căn cứ vào những căn nhà đã xây 4-5 tầng ở phía đối diện nên phán đoán sai. Trường hợp khẩn cấp, người mua cần đặt điều khoản với chủ đất: trong vòng 3-5 ngày, kiểm tra quy hoạch, pháp lý, nếu có vấn đề sẽ trả lại tiền cho chủ đất, đồng thời yêu cầu chủ đất giao ước đất không ở tranh chấp, nhường đầy đủ diện tích, mốc lộ giới.

.#Đôi #vợ #chồng #trẻ #mừng #rỡ #khi #tìm #được #nhà #trong #ngõ #sổ #đỏ #chính #chủ #cắt #lỗ #nhưng #mừng #rỡ #sau #khi #lên #dịch #vụ #check #thông #tin

https://cafef.vn/vo-chong-tre-ho-hoi-tim-duoc-can-nha-trong-ngo-so-do-chinh-chu-cat-lo-35-nhung-ta-hoa-sau-khi-ra-dia-chinh-phuong-kiem-tra-thong-tin-202302111854574.chn