“Đói vốn”, nhiều công ty buộc phải bán ra nước ngoài để giải tỏa khó khăn tài chính | BĐS

“Đói vốn”, nhiều công ty buộc phải bán ra nước ngoài để giải tỏa khó khăn tài chính

| BĐS

Sáng 17/2/2023, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên và Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã chủ trì buổi gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp TP.HCM.

TĂNG TRƯỞNG “SUY NGHĨ VỐN”

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA), cho biết các doanh nghiệp đang rất “khát vốn” và không có tiền để trả nợ cũng như đầu tư.

Có một số ngành đang gặp khó khăn nghiêm trọng. Đầu tiên là ngành chế biến gỗ, đơn hàng giảm mạnh, hoạt động cầm chừng, nhất là DN trong nước (dăm gỗ và viên nén tăng nhưng chủ yếu do DN nước ngoài và DN IDE). Trên thực tế, chỉ 10% công ty có 50% đơn hàng còn lại, 50% công ty có đơn hàng 30-40%, còn lại không có đơn hàng. Do đó, hàng tồn kho tăng lên, thiếu tiền mặt.

Riêng lĩnh vực bất động sản hiện đang rất khó khăn và có xu hướng đi vào suy thoái. Sự trì trệ trên thị trường bất động sản đã ảnh hưởng đến nhiều ngành liên quan. Đơn cử như ngành VLXD đang sụt giảm nghiêm trọng trên thị trường trong và ngoài nước. Cụ thể, giá thép hiện nay đã giảm 60% do nguồn cung lớn trong khi nhu cầu giảm, sản lượng thép xuất khẩu giảm 69,3%; Nhà máy xi măng đình trệ, xuất khẩu giảm 55%, thị trường trong nước cũng thu hẹp do đầu tư công và các dự án bất động sản đóng băng, doanh nghiệp nợ nần chồng chất. Người lao động bị sa thải, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống an sinh xã hội…

Đọc thêm :  Sắp cắt giảm thời gian, đơn giản hóa nhiều thủ tục hành chính trong kinh doanh hàng hải | BĐS

Cũng trong tình trạng cần vốn để hoạt động nhưng doanh nghiệp dệt may quá khó khăn. Nhiều công ty được ngân hàng định giá lại tài sản chỉ còn 50-60% khiến hạn mức vay giảm mạnh.

Ông Phạm Văn Việt, Phó chủ tịch Hiệp hội Dệt may TP.HCM, cho biết nhiều quy định vay vốn khắt khe, lãi suất quá cao, trong khi ngành dệt may vẫn ghi nhận đơn hàng sụt giảm từ 30 đến 40%. lợi nhuận trên mỗi đơn đặt hàng cũng giảm.

“Các ngân hàng cần linh hoạt hơn khi cho vay, nhất là với những doanh nghiệp còn gặp khó khăn do tình hình kinh tế chung”, ông Việt đề xuất.

Một trong những ngành vẫn duy trì hoạt động sản xuất tốt là lương thực, thực phẩm nhưng DN ngành này cho biết cũng không có lãi, trong khi lãi suất vay ngân hàng tăng hơn 10%/năm, tương đương với cộng thêm việc tăng giá nước.

Theo bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực – Thực phẩm TP.HCM, thực tế đáng báo động là một số DN lớn, có thương hiệu lớn ở TP.HCM đầu tư công nghệ tiên tiến hiện nay quá khó đầu tư. Khó khăn về tài chính. Các quỹ đầu tư nước ngoài đang “săn đuổi” các công ty này.

Bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm TP.HCM:
Bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm TP.HCM: “Khi doanh nghiệp đang ổn định thì không ai muốn ‘bán đứng’ cho đơn vị khác. Doanh nghiệp cần chính sách hỗ trợ về mọi ngành hàng, lãi suất… để nghỉ ngơi yên tâm sản xuất” – Ảnh: PV.

Bà Chi cho rằng nếu bỏ mặc những doanh nghiệp như vậy thì rất tiếc vì số lượng doanh nghiệp lớn tại TP.HCM vẫn chiếm hơn 40% lượng hàng hóa lưu thông trên cả nước. Không ai muốn “bán” mình cho đơn vị khác khi công việc kinh doanh đã ổn định. Các công ty cần các chính sách hỗ trợ giữa các ngành, lãi suất, v.v. để đảm bảo sản xuất.

Đọc thêm :  Những con số ấn tượng tại sự kiện mở bán căn hộ Tecco Garden | BĐS

Nhiều DN ngành cơ điện tại TP.HCM cũng lao đao, phải bán nhà trả nợ, có DN đang đàm phán với nước ngoài để tránh vỡ nợ.

Theo ông Đỗ Phước Tuấn, Chủ tịch Hội Cơ – Điện TP.HCM, chính sách hỗ trợ lãi suất của TP.HCM gây khó cho họ. Các công ty đã hoàn thành việc được UBND thành phố phê duyệt dự án, hỗ trợ lãi suất theo quyết định của dự án nhưng đến nay vẫn chưa nhận được tiền để tất toán với ngân hàng.

CẦN MỞ PHÒNG, VAY GIẢM

Để hỗ trợ doanh nghiệp, trong lĩnh vực cải cách thủ tục hành chính, bà Lý Kim Chi cho rằng, UBND TP.HCM cần chỉ đạo các sở, ngành tạo hành lang thông thoáng để doanh nghiệp phát triển. Một số chấp hành viên, công chức vẫn bình thản trước thủ tục, vòng vo, chỉ DN phải chịu thiệt.

Bà Chi cũng đề nghị TP.HCM nên kiến ​​nghị Chính phủ, các bộ ngành khi ban hành nghị định, thông tư nên tổ chức lấy ý kiến ​​doanh nghiệp để hạn chế việc ban hành nghị định, thông tư không phù hợp gây ách tắc, ách tắc trong quá trình sản xuất của doanh nghiệp.

Nhiều công ty báo cáo gặp khó khăn về vốn.
Nhiều công ty báo cáo gặp khó khăn về vốn.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM, hiện nay hầu hết lãi suất cho vay đều trên 10%/năm, doanh nghiệp sẽ khó tận dụng tác dụng của đòn bẩy. Vì vậy, Ngân hàng Nhà nước nên hướng tới hạ lãi suất cho vay.

Đọc thêm :  Hà Nội yêu cầu hủy quyết định thu hồi 13.000m2 đất thuê làm dự án | BĐS

Đồng thời, Chính phủ nên tiếp tục thực hiện chính sách gia hạn thêm một năm đối với các khoản vay trung và dài hạn. Đặc biệt, cần áp dụng thời gian ân hạn 1 năm như mức hỗ trợ vào năm 2021, thay vì siết nợ và trả nợ vào năm sau, bởi như vậy càng làm cho sản xuất kinh doanh khó khăn hơn.

Ngân hàng Nhà nước dự kiến ​​sẽ sớm công bố chỉ tiêu tín dụng ngay từ đầu năm để các ngân hàng thương mại cân đối, đáp ứng và thực hiện đúng cam kết giải ngân với khách hàng, tránh gây bất ngờ cho doanh nghiệp.

Ghi nhận ý kiến ​​DN, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết mặc dù tăng trưởng kinh tế TP năm 2022 đạt 9,03%, cao hơn mức bình quân chung của cả nước là 6%, nhưng từ cuối năm 2022 tình hình diễn biến phức tạp hơn, ảnh hưởng khá rộng đến hoạt động của các công ty trên nhiều lĩnh vực. Nhiều thông tin gửi đến chính quyền TP, yêu cầu TP phải có giải pháp kìm hãm, tạo đà thúc đẩy TP.HCM tăng trưởng. Đề xuất của các doanh nghiệp và thành phố sẽ tập trung vào các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong thời gian tới.

.#Đói #vốn #nhiều #công #buộc #phải #bán #nước #ngoài #để #giải #tỏa #khó #khăn #tài #chính

https://vneconomy.vn/doi-von-nhieu-doanh-nghiep-buoc-phai-ban-cho-nuoc-ngoai-de-giai-vay.htm