Đồng niken và Đồng thau là gì và tại vì sao đồ trang sức đẹp được mạ rhodium | Tahi Phạm

Đồng niken và Đồng thau là gì và tại vì sao đồ trang sức đẹp được mạ rhodium | Tahi Phạm

lúc lựa chọn đồ trang sức đẹp, điều quan tâm đặc thù là thành phần của kim loại mà đồ trang sức đẹp được tạo ra. May mắn thay, hầu hết mọi đồ trang sức đẹp hiện đại đều được làm từ hợp kim không nhiều gây dị ứng, nhưng chính xác thì chúng là gì? Trong bài viết này, người ta sẽ xem xét các kim loại phổ biến như cupronickel ( Đồng niken ) và đồng thau, cũng như mạ rhodium.

1. Đồng niken là gì?

Đồng niken” thường xuyên cupronickel là một hợp kim Bội Bạc của niken và đồng, trong đó các kim loại như mangan và sắt đôi lúc được thêm vào, cũng đôi lúc là kẽm và Bội Bạc. Hợp kim này được biết đến sớm nhất là vào thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên. được gọi là “đồng trắng”, tuy nhiên trong một thời kì nó vẫn bị lãng quên và mang một cuộc sống mới nhờ Mayo và Chorier của Pháp, những cái tên của họ vẫn tạo thành nền tang cho tên gọi hiện đại của kim loại này.

2. Đồng thau là gì?

Đồng thau là hợp kim của đồng và kẽm. Tỷ lệ pha chế giữa đồng và kẽm cho ta một loạt các đồng thau rộng rãi khác nhau mang tính chất cơ học và điện khác nhau. Nó là một hợp kim thay thế:các nguyên tử của hai thành phần mang thể thay thế nhau trong cùng một cấu trúc tinh thể Ngược lại, đồng là hợp kim của đồng và thiếc.

Đồng thau được người tiền sử biết đến khá sớm, trước rất mất thời kì lúc con người tìm ra kẽm. Đồng thau là sản phẩm sát cánh trong quặng calamin, là một khoáng vật chứa kẽm và đồng. Trong quy trình nấu chảy quặng calamin, kẽm được tách ra và hòa lẫn vào đồng tạo thành đồng thau tự nhiên. Kẽm trong đồng thau vẫn giúp cho điểm nóng chảy của đồng thau thấp xuống nên để ý, tăng tính đúc vì vậy vẫn cho ra những sản phẩm mang vẻ đẹp sắc sảo, cũng như giữ được màu sắc sắc trường tồn.

 

ngày này, kim loại nguyên chất hầu như ko được sử dụng trong đồ trang sức đẹp mang độ tinh xảo cao, vì những người thợ thủ công cần phải điều chỉnh các đặc tính của kim loại như độ bền, độ cứng, tính dễ uốn và màu sắc sắc. Ngay cả trong thời cổ đại, người ta vẫn biết rằng sự kết hợp nhất định của những kim loại giúp tạo ra các sản phẩm chất lượng tốt tốt hơn, và trong thế giới hiện đại, kiến ​​thức này vẫn trở thành một nghệ thuật tạo ra nhiều loại hợp kim trang sức đẹp.

3. Sự Phổ biến của Đồng niken

Sự phổ biến của cupronickel ngày này rất khó để đánh giá : dao kéo, tiền xu và tất nhiên, nhiều đồ trang trí khác nhau được làm từ nó.cũng chính vì các vật phẩm làm bằng cupronickel hầu như ko thể phân biệt được với Bội Bạc và Bội Bạc mang độ bền kém hơn cupronickel vài lần. Đồ trang sức đẹp Cupronickel ko chỉ bền mà còn rất thanh lịch, vì hợp kim này mang thời kì làm việc gia công và rèn rất tốt, đồng thời cũng mang tính ăn mòn nhẹ, nhờ đó các thợ kim hoàn mang thể tạo ra những kiệt tác tuyệt vời từ cupronickel. Cupronickel ko sợ nước biển mặn, vì vậy không sai lệch là những món đồ trang sức đẹp bằng hợp kim này sẽ phục vụ quý anh chị trong một thời kì dài!

Đôi lúc quý anh chị mang thể phát hiện ý kiến ​​rằng các sản phẩm cupronickel mang thể gây hại cho sức mạnh, nhưng may mắn thay, đây chỉ là một sự ảo tưởng. Hợp kim Cupronickel ko chứa kim loại nặng và bất kỳ thành phần độc hại nào khác, vì vậy việc đeo trang sức đẹp bằng cupronickel là tuyệt đối an toàn. Hơn nữa, cupronickel mang một chất lượng tốt đặc thù để tăng cường các tính chất của đá tự nhiên, điều chỉnh sức mạnh của chúng: nó làm dịu những kẻ quá hung hăng và hồi sinh sự bình tĩnh. Thật khó để tưởng tượng một bối cảnh thích ứng cho đá hơn cupronickel.

Một hợp kim phổ biến khác được sử dụng để tạo ra đồ trang sức đẹp là đồng thau, một sự kết hợp của đồng và kẽm. Đồng thau là đồ giả lâu đời nhất của vàng, được đặc thù yêu thích ở La Mã cổ đại, Trung Á và Nga. màu sắc của nó phụ thuộc vào lượng kẽm: càng nhiều thì kim loại càng nhẹ và vàng hơn, càng không nhiều thì càng đỏ.

4. Sự khác lạ

Khác với đồng niken, đồng thau được gọi là “kim loại vĩnh cửu”: các sản phẩm được làm từ nó phục vụ hàng chục năm mà ko mất đi vẻ ngoài đầu tiên. so với đặc tính này, nó vẫn nhận được sự thừa nhận trên toàn thế giới và lan rộng khắp thế giới: ví dụ, đồ sử dụng nhà thờ, khung cho sách, thánh giá … và huy chương được đúc từ đồng thau sáng bóng. Điều duy nhất mà đồng thau sợ là nước, nhưng ngay cả sau lúc tiếp xúc với nước, nó sẽ ko khó để khôi phục vẻ đẹp cho đồ trangsức. Các sản phẩm bằng đồng thau rất đẹp, sang trọng và bền.

Để làm cho đồ trang sức đẹp bền lâu hơn, người ta thường mạ rhodium. Lớp mạ Rhodium bền nhất và giữ được vẻ đẹp của trang sức đẹp trong thời kì dài. Là một kim loại nhóm bạch kim, rhodi cứng gần gấp năm lần vàng, cứng gấp hai lần bạch kim và chỉ đứng sau thép. Nhưng ko mang loại thép nào sẽ mang lại cho đồ trang sức đẹp sự sáng bóng và rạng rỡ phi thường như rhodium sở hữu.

Mạ rhodium chính là sự lắng đọng của một lớp rhodium mỏng manh (0,1-25 micron) trên một món đồ trang sức đẹp. Sau quy trình này, đồ trang sức đẹp thực tế ko bị trầy xước và các dấu vết khác của việc sử dụng hàng ngày, và độ sáng bóng của bạch kim lạnh chỉ đơn giản và giản dị là nhấn mạnh vẻ đẹp của viên đá

Rhodium là một kim loại quý, giá trị của nó vượt lên xa giá trị của vàng nhiều lần, nhưng đồ trang sức đẹp làm bằng rhodium nguyên chất ko tồn tại do sự quý hiếm của kim loại và sự phức tạp của quy trình chế tác đồ trang sức đẹp. Rhodium là một kim loại tuyệt đối ko gây dị ứng, do đó, các sản phẩm mạ rhodium ko chỉ được bảo vệ tối đa khỏi bị hư hại mà còn ko tạo thành bất kỳ cảm giác tiêu cực nào lúc đeo chúng.

Đồng niken và Đồng thau là gì và tại vì sao đồ trang sức đẹp được mạ rhodium | Tahi Phạm

 Liên kết thường xuyên : tin showbiz, hướng dẫn cách làm, share tips, showbiz US, tin bất động sản, how to make