Dòng tiền đổ về miền Trung, nhà tài trợ tìm kiếm đất nền ở đâu nhiều nhất? | Tin bất động sản 24h


Dòng tiền đổ về miền Trung, nhà tài trợ tìm kiếm đất nền ở đâu nhiều nhất? | Tin bất động sản 24h

Ba tháng đầu năm 2022, đất nền được tìm kiếm nhiều hơn nữa thời khắc trước dịch Covid-19, tuy nhiên giảm so với cùng kỳ năm 2021. Đây cũng là loại hình bất động sản phục hồi nhanh nhất có thể sau mỗi đợt dịch bệnh bùng phát.

Theo số liệu của Batdongsan.com.vn, loại hình đất và đất nền dự án công trình sở hữu mức độ quan tâm tăng ở nhiều tỉnh thành. Lượt tìm kiếm đất nền trong quý I vẫn tăng 4% so với đợt năm 2019, nhưng giảm 7% so với cùng kỳ năm trước.

Trong lúc lượt tìm kiếm đất nền miền Bắc, miền Nam giảm tuần tự 11% và 12% nhưng lại tăng 14% tại miền Trung. Đất nền bán và chung cư cho thuê là hai loại hình sở hữu sự gia tăng nên để ý mức độ quan tâm trong quý 1/2022. Bên cạnh đó, bất động sản dự án công trình tại miền Trung tăng về số lượng và mặt bằng giá rao bán.

Đất nền, đất nền dự án công trình tiếp tục sôi động, dòng vốn tài trợ dịch chuyển vào miền Trung nhờ nhiều thông tin hạ tầng, dự án công trình tích cực.

Những địa bàn được tìm kiếm đất nền nhiều nhất là Đắk Lắk với mức tăng 58%; Khánh Hòa 48%; Bình Thuận 44%. một vài thị trường khác như Quảng Nam, Thanh Hóa cũng ghi nhận mức tăng tuần tự 14% và 6%.

Cùng với đó, giá rao bán đất nền của nhiều tỉnh thành miền Trung cũng ghi nhận tăng nên để ý. Trong đó, Thanh Hóa ghi nhận mức giá rao bán tăng mạnh nhất với 35%, tiếp theo là Khánh Hòa 26% và Bình Thuận 13%.

Đơn vị này cho biết, các tỉnh thành thu hút sự quan tâm lớn đều sở hữu điểm cùng là các thông tin quy hoạch được đưa ra nhiều trong thời kì vừa qua.

Trong đó, Thanh Hóa sở hữu mức độ quan tâm đất nền tăng 6% so với quý I/2021 nhưng giá rao bán tăng tới 35% so với trung bình năm 2021. Một trong những yếu ớt tố tác động đến mặt bằng giá là thông tin quy hoạch các dự án công trình lớn như KĐT trung tâm TP Thanh Hóa, tổ hợp du lịch biển Sầm Sơn, khu công nghiệp…

Khánh Hòa ghi nhận mức độ quan tâm tăng đột biến 48% và giá rao bán tăng 26% so với cùng kỳ do sở hữu thông tin quy hoạch tại huyện Cam Lâm cùng với đề xuất khởi công khu đô thị. Điều chỉnh quy hoạch Nha Trang đến 2040 cũng là một thông tin góp phần đẩy sự quan tâm và mặt bằng giá tăng mạnh.

Bình Thuận cũng là khu vực sở hữu mức độ quan tâm lớn với mức tăng 44%, giá rao bán tăng 13%. Trong đó, các khu vực được lưu ý nhiều nhất là Phan Thiết và Mũi Né bởi sở hữu nhiều dự án công trình nghỉ ngơi thư dãn và điều dưỡng được triển khai. Nhiều thông tin liên quan đến hạ tầng như sảnh bay Phan Thiết, cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết cũng tác động tích cực đến thị trường này.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, dòng tiền tài trợ lớn chủ yếu ớt đến từ khu vực phía Bắc, và sở hữu sự góp mặt của khu vực phía Nam nhưng không nhiều hơn nữa. Dòng tiền này đi theo thông tin quy hoạch nổi trội, thông tin triển khai các dự án công trình, các chủ tài trợ lớn tài trợ vào khu vực nào… Chính điều này sẽ thu hút các nhà tài trợ, đẩy giá bất động sản khu vực đó.

Tại forums “Bất động sản Miền Trung 2022: Xu thế phát triển và lựa chọn tài trợ”, PGS. TS. Trần Đình Thiên – nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ cũng nghĩ rằng, miền Trung là khu vực vốn sở hữu lợi thế du lịch và nhiều tỉnh thành phát triển mạnh về du lịch. 

Thế nhưng, dịch Covid-19 làm cho khu vực này chịu ảnh hưởng nặng nề, hàng loạt dự án công trình phải dừng xe hoạt động… Dù vậy, trong vài tháng trở lại đây, dịch bệnh phần lớn sẽ được kiểm soát và cùng với sự hỗ trợ từ các chính sách của Chính phủ khu vực miền Trung đang sở hữu sự trỗi dậy mạnh mẽ.

“Khu vực này sở hữu rất nhiều tiềm năng để phát triển. Minh chứng là dọc đường kính trắng biển, các cảng đẹp nhất đều ở miền Trung. Với những đặc thù như thế, tôi nghĩ rằng để tạo thành thành công, miền Trung nên tiếp cận theo hướng phát triển du lịch đẳng cấp. Với cách tiếp cận như vậy, tôi tin rằng bất động sản miền Trung sẽ là thị trường “nở rộ” mạnh mẽ hơn trong tương lai,” ông Thiên nhấn mạnh.

Về vấn đề quy hoạch phát triển, ông Thiên nghĩ rằng, để khu vực miền Trung phát triển bền vững thì cần lưu ý đến việc tiếp cận quy hoạch vùng, quy hoạch tổng thể để sở hữu sự phát triển nhất quán và theo tầm nhìn sâu rộng hơn.

https://cafef.vn/dong-tien-do-ve-mien-trung-nha-dau-tu-tim-kiem-dat-nen-o-dau-nhieu-nhat-20220421103531247.chn

#Dòng #tiền #đổ #về #miền #Trung #nhà #đầu #tư #tìm #kiếm #đất #nền #ở #đâu #nhiều #nhất
Dòng tiền đổ về miền Trung, nhà tài trợ tìm kiếm đất nền ở đâu nhiều nhất? | Tin bất động sản 24h