Dự án dởm, hàng nghìn nhà đầu tư “sụp đổ” | BĐS

Dự án dởm, hàng nghìn nhà đầu tư “sụp đổ”

| BĐS

Ngày 12 và 13/1, TAND Hà Nội xét xử vụ án lừa đảo xảy ra tại Dự án 409 Lĩnh Nam.

Tòa tuyên phạt Nguyễn Hoàng Long (SN 1972, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Nhà Vĩnh Hưng) tù chung thân, Phạm Như Quỳnh (SN 1980, nguyên Giám đốc CTCP Phát triển và Thương mại Hạ Long) 18 năm tù và Trần Lê Nghĩa (SN 1972, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Nhà Vĩnh Hưng) 17 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc ông Long và Quỳnh phải liên đới bồi thường hơn 110 tỷ đồng cho các bị hại.

Vụ án này đã diễn ra nhiều năm, tòa án đã nhiều lần trả hồ sơ để giám định người bị hại. Nhưng đến nay, hội đồng kiểm tra mới xác định được 229 khách hàng đã nộp hơn 100 tỷ đồng. Đối với những thân chủ không có tên trong danh sách bị hại, tòa cho rằng họ có quyền khởi kiện ông Nguyễn Hoàng Long theo thủ tục dân sự.

Các bị cáo tại tòa
Các bị cáo tại tòa

Theo cáo buộc, Công ty Nhà Vĩnh Hưng không phải là chủ đầu tư tại dự án xây dựng nhà ở kết hợp văn phòng và dịch vụ tại 409 Lĩnh Nam, Hà Nội nhưng ông Nguyễn Hoàng Long lại đưa ra thông tin sai lệch rằng dự án đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. .

Đọc thêm :  Top 10+ bán chung cư bộ đội biên phòng nguyễn văn công best now

Đồng thời, ông Long thuê Công ty CP nền móng Sông Đà Thăng Long đóng cọc, xây tường vây tại khu đất 409 Lĩnh Nam, gửi giấy mời khách hàng đến dự lễ khởi công động thổ, khiến khách hàng tin rằng dự án đã hoàn thành và được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Từ cuối năm 2009 đến năm 2013, ông Long đã ký 122 hợp đồng vay mua nhà và cam kết mua nhà hình thành trong tương lai với khách hàng, tổng số tiền hơn 113 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông Long còn là Chủ tịch HĐQT Công ty Tập đoàn VinaMegasta (đơn vị không liên quan đến dự án) nhưng đã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với ông Phạm Như Quỳnh, giám đốc Công ty Hà Nội. Long, để ông Quỳnh ký khống huy động vốn cho 574 khách hàng dưới hình thức hợp đồng vay và quyền mua căn hộ hình thành trong tương lai với tổng số tiền hơn 191 tỷ đồng.

Rõ ràng, ông Quỳnh đã chuyển cho ông Long hơn 147 tỷ đồng, số tiền còn lại hơn 43 tỷ đồng ông Quỳnh đã sử dụng cá nhân đến nay không có khả năng sửa chữa.

Ngoài ra, ngày 8/11/2010, ông Long còn bổ nhiệm ông Trần Lê Nghĩa làm giám đốc Công ty Nhà Vĩnh Hưng.

Ngày 1/6/2021, ông Long ký giấy ủy quyền, lệnh cho ông Nghĩa ký 328 thỏa thuận góp vốn để huy động vốn của khách hàng, thu được hơn 157 tỷ đồng.

Đọc thêm :  Chuyên gia Savills: Người mua BĐS ngôi nhà thứ hai chủ yếu để đầu tư | BĐS

Cáo trạng xác định, ông Nguyễn Hoàng Long đã chiếm đoạt của 1.024 khách hàng với tổng số tiền hơn 461 tỷ đồng. Ông Long trả lại cho khách hơn 5,2 tỷ đồng.

Còn Phạm Như Quỳnh đồng hành với Nguyễn Hoàng Long chiếm đoạt hơn 191 tỷ đồng, trong đó Quỳnh chiếm đoạt hơn 43 tỷ đồng và cũng không có khả năng trả nợ cho các bị hại.

Ông Trần Lê Nghĩa được xác định là đồng phạm với ông Long ký 328 hợp đồng cung cấp vốn huy động từ khách hàng, thu hơn 157 tỷ đồng.

Trong quá trình làm thủ tục, ông Nguyễn Văn D. – một trong những nạn nhân cho biết, ông đã ký 2 hợp đồng với Công ty Nhà Vĩnh Hưng để mua 2 căn hộ. Hợp đồng được ký vào năm 2011, khi dự án được phê duyệt quy hoạch 1/500, công ty cung cấp hồ sơ nên ông D. rất tin tưởng. Anh D. cho biết, khách có nhu cầu nên đến xem dự án, tranh nhau mua, thậm chí mua chênh.

Cũng là nạn nhân trong vụ án này, ông Hoàng Văn B. cho biết, căn hộ ông mua lại từ người khác. Cuối năm 2011, thấy dự án không triển khai, ông B. đã 3 lần gửi đơn xin rút vốn khỏi công ty nhưng đều không thành. Sau đó, MB đã đệ đơn tố cáo lên cảnh sát và phải đợi nhiều năm để được bồi thường.

Theo Hội đồng xét xử sơ thẩm, để xảy ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng của vụ án còn có trách nhiệm của một số công ty liên quan và đặc biệt là trách nhiệm của các sở, ban, ngành của TP Hà Nội.

Đọc thêm :  50 triệu căn hộ không người ở: “Quả bom nổ chậm” của thị trường bất động sản Trung Quốc | BĐS

Hội đồng xét xử kiến ​​nghị tiếp tục rà soát, làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan để tránh bỏ lọt tội phạm, đảm bảo không có vùng cấm trong xử lý vi phạm. Ngoài ra, hội đồng xét xử cũng cho rằng cần phối hợp rà soát, quản lý khu đất 409 Lĩnh Nam để tránh thất thoát tài sản của Nhà nước và bảo vệ quyền lợi của các bên liên quan.

Ông Nguyễn Hoàng Long hiện lĩnh án 10 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Seabank. Ngoài ra, năm 2020, ông Long bị kết án 20 năm tù trong vụ án xảy ra tại Oceanbank.

.#Dự #án #dởm #hàng #nghìn #nhà #đầu #tư #sụp #đổ

https://vneconomy.vn/du-an-sai-pham-hang-nghin-nha-dau-tu-dieu-dung.htm